Đề xuất “room” vốn FDI đầu tư vào doanh nghiệp fintech là 49%

SGGP
Theo dự thảo nghị định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN)  thay thế Nghị định 101 về thanh toán không dùng tiền mặt, đã đề xuất tỷ lệ tối đa phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài (FDI) tại các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán (các ví thanh toán), bao gồm cả sở hữu trực tiếp và gián tiếp là 49%.

Với giới hạn tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các công ty tài chính công nghệ (fintech) thanh toán là 49% sẽ tạo thuận lợi thu hút vốn đầu tư nước ngoài, nhưng vẫn bảo đảm được vai trò chủ động của các doanh nghiệp trong nước. Đặc biệt, tránh sự thao túng của nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực này, bảo đảm an ninh, an toàn trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng của quốc gia.

Được biết, hiện nay toàn thị trường có 30 doanh nghiệp fintech trong lĩnh vực trung gian thanh toán đang hoạt động, nhưng có tới 90% thị phần (tính về cả giá trị và khối lượng giao dịch) tập trung vào 5 doanh nghiệp; trong đó, tỷ lệ sở hữu vốn FDI tại 5 doanh nghiệp này từ 30% đến trên 90%. Theo dự báo, thị trường fintech sẽ đạt 9 tỷ USD trong năm 2020.

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Doanh nghiệp tự tin hội nhập

Bình quân mỗi năm, Việt Nam có khoảng 120.000 doanh nghiệp (DN) mới được thành lập. Đây là con số ấn tượng, tạo động lực cho DN tiếp tục trên con đường phát triển, tự tin hội nhập sân chơi toàn cầu.

Chương trình bình ổn thị trường

Đưa nông sản miền Nam ra Bắc

Hiện nay, người tiêu dùng các tỉnh phía Bắc có xu hướng rất chuộng nông sản của các tỉnh phía Nam, đặc biệt là những sản phẩm