Đau xót cảnh em bé chưa tròn 1 tháng tuổi viêm loét toàn thân vì tắm lá

SGGPO
Ngày 6-10, Khoa Các bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã tiếp nhận bệnh nhi Nình Xuân T. (32 ngày tuổi, người dân tộc Sán chỉ, ở huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng viêm loét toàn thân.

Trẻ nhập viện trong tình trạng bệnh 1 tuần với biểu hiện ban đầu nổi bọng nước rải rác toàn thân, bọng nước to dần, vỡ chảy mủ... và gia đình tắm lá cho trẻ khiến tình trạng chảy mủ da ngày càng nặng hơn.

Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã tiến hành thăm khám, xét nghiệm, kết quả khám lâm sàng cho thấy bệnh nhi T. bị tổn thương da chảy mủ, mắt chảy dử vàng nhiều, đóng vảy rải rác toàn thân. Bệnh nhi T. được chẩn đoán bị viêm da mụm mủ/viêm kết mạc mắt và được chỉ định vào Khoa Các bệnh nhiệt đới điều trị.

Đau xót cảnh em bé chưa tròn 1 tháng tuổi viêm loét toàn thân vì tắm lá ảnh 1 Bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh và người nhà đang chăm sóc cho bé Nình Xuân T. bị viêm da nặng

Theo bác sĩ Đỗ Thị Bích Phượng, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, trường hợp của bé Nình Xuân T. bị viêm da rất nặng, hai bên mặt, toàn thân bong tróc thành cả mảng lớn. Trước đó, bệnh viện cũng từng tiếp nhận một số trường hợp trẻ nhập viện ban đầu chỉ bị mẩn ngứa nổi ít nốt đỏ li ti trên người, nhưng gia đình không đưa trẻ đi khám ngay mà lấy nước lá tắm cho con dẫn đến tình trạng bệnh ngày càng nặng đến lúc này mới đưa trẻ đi khám.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo các gia đình không nên tắm nước lá cho trẻ nếu không biết rõ loại lá và tính chất của chúng, tránh tình trạng lở loét, nhiễm trùng. Trường hợp bệnh nặng để lâu có thể gây nhiễm trùng toàn thân, khi đó trẻ có biểu hiện sốt không kịp thời điều trị bệnh trẻ sẽ có nguy cơ tử vong.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 8 giờ ngày 8-4-2020 đã có 1.430.590 ca xác nhận mắc Covid-19, có 82.025 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 400.335 ca mắc, 12.841 ca tử vong; Tây Ban Nha: 141.942 ca mắc, 14.045 ca tử vong; Italy: 135.586 ca mắc, 17.127 ca tử vong; Đức: 109.069 ca mắc, 2.016 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 251 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 122 ca đã được chữa khỏi.

Sức khỏe cộng đồng

Vinamilk tiếp sức đội ngũ y tế tuyến đầu chống dịch bệnh Covid 19

Nhằm góp sức cùng toàn ngành y tế phòng chống dịch Covid 19, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã thực hiện nhiều chương trình đồng hành cùng các y, bác sĩ, nhân viên y tế, đội ngũ cán bộ tuyến đầu trong công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh.

Tư vấn dinh dưỡng

Chớ coi thường bệnh hẹp động mạch cảnh

Hẹp động mạch cảnh xảy ra khi mảng xơ vữa (hình thành từ cholesterol, calcium và mô xơ) phát triển dày lên từ thành mạch, làm giảm lưu lượng dòng máu tới não. Mảng xơ vữa có thể gây huyết khối, tắc mạch tại chỗ, hoặc di chuyển làm tắc mạch máu não. 

Thuốc

Gia hạn hỗ trợ thuốc Glivec và Tasigna cho bệnh nhân ung thư

Báo SGGP số ra ngày 6-1 có bài “Bệnh nhân lao đao vì hết thuốc ung thư viện trợ” phản ánh liều dùng thuốc Glivec của nhiều bệnh nhân từ 1-1-2020 đến nay đã được chỉ định giảm gần 50% ngày uống thuốc trong tháng.