Đề phòng chập điện ngày tết

SGGP
Theo cơ quan phòng cháy chữa cháy (PCCC) TPHCM, thời gian qua đã liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy liên quan sự cố về chập chạm điện. Thống kê sơ bộ, hơn 80% các vụ cháy xuất phát từ nguyên nhân sự cố về điện. Dịp tết là thời điểm người dân sử dụng điện nhiều, từ thắp sáng đến nấu nướng, trang trí… nên cần đề phòng cháy nổ do điện.

Cách nay chưa lâu, 1 vụ cháy xảy ra buổi tối tại hẻm 1506 Võ Văn Kiệt, phường 3, quận 6, TPHCM. Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đã đến hiện trường triển khai dập lửa, cứu nạn, cứu hộ. Đám cháy không có thiệt hại về người, nhưng lửa đã thiêu rụi nhiều vật dụng trong nhà.

Theo kết luận điều tra, vụ cháy do hệ thống dây dẫn điện không đảm bảo an toàn và gây chạm chập. Rất nhiều vụ cháy tương tự và có nguyên nhân từ chạm chập điện được lực lượng PCCC ghi nhận trong thời gian qua. Năm 2020, TPHCM xảy ra 290 vụ cháy (giảm 52 vụ so với 2019); trong đó số vụ cháy xảy ra tại nhà ở đơn lẻ chiếm phần lớn và nguyên nhân gây cháy chủ yếu là do sự cố về điện.

Theo ghi nhận, từ đầu năm 2021 đến nay, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ, Công an TPHCM (Phòng PC07) đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra an toàn PCCC đối với một số cơ sở sản xuất, kho hàng hóa trong KCN-KCX, khu công nghệ cao, cụm công nghiệp và khu dân cư trên địa bàn TP.

Đại tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng Phòng PC07, cho biết đã lưu ý các doanh nghiệp cần chú trọng đến an toàn điện. Đó là việc tách riêng hệ thống điện phục vụ kinh doanh, hệ thống điện chiếu sáng bảo vệ, hệ thống điện phục vụ thoát nạn và chữa cháy. Hàng hóa dễ cháy phải có khoảng cách an toàn tối thiểu 0,5m đối với đèn, chấn lưu, bảng điện… Tại các nhà dân, PC07 khuyến cáo kiểm tra lại hệ thống điện, vì nhiều nhà sắm thêm thiết bị sử dụng điện đón năm mới, như karaoke, máy điều hòa, tủ lạnh, bếp điện… nhưng lại không lưu ý đến đường dây có đủ trọng tải hay không. 

Tết Tân Sửu đang đến gần, cũng là dịp người dân dọn dẹp nhà cửa. Kiểm tra lại toàn bộ hệ thống điện trong nhà, đề phòng sự cố về điện gây cháy nổ là rất cần thiết.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kiên quyết xử lý ô nhiễm tiếng ồn từ hát karaoke: Cả hệ thống chính trị vào cuộc

Kiên quyết xử lý ô nhiễm tiếng ồn từ hát karaoke: Cả hệ thống chính trị vào cuộc

Người dân TPHCM đang rất quan tâm đến tình trạng ô nhiễm tiếng ồn từ hát karaoke với nhiều chiều hướng, góc độ khác nhau và biện pháp xử lý. Hầu hết các ý kiến đều cho rằng phải kiên quyết dẹp vấn nạn này. Trong đó cần sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị ở các địa phương, mọi nhà, mọi người chứ không chỉ làm theo phong trào rồi đâu lại vào đó. Dưới đây là một số ý kiến mà Báo SGGP ghi nhận.

Bạn đọc viết

Làn riêng, ưu tiên cho xe buýt cần thực tế

Cơ quan chức năng TPHCM vừa đề xuất dành làn riêng hoặc ưu tiên cho xe buýt nhằm rút ngắn thời gian lưu thông, thu hút hành khách đi xe buýt, giảm kẹt xe. Thực tế, với mật độ giao thông rất lớn, cấu trúc đô thị với nhiều tuyến đường vốn đã hẹp, nếu giảm thêm diện tích một cách máy móc có thể gây ùn tắc giao thông. 

Cơ quan trả lời

Đề xuất xử lý dứt điểm hoạt động bến xe cóc

Báo SGGP số ra ngày 3-3 đăng bài “Bến xe cóc ngang nhiên tồn tại nhiều năm” phản ánh về tình trạng hoạt động sai giấy phép, cũng như lấn rạch của 2 “bến cóc” tại địa chỉ 391 và 397 đường Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, TPHCM. 

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Không được tùy tiện

Thời gian qua, có nhiều đối tượng lợi dụng quyền được ghi âm, ghi hình lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) khi làm nhiệm vụ tung lên mạng xã hội. Mục đích chủ yếu là chống đối, gây rối trật tự công cộng, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của người thực thi công vụ.