Đề phòng chập điện ngày tết

SGGP
Theo cơ quan phòng cháy chữa cháy (PCCC) TPHCM, thời gian qua đã liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy liên quan sự cố về chập chạm điện. Thống kê sơ bộ, hơn 80% các vụ cháy xuất phát từ nguyên nhân sự cố về điện. Dịp tết là thời điểm người dân sử dụng điện nhiều, từ thắp sáng đến nấu nướng, trang trí… nên cần đề phòng cháy nổ do điện.

Cách nay chưa lâu, 1 vụ cháy xảy ra buổi tối tại hẻm 1506 Võ Văn Kiệt, phường 3, quận 6, TPHCM. Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đã đến hiện trường triển khai dập lửa, cứu nạn, cứu hộ. Đám cháy không có thiệt hại về người, nhưng lửa đã thiêu rụi nhiều vật dụng trong nhà.

Theo kết luận điều tra, vụ cháy do hệ thống dây dẫn điện không đảm bảo an toàn và gây chạm chập. Rất nhiều vụ cháy tương tự và có nguyên nhân từ chạm chập điện được lực lượng PCCC ghi nhận trong thời gian qua. Năm 2020, TPHCM xảy ra 290 vụ cháy (giảm 52 vụ so với 2019); trong đó số vụ cháy xảy ra tại nhà ở đơn lẻ chiếm phần lớn và nguyên nhân gây cháy chủ yếu là do sự cố về điện.

Theo ghi nhận, từ đầu năm 2021 đến nay, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ, Công an TPHCM (Phòng PC07) đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra an toàn PCCC đối với một số cơ sở sản xuất, kho hàng hóa trong KCN-KCX, khu công nghệ cao, cụm công nghiệp và khu dân cư trên địa bàn TP.

Đại tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng Phòng PC07, cho biết đã lưu ý các doanh nghiệp cần chú trọng đến an toàn điện. Đó là việc tách riêng hệ thống điện phục vụ kinh doanh, hệ thống điện chiếu sáng bảo vệ, hệ thống điện phục vụ thoát nạn và chữa cháy. Hàng hóa dễ cháy phải có khoảng cách an toàn tối thiểu 0,5m đối với đèn, chấn lưu, bảng điện… Tại các nhà dân, PC07 khuyến cáo kiểm tra lại hệ thống điện, vì nhiều nhà sắm thêm thiết bị sử dụng điện đón năm mới, như karaoke, máy điều hòa, tủ lạnh, bếp điện… nhưng lại không lưu ý đến đường dây có đủ trọng tải hay không. 

Tết Tân Sửu đang đến gần, cũng là dịp người dân dọn dẹp nhà cửa. Kiểm tra lại toàn bộ hệ thống điện trong nhà, đề phòng sự cố về điện gây cháy nổ là rất cần thiết.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều người lao động  đã ủy quyền cho tổ chức Công đoàn tỉnh  Long An khởi kiện doanh nghiệp  đòi tiền  bảo hiểm

Công nhân khốn khổ vì bị nợ bảo hiểm xã hội

Thời gian qua, Đường dây nóng Báo SGGP nhận nhiều đơn, thư phản ánh, khiếu nại của người lao động (NLĐ) ở các tỉnh Long An và Tiền Giang về việc họ bị nợ bảo hiểm xã hội (BHXH). Không ít trường hợp NLĐ tìm đến cơ quan BHXH đề nghị được bảo vệ quyền lợi. Bên cạnh đó, hàng trăm NLĐ cũng đã ủy quyền tổ chức Công đoàn tỉnh Long An khởi kiện doanh nghiệp đòi tiền bảo hiểm. 

Bạn đọc viết

Xe buýt phải “làm mới” để thu hút khách

Thành phố Hồ Chí Minh muốn có bộ mặt giao thông đô thị văn minh, hiện đại thì phải đạt 60% người tham gia giao thông sử dụng các phương tiện vận tải công cộng. Đây là bài toán hết sức khó khăn, trong bối cảnh xe buýt - phương tiện vận tải công cộng chủ lực hiện nay - “chật vật” đón khách.

Cơ quan trả lời

Phản hồi bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”: UBND tỉnh Bình Phước chỉ đạo TP Đồng Xoài xem xét cấp sổ đỏ cho ông Hồ Trọng Biên

Ngày 16-10-2021, Báo SGGP có đăng bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”, phản ánh vào năm 1988, gia đình ông Hồ Trọng Biên có khai hoang khu đất khoảng 5.000m2 tại khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, để trồng điều, đất không có tranh chấp, phù hợp quy hoạch. 

Từ thư bạn đọc

Con hẻm không còn lầy lội

Chuyên mục Đường dây nóng - Trang Bạn đọc Báo SGGP ngày 12-5-2022 có bài viết “Con hẻm lầy lội”. Bài báo phản ánh hẻm 545 Nguyễn Xiển, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức, TPHCM bị ứ đọng nước và lầy lội vì một đống đất được đổ ở đầu hẻm.

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.