Đầu tư thiết chế văn hóa, thể thao xứng tầm với phát triển kinh tế

(SGGP).- Chiều 11-1, đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, đã có buổi làm việc với Sở VH-TT TPHCM về thực hiện tự chủ và công tác xã hội hóa trong lĩnh vực văn hóa và thể dục thể thao cũng như định hướng phát triển văn hóa và thể thao TP trong thời gian tới.

Cùng dự buổi làm việc có các đồng chí: Thân Thị Thư, Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cùng lãnh đạo các sở ngành TP: Sở Tài chính, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Kế hoạch - Đầu tư và Sở Xây dựng.

Báo cáo lãnh đạo TP, Giám đốc Sở VH-TT TPHCM Nguyễn Hữu Việt cho biết, qua 10 năm thực hiện tự chủ theo Nghị định 43/2006/NĐ-CP của Chính phủ, hoạt động của các đơn vị sự nghiệp đã đi vào nề nếp, ổn định và hiệu quả. Trong số 34 đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở VH-TT TP, có 7 đơn vị tự chủ tài chính loại 1, có nguồn thu tăng ổn định hàng năm, có nguồn kinh phí thuận lợi để thực hiện duy tu, bảo dưỡng, đầu tư cơ sở vật chất, hỗ trợ các hoạt động của ngành. Tuy nhiên, hiện nay cơ sở vật chất của các đơn vị sự nghiệp thuộc sở vẫn chưa đáp ứng yêu cầu và quy mô hoạt động. Do đó, chưa khai thác hiệu quả các nguồn thu để đảm bảo hoạt động tự chủ nhằm đảm bảo toàn bộ kinh phí hoạt động cho đơn vị. Về công tác xã hội hóa lĩnh vực văn hóa thể thao, năm 2016, Sở VH-TT đã tập trung đẩy mạnh hoạt động xã hội hóa các lĩnh vực: hoạt động lễ hội, sự kiện trên địa bàn TPHCM với tổng số tiền trên 61 tỷ đồng. Hoạt động biểu diễn văn hóa nghệ thuật với 31 cụm rạp chiếu phim, 8 sân khấu kịch tư nhân, 40 nhóm hài, 30 nhóm nhạc và nhóm múa; gần 700 doanh nghiệp đăng ký chức năng tổ chức biểu diễn nghệ thuật do xã hội đầu tư tham gia vào thị trường sản phẩm văn hóa TP và cả nước. Hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa và hoạt động thể dục thể thao cũng khởi sắc từ phương thức xã hội hóa.

Kiến nghị với đồng chí Bí thư Thành ủy TPHCM, Sở VH-TT cho biết, hiện nay UBND TPHCM đã có chủ trương di dời Bảo tàng Tổng hợp TP xây dựng tại Công viên Lịch sử văn hóa dân tộc (quận 9). Do đó, Sở VH-TT đề xuất xây dựng Trung tâm biểu diễn nghệ thuật đa năng (gồm các loại hình ca nhạc nhẹ, nghệ thuật cải lương, kịch, trung tâm công nghiệp sáng tạo về điện ảnh và thời trang kết hợp biểu diễn ngoài trời) diện tích 1,8ha tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đồng thời, kết hợp với Nhà hát nhạc giao hưởng và vũ kịch để tạo thành không gian liên hợp về văn hóa nghệ thuật tiêu biểu của TP. Đối với các mặt bằng kêu gọi xã hội hóa ở khu vực 930ha trong trung tâm TP đã được UBND TP phê duyệt, do mặt bằng cơ sở vật chất khối nghệ thuật có quy mô diện tích đất nhỏ nên khó khăn trong việc kêu gọi xã hội hóa. Để tạo thuận lợi mời gọi đầu tư, Sở VH-TT kiến nghị Thành ủy chấp thuận chủ trương cho phép xây dựng các công trình văn hóa kết hợp thương mại dịch vụ theo hướng tăng mật độ xây dựng, tăng tầng cao. Sở VH-TT cũng kiến nghị TP chấp thuận chủ trương và đề xuất Chính phủ cho TPHCM đăng cai SEA Games 31 (năm 2021); ủy quyền cho Sở VH-TT cấp giấy chứng nhận đối với CLB thể thao chuyên nghiệp, điều kiện kinh doanh của doanh nghiệp kinh doanh hoạt động thể thao; đầu tư ngân sách xây mới, nâng cấp cải tạo cơ sở vật chất hiện hữu…

