Sony Ericsson Open (Key Biscayne) 2007

“Đấu sĩ” Serena

Bắp tay bắp chân nổi cuồn cuộn, mồ hôi nhễ nhại, cật lực di chuyển trên sân đấu… trông Serena không khác gì một “đấu sĩ trên đấu trường”. Quả thật, sự kiên cường của Serena khi cô đấu tranh chống lại hai cơ hội match-point của Justine Henin-Hardenne khiến chính Henin phải thán phục: “Cô ấy quả là một đấu sĩ”.

Serena và chiếc cúp vô địch Key Biscayne.

Cái ranh giới giữa kẻ thắng – người bại với Henin quả là rất mong manh. Nhưng với Serena, nó là cả một sự nỗ lực đáng kể. Thua dễ 0/6 trong ván một chỉ sau 26 phút, Serena đối diện trực tiếp với… danh hiệu á quân trong ván hai khi Henin đang dẫn 5/4 và chỉ còn cách chiến thắng đúng 1 điểm ở rơ thứ 10.

Thế nhưng, Serena – khi đó đang tự nhủ thầm: “Tôi không thể để thua trận chung kết quá nhanh đến như vậy – đã quay trở lại ngoạn mục. Cô thoát khỏi hai match-point, giành chiến thắng cuối cùng trong rơ thứ 10 và giành tiếp chiến thắng trong các rơ 11 và 12 (để thắng ngược 7/5).

Sang ván đấu thứ ba, Serena – lúc này đang tỏ ra cực kỳ sung mãn – dễ dàng dẫn 3/0, Henin gỡ 3/3, Serena dẫn một mạch lên 5/3. Ở đây, tưởng như Serena sẽ “đánh mất” rơ thứ 9 – rơ mà cô cầm giao bóng – khi bị dẫn 0-40. Nếu để thua rơ này, nhiều khả năng trận đấu sẽ trở cân bằng 5/5 (vì Henin sẽ thắng rơ thứ 10 cô cầm giao bóng). Tuy vậy, Serena giành 5 điểm liên tiếp trong rơ thứ 9 này và kết thúc trận đấu bằng chiến thắng 6/3 ở ván quyết định.

Serena hồi hộp cho biết: “Khi đang suy sụp, tôi nhận thấy một phần nào đó trong tôi vẫn chơi tốt. Tôi nghĩ, tất cả các nhà vô địch đều có điều đó. Tôi đã tạo ra rất nhiều sai sót. Tôi nhớ khi tôi đánh hỏng một pha bóng, cả đám đông khán giả đã la lên: A! – điều đó giống như tất cả mọi người đều… nghiêng người theo pha bóng đó và đều đang chơi trong pha bóng đó. Khi nhận thấy tình cảm này của mọi người, tôi nhủ thầm: Ồ, thật là thú vị! Thế là tôi tiếp tục chiến đấu… và chiến thắng”.

Sau những gì đã trải qua (nhất là khi quan hệ của hai bên trở nên không mấy tốt khi Henin đánh bại Serena tại bán kết Roland Garros 2003), lần đầu tiên người ta thấy Henin nhìn sang Serena với một ánh mặt thân thiện hơn: “Thật khó mà kết thúc trận đấu chống lại cô ấy với tư cách là người chiến thắng, bởi vì cô ấy chiến đấu rất kiên cường. Cô ấy là một nhà vô địch và điều đó tạo ra sự khác biệt giữa những tay vợt. Với những gì đã xảy ra, hiện tại mối quan hệ giữa chúng tôi rất tốt. Chúng tôi đều kính trọng nhau, đều chấp nhận rằng cả hai là những tay vợt mạnh. Những gì đã xảy ra trong quá khứ đã phủ đầy bụi mờ”.

Với chiến thắng này, Serena sẽ leo lên ngôi 11 thế giới vào tuần sau. Cô hiện có thành tích 15 thắng, 1 bại và chuỗi 13 trận thắng liên tiếp. Thành tích của cô tại Key Biscayne là 41 trận thắng, 5 trận thua. Ngôi vô địch thứ 28 đã mang lại cho Serena số tiền thưởng là 533.350 USD. Henin nhận được 266.675 USD.

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác