Đầu tư thiết chế văn hóa, thể thao xứng tầm với phát triển kinh tế

(SGGP).- Chiều 11-1, đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, đã có buổi làm việc với Sở VH-TT TPHCM về thực hiện tự chủ và công tác xã hội hóa trong lĩnh vực văn hóa và thể dục thể thao cũng như định hướng phát triển văn hóa và thể thao TP trong thời gian tới.

Cùng dự buổi làm việc có các đồng chí: Thân Thị Thư, Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cùng lãnh đạo các sở ngành TP: Sở Tài chính, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Kế hoạch - Đầu tư và Sở Xây dựng.

Báo cáo lãnh đạo TP, Giám đốc Sở VH-TT TPHCM Nguyễn Hữu Việt cho biết, qua 10 năm thực hiện tự chủ theo Nghị định 43/2006/NĐ-CP của Chính phủ, hoạt động của các đơn vị sự nghiệp đã đi vào nề nếp, ổn định và hiệu quả. Trong số 34 đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở VH-TT TP, có 7 đơn vị tự chủ tài chính loại 1, có nguồn thu tăng ổn định hàng năm, có nguồn kinh phí thuận lợi để thực hiện duy tu, bảo dưỡng, đầu tư cơ sở vật chất, hỗ trợ các hoạt động của ngành. Tuy nhiên, hiện nay cơ sở vật chất của các đơn vị sự nghiệp thuộc sở vẫn chưa đáp ứng yêu cầu và quy mô hoạt động. Do đó, chưa khai thác hiệu quả các nguồn thu để đảm bảo hoạt động tự chủ nhằm đảm bảo toàn bộ kinh phí hoạt động cho đơn vị. Về công tác xã hội hóa lĩnh vực văn hóa thể thao, năm 2016, Sở VH-TT đã tập trung đẩy mạnh hoạt động xã hội hóa các lĩnh vực: hoạt động lễ hội, sự kiện trên địa bàn TPHCM với tổng số tiền trên 61 tỷ đồng. Hoạt động biểu diễn văn hóa nghệ thuật với 31 cụm rạp chiếu phim, 8 sân khấu kịch tư nhân, 40 nhóm hài, 30 nhóm nhạc và nhóm múa; gần 700 doanh nghiệp đăng ký chức năng tổ chức biểu diễn nghệ thuật do xã hội đầu tư tham gia vào thị trường sản phẩm văn hóa TP và cả nước. Hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa và hoạt động thể dục thể thao cũng khởi sắc từ phương thức xã hội hóa.

Kiến nghị với đồng chí Bí thư Thành ủy TPHCM, Sở VH-TT cho biết, hiện nay UBND TPHCM đã có chủ trương di dời Bảo tàng Tổng hợp TP xây dựng tại Công viên Lịch sử văn hóa dân tộc (quận 9). Do đó, Sở VH-TT đề xuất xây dựng Trung tâm biểu diễn nghệ thuật đa năng (gồm các loại hình ca nhạc nhẹ, nghệ thuật cải lương, kịch, trung tâm công nghiệp sáng tạo về điện ảnh và thời trang kết hợp biểu diễn ngoài trời) diện tích 1,8ha tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đồng thời, kết hợp với Nhà hát nhạc giao hưởng và vũ kịch để tạo thành không gian liên hợp về văn hóa nghệ thuật tiêu biểu của TP. Đối với các mặt bằng kêu gọi xã hội hóa ở khu vực 930ha trong trung tâm TP đã được UBND TP phê duyệt, do mặt bằng cơ sở vật chất khối nghệ thuật có quy mô diện tích đất nhỏ nên khó khăn trong việc kêu gọi xã hội hóa. Để tạo thuận lợi mời gọi đầu tư, Sở VH-TT kiến nghị Thành ủy chấp thuận chủ trương cho phép xây dựng các công trình văn hóa kết hợp thương mại dịch vụ theo hướng tăng mật độ xây dựng, tăng tầng cao. Sở VH-TT cũng kiến nghị TP chấp thuận chủ trương và đề xuất Chính phủ cho TPHCM đăng cai SEA Games 31 (năm 2021); ủy quyền cho Sở VH-TT cấp giấy chứng nhận đối với CLB thể thao chuyên nghiệp, điều kiện kinh doanh của doanh nghiệp kinh doanh hoạt động thể thao; đầu tư ngân sách xây mới, nâng cấp cải tạo cơ sở vật chất hiện hữu…

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của ngành VH-TT thời gian qua đã tổ chức thành công nhiều sự kiện quan trọng, trên nhiều lĩnh vực. Để các thiết chế văn hóa thể thao TPHCM phát triển xứng tầm với kinh tế, đồng chí yêu cầu ngành VH-TT TP tập trung hơn nữa công tác đầu tư nguồn nhân lực cho ngành, đào tạo quy hoạch cán bộ văn hóa thể thao, xây dựng cụ thể đề án về đưa văn nghệ sĩ các lĩnh vực đi đào tạo nước ngoài trình Thành ủy xem xét. Về công tác xã hội hóa, đồng chí Đinh La Thăng đề nghị ngành VH-TT đẩy mạnh xã hội hóa cơ sở vật chất, thực hiện xã hội hóa bài bản hơn. Đồng chí Đinh La Thăng yêu cầu Sở VH-TT xây dựng đề án thực hiện tự chủ, xã hội hóa kèm phân cấp phân quyền cụ thể, mục tiêu hướng tới năm 2020, TP phải có các thiết chế văn hóa thể thao để đưa vào sử dụng; đồng thời xây dựng đề án đăng cai SEA Games 31 trình lãnh đạo TP.

MINH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cái cối xay bột của nội

Cái cối xay bột của nội

Cái cối xay bột của bà nội có từ hồi nào tôi không rõ, chỉ biết rằng khi tôi lớn lên, đã thấy nó có sẵn ở góc bộ ván cũ rồi. Hiện tại, cái cối xay bột vẫn còn. Sau khi bà nội tôi mất, những vật dụng rất cũ kỹ mà còn dùng được thì có món cô tôi giữ lại làm kỷ niệm, có món cô tôi cho chị dâu lớn của tôi “tiếp quản”.

Phim

Âm nhạc

Liên hoan Âm nhạc châu Âu 2019

Sau 1 năm gián đoạn, Liên hoan Âm nhạc châu Âu 2019 chính thức trở lại với công chúng yêu nhạc Việt Nam bằng 12 đêm diễn đỉnh cao, trình diễn những giai điệu đa sắc màu từ ngày 18 đến 30-11, tại Hà Nội và TPHCM, hoàn toàn miễn phí.

Sân khấu

Giải “cơn khát” nguồn nhân lực cho hát bội

Năm 2017, Nhà hát Nghệ thuật hát bội TPHCM thực hiện việc xét tuyển đặc cách viên chức cho 10 diễn viên, nhạc công, nhưng vì thiếu bằng cấp đào tạo nên việc xét tuyển bị đình lại đến nay. 

Sách và cuộc sống

Tâm sự của vị bác sĩ hai lần chiến thắng bệnh ung thư

Tự truyện Ung thư không phải là chết ghi lại cuộc chiến đầy quả cảm kéo dài hơn 10 năm với bệnh ung thư gan của Đại tá, Thạc sĩ- Bác sĩ Nguyễn Lê. Trong cuộc chiến thầm lặng và không kém phần cam go ấy, sự lạc quan là liều thuốc quan trọng nhất với anh.

Sáng tác

Mùa yêu

Cỏ mềm xanh bước cô dâu
mùa này trời đất cưới nhau tưng bừng
ta đi trên phố ngập ngừng
niềm ân ái sóng sánh từng ngọn cây

Mỹ thuật