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của ngành VH-TT thời gian qua đã tổ chức thành công nhiều sự kiện quan trọng, trên nhiều lĩnh vực. Để các thiết chế văn hóa thể thao TPHCM phát triển xứng tầm với kinh tế, đồng chí yêu cầu ngành VH-TT TP tập trung hơn nữa công tác đầu tư nguồn nhân lực cho ngành, đào tạo quy hoạch cán bộ văn hóa thể thao, xây dựng cụ thể đề án về đưa văn nghệ sĩ các lĩnh vực đi đào tạo nước ngoài trình Thành ủy xem xét. Về công tác xã hội hóa, đồng chí Đinh La Thăng đề nghị ngành VH-TT đẩy mạnh xã hội hóa cơ sở vật chất, thực hiện xã hội hóa bài bản hơn. Đồng chí Đinh La Thăng yêu cầu Sở VH-TT xây dựng đề án thực hiện tự chủ, xã hội hóa kèm phân cấp phân quyền cụ thể, mục tiêu hướng tới năm 2020, TP phải có các thiết chế văn hóa thể thao để đưa vào sử dụng; đồng thời xây dựng đề án đăng cai SEA Games 31 trình lãnh đạo TP.

MINH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ VH-TT-DL đề nghị xử lý nghiêm công trình xây dựng tại Mã Pì Lèng

Bộ VH-TT-DL đề nghị xử lý nghiêm công trình xây dựng tại Mã Pì Lèng

Ngày 14-10, Bộ VH-TT-DL có công văn số 4141/BVHTTDL-DSVH về việc công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang trong đó nêu rõ: Đây là sai phạm cần xử lý nghiêm để tránh gây ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng dân cư ở địa phương và trên cả nước.

Phim

Âm nhạc

“Huyền thoại Mẹ”-Những khúc ca về tình yêu vĩnh cửu

Những bản tình ca đẹp nhất từ trái tim của những người con hát về người Mẹ thân yêu sẽ được cất lên trong chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên “Huyền thoại Mẹ”, đêm nhạc do Báo Văn Hóa phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức nhân kỷ niệm 89 năm Ngày Phụ Nữ Việt Nam (20-10-1930/ 20-10-2019). 

Sân khấu

Cần nhiều phép thử cho sân khấu


Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ 4 (từ 4 đến 13-10) đã đi vào chặng cuối, cũng là lúc các nhà làm nghệ thuật, các đạo diễn sân khấu Việt Nam xác định được vị trí đứng của sân khấu Việt qua việc chiêm nghiệm từ những phép thử của đồng nghiệp sân khấu trong nước và quốc tế. 

Sách và cuộc sống

Sách về hai tượng đài âm nhạc của Việt Nam và thế giới

Có gì tương đồng giữa một nhạc sĩ tài danh của Việt Nam với một nhạc sĩ tài danh của Mỹ, người đã đoạt giải Nobel Văn học vào năm 2016? Liệu Trịnh Công Sơn có phải là một Bob Dylan của Việt Nam? Có những tương đồng, dị biệt nào giữa họ xét trên tư cách nghệ sĩ và con người xã hội? Những câu hỏi này sẽ được giải đáp trong cuốn sách Trịnh Công Sơn và Bob Dylan do Phanbook và NXB Đà Nẵng ấn hành.

Sáng tác

Thu đi…


Lá vàng rụng rơi lối phố
Lặng lẽ thu đi từng ngày
Để lại khung trời nhung nhớ
Bâng khuâng cùng thu chia tay

Mỹ thuật

“Thở” với sơn mài cùng Hiền Nguyễn

Triển lãm mỹ thuật, giới thiệu các tác phẩm sơn mài trên vóc và sơn mài trên toan chủ đề “Thở” của nữ họa sĩ Hiền Nguyễn vừa ra mắt giới nghệ thuật và công chúng TPHCM tại Eight gallery, số 8 Phùng Khắc Khoan, quận 1, TPHCM.