Đẩy mạnh hợp tác, tăng phát triển

SGGP
Với mục đích tăng cường các giải pháp kéo giảm ùn tắc giao thông, đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông và hướng tới mục tiêu xa hơn là phát triển giao thông thông minh trên địa bàn TPHCM. 

Sở GTVT TPHCM đã  ký kết bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác với Công ty TNHH Grab Việt Nam (Grab Việt Nam) để đẩy mạnh công tác phối hợp thực hiện “Đề án giao thông thông minh của thành phố”. 

Theo nội dung ký kết, Grab Việt Nam sẽ chia sẻ thông tin dữ liệu cho Sở GTVT và cùng phân tích đưa ra giải pháp phối hợp xử lý trật tự an toàn giao thông trên các phương tiện tham gia hợp tác cùng Grab lưu thông trên địa bàn thành phố, đóng góp thêm cho việc cải thiện thực trạng giao thông thành phố.

Ngoài ra, hai bên phối hợp tuyên truyền để nâng cao nhận thức cộng đồng về giao thông thông minh, hướng tới xây dựng ý thức sử dụng các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, vì mục tiêu quy hoạch đô thị thông minh của thành phố.

Grab Việt Nam chia sẻ thông tin (các phương tiện ứng dụng phần mềm Grab, hành trình di chuyển của các phương tiện) để Sở GTVT tạo cơ sở dữ liệu liên quan đến tình hình giao thông, phục vụ cho việc phân tích, mô phỏng và dự báo tình hình giao thông trên từng tuyến đường. Không dừng lại ở đó, hai bên còn hợp tác nâng cao trình độ quản lý về ứng dụng khoa học - công nghệ.

Grab Việt Nam cùng phối hợp với Sở GTVT tăng cường hoạt động tuyên truyền về việc tuân thủ, chấp hành pháp luật, an toàn giao thông đến các tài xế nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ an toàn - hiện đại - văn minh. 

Hai bên cũng sẽ đẩy mạnh nghiên cứu triển khai thí điểm hình thức vận chuyển hành khách bằng xe máy điện tại một số khu vực trung tâm TPHCM trong quý 4-2019 và xem xét tiến đến triển khai mở rộng vào cuối năm 2020 trên địa bàn thành phố. Mô hình xe điện cho thuê tự lái đang được hai bên thống nhất tiếp tục nghiên cứu khả năng triển khai trong tương lai gần, phù hợp với định hướng phát triển giao thông vận tải của thành phố.

Ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở GTVT, nhìn nhận, TPHCM là một đô thị lớn và đang thực hiện xây dựng trở thành đô thị thông minh. Đặc biệt, trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thì việc ứng dụng công nghệ vào quá trình quản lý giao thông là rất cần thiết.

Công ty TNHH Grab Việt Nam là một công ty không chỉ phát triển về lĩnh vực công nghệ mà còn có những ý tưởng về phát triển giao thông công cộng. Do đó, việc hợp tác sẽ giúp chia sẻ thông tin dữ liệu cho Sở GTVT trong quá trình quản lý giao thông cũng như hỗ trợ phát triển giao thông công cộng nhằm thay đổi thói quen đi lại của người dân. 

Có thể thấy rằng, các đô thị lớn của Việt Nam đang ngày càng đối mặt với thách thức lớn về ùn tắc và tai nạn giao thông. Đây là rào cản lớn, tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của người dân cũng như sự phát triển chung của đất nước. Tại TPHCM, mặc dù mạng lưới vận tải hành khách công cộng tuy đã được điều chỉnh phù hợp và mở rộng, tuy nhiên vẫn phải đối mặt với nhiều hạn chế như chất lượng dịch vụ, nhu cầu người dân, hạ tầng giao thông.

Để giải quyết những khó khăn này, bên cạnh những giải pháp nội lực của các sở ngành thì việc đẩy mạnh hợp tác với các đối tác theo hình thức công - tư cũng được xem là xu hướng phát triển tất yếu hiện nay trong mọi lĩnh vực và lĩnh vực giao thông cũng không nằm ngoài xu hướng này. Các đối tác thường có thế mạnh về công nghệ, tài chính trong khi chúng ta đã có sẵn về hạ tầng, chủ trương, chính sách phát triển.

Hình thức hợp tác công - tư sẽ giúp giảm áp lực ngân sách đầu tư công và tối ưu hóa hiệu quả đầu tư trong phát triển. Đây được xem là bài toán tối ưu để giải quyết những tồn tại trong phát triển giao thông ở TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung trong bối cảnh hiện nay.

MINH HẢI

Các tin, bài viết khác

Phòng cháy chữa cháy

Hiểm họa cháy nổ từ các xưởng chế biến gỗ

Từ đầu năm 2020 đến nay, tại tỉnh Bình Dương và TPHCM đã xảy ra hàng loạt vụ cháy nhà xưởng chế biến gỗ, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng, gây đình đốn sản xuất, công nhân mất việc, doanh nghiệp (DN) trắng tay… Tình trạng này đang là tiếng chuông cảnh báo về việc tuân thủ pháp luật phòng cháy chữa cháy (PCCC) để giảm thiểu rủi ro cháy nổ.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Điểm hẹn Cà phê doanh nhân

“Chúng tôi muốn doanh nhân xem Cà phê doanh nhân là một buổi họp mặt thân tình. Doanh nghiệp (DN) có vấn đề cần chia sẻ, thắc mắc, kiến nghị, kể cả hiến kế, các bạn đến gặp trực tiếp thế này, đừng e dè. Hãy xem đây là cơ hội để chúng ta chia sẻ đồng hành. Cà phê doanh nhân là một điểm hẹn”, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, ông Lê Tiến Châu đã chia sẻ một cách cởi mở tại buổi họp mặt với 40 DN trong quý 1-2020.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP