Đề phòng trà Hoàn Ngọc “nhái”

Gần đây, dư luận đồn thổi chuyện trà Hoàn Ngọc chữa được một số loại bệnh, trên thị trường TPHCM lại xuất hiện nhiều loại trà túi lọc “nhái” thương hiệu trà Hoàn Ngọc khiến người tiêu dùng hoang mang. Tuần San SGGP Thứ Bảy đã tìm gặp người được mệnh danh là “cha đẻ” của trà Hoàn Ngọc để lý giải.

Ông thứ Bảy, tên Bùi Kim Nga nên người ta thường gọi là ông Bảy Nga. Ông nổi tiếng nhờ vị thuốc chế biến từ thân, rễ, lá cây hoàn ngọc từ 20 năm nay nhưng câu chuyện với ông lại bắt nguồn từ một… gánh hát nổi tiếng.

Sau ngày đất nước thống nhất, ông Bảy theo đoàn hát đi biểu diễn nay đây mai đó cho thỏa chí tang bồng, ông chơi các loại cổ nhạc trong ban nhạc của đoàn cải lương Sài Gòn 3 và được nhiều người quý trọng vì tay nghề và giọng ca “sáu câu vọng cổ rất mùi”, trong số đó có vợ ông Bảy hiện nay.

Ông Bảy kể: “Lấy bả xong thì ông già vợ tui bị bệnh viện “chê” do ung thư trực tràng, phải chở về Tây Ninh (quê vợ) nằm “chờ”. Tui nhớ rất rõ lúc đó tivi chiếu bộ phim Bình minh trên châu thổ có đoạn kể một người bịnh cũng nhờ ăn lá hoàn ngọc mà hết bịnh nên liều đem cho ông già vợ tui xài thử. Lúc đó ổng đâu có sức uống, phải giã nát rồi đổ vô họng hàng ngày. Vậy mà sau đó, thuốc trợ sức ông sống thêm 6 năm nữa đó!”.

- Ai cho ông loại cây ấy? – Tôi hỏi

- Đó là Phó Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh khi xưa là ông Ba Ốm và vị Trưởng ban Dân vận tỉnh là ông Tư Chánh. Ông Ba Ốm và ông Tư Chánh đã tìm cho tui mấy cây hoàn ngọc để trị bịnh cho ông già vợ và ươm giống để bây giờ, gia tài của DNTN Trà Hoàn Ngọc 7 Nga là 20 ha cây hoàn ngọc.

Thăm xưởng trà của ông Bảy ở thị xã Tây Ninh (khu phố Hiệp Nghĩa, P.Hiệp Cát, TX Tây Ninh, ĐT: 066 621121 - 0908452116), còn bất ngờ hơn với sự chuyên nghiệp hóa, máy móc hóa việc sản xuất trà túi lọc.

Công đoạn đầu là hái và cắt cây hoàn ngọc bằng máy, kế đó nguyên liệu được đưa qua máy xay, máy nghiền. Đến công đoạn trộn máy đưa các loại hoa cúc, ngâu, sen… hòa trộn chung rồi đóng gói cũng bằng máy.

Ông Bảy lý luận rất chất phác: “Từ năm 1985 đến 1995, tui cho không hoặc bán rẻ cây hoàn ngọc tươi cho người bịnh. Từ năm 1995 đến nay, tôi nghĩ cách xay khô, làm túi lọc để bà con uống rồi bán lấy lời một chút để bù công trồng.  Các loại trà khác uống chủ yếu để giải nhiệt, còn trà hoàn ngọc (thực chất là lá và rễ cây hoàn ngọc - PV) uống trị được bịnh, lại bán rẻ… Nhưng ai bịnh mà nghèo thì tui cho không! Mình cũng đi lên từ nghèo khó, đi lên từ loài cây có tên hoàn ngọc thì nay có giúp đỡ cho người bịnh nghèo cũng là trả ơn cuộc đời, cũng là “hoàn ngọc” thôi mà!”.

Báo Khoa học&Đời sống số ra ngày 4-11-2006 mới đây đã cảnh báo: “Mọi người có thể nhầm lẫn giữa cây hoàn ngọc với một loại cây khác lá cứng và giòn. Cây hoàn ngọc thật có thân mềm, khi vò lá thấy nhớt, hơi dính tay, nhai dễ tan, nếu phơi khô có màu nâu đen… Nên cẩn thận khi sử dụng để tránh các hậu quả không mong muốn”.

 

Cây hoàn ngọc là loại cây bụi cao 1-3m, thân non xanh mềm, phần già hóa gỗ màu nâu, phân nhiều cành mảnh. Lá mọc đối cuống dài 1,5-2,5cm; phiến lá hình mũi mác, hai đầu nhọn dài 12-17 cm, rộng 3,5-5cm.

Cây hoàn ngọc có tác dụng chữa rối loạn tiêu hóa, táo bón, tiêu chảy, lỵ, cầm máu, viêm loét dạ dày, trĩ nội. Viêm thận cấp, đau gan, điều hòa huyết áp, phục hồi suy nhược…
(Nguồn: Báo Sức Khoẻ & Đời Sống) 

HƯƠNG LY

Các tin, bài viết khác