Đọc bản dịch mới của Truyện Kiều

Để cảm nhận hiệu ứng thi ca và trí tuệ

Truyện Kiều, kiệt tác của thi hào Nguyễn Du, một lần nữa lại vừa được dịch sang tiếng Anh qua bản dịch của Vladislav Zhukov. Cuốn sách, có tựa tiếng Anh The Kim Vân Kieu of Nguyen Du (1765-1820), được ấn hành năm 2004 bởi Pandanus Books, trực thuộc Trường Nghiên cứu châu Á – Thái Bình Dương của Đại học Quốc gia Úc.

Trong bài điểm sách vừa đăng trên tạp chí Journal of Southeast Asian Studies số tháng Hai 2006, giáo sư Keith W. Taylor, đại học Cornell, đã ca ngợi bản dịch này là “thành tựu phi thường.”

“Đây là bản dịch mà ta có thể đọc với sự thích thú y như người Việt ngâm Truyện Kiều trong nguyên bản. Nó phản ánh tình yêu ngôn ngữ của một nhà thơ và thể hiện sự thấu hiểu tiếng Anh sâu sắc.”

Vladislav Zhukov, người học về Việt Nam ở đại học quốc gia Úc và có hai năm rưỡi sống tại Việt Nam, muốn bản dịch Truyện Kiều là một tác phẩm nghệ thuật chứ không chỉ là một tài liệu văn hóa.

Trong khía cạnh này, theo giáo sư Keith Taylor, dịch giả đã thành công.

“Nếu độc giả muốn đọc tác phẩm của Nguyễn Du như một tư liệu gốc về văn hóa Việt Nam, họ có thể tham khảo bản dịch có chú giải của Huỳnh Sanh Thông (NXB Đại học Yale, 1983). Nhưng nếu độc giả muốn đọc như mục đích nguyên thủy của tác phẩm, một áng thơ để ngâm nga, để cảm nhận hiệu ứng thi ca và trí tuệ, thì bản dịch của Zhukov sẽ đáp ứng được.”

Người điểm sách kết luận rằng bản dịch này sẽ được yêu thích bởi bất kì ai yêu thơ ca, chứ không chỉ những độc giả có quan tâm đến Việt Nam.

(Theo BBC)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thơ trẻ Nam Thi (giữa) trong một chương trình giao lưu thơ  với bạn đọc Hà Nội vào tháng 4-2021

Thơ Việt thế hệ Y, Z: Đa thanh, nhiều lối thể hiện mới

Thơ Việt thế hệ mới là chương trình giao lưu trực tuyến vừa được tổ chức bởi Văn+, nhóm sinh hoạt chuyên đề do nhà văn Vinh Huỳnh, Chủ nhiệm CLB Văn học trẻ Hà Nội (Hội Nhà văn Hà Nội) đồng sáng lập. Nhiều ý kiến, nhận định đã được trao đổi cởi mở, mang đến một hình dung về đời sống thơ trẻ đương đại của Việt Nam. 

Phim

Doanh nghiệp sản xuất phim, truyền hình kiến nghị được phục hồi sản xuất

20 doanh nghiệp sản xuất phim và chương trình truyền hình trong nước vừa có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ và UBND TPHCM “xem xét cho phép các công ty sản xuất phim và chương trình truyền hình thuộc nhóm đối tượng phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới”.

Âm nhạc

Ca sĩ Phi Nhung qua đời vì Covid-19

Sau thời gian nỗ lực chống chọi khi mắc Covid-19, được các y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy hết lòng điều trị nhưng ca sĩ Phi Nhung đã không qua khỏi. Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy, nữ ca sĩ vừa từ trần lúc 11 giờ 57 hôm nay, 28-9. 

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

Tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được dịch và xuất bản tại Hàn Quốc

Thông tin từ NXB Trẻ, đơn vị đại diện bản quyền tác phẩm Tôi là Bêtô của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cho biết, sau một thời gian trao đổi, tác phẩm này vừa được NXB 59mins mua bản quyền để dịch và xuất bản tại Hàn Quốc. Tác phẩm sẽ do dịch giả Jeong Yekang dịch sang tiếng Hàn, dự kiến xuất bản tại Hàn Quốc vào đầu năm 2022.

Sáng tác

Sớm mai mưa về…

Một sớm mùa thu, cơn mưa ngang qua khi đất trời còn mù sương bảng lảng, đánh thức giấc chiêm bao bằng cái lạnh mơ hồ. Tôi đã thức dậy giữa những chùng chình nhẹ bẫng trong lòng, khó gọi thành tên, dường như là dư âm của cơn mơ dịu dàng…

Mỹ thuật

Tiện ích từ nghệ thuật số

Dưới sự tác động của nền kinh tế số, trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, nghệ thuật số không ngừng phát triển và phân nhánh liên tục: tranh số, thực tế tăng cường, thực tế ảo, ứng dụng trí tuệ nhân tạo... Nhờ vậy, tác phẩm nghệ thuật không chỉ đẹp mà còn ứng dụng, tương tác với người xem nhiều hơn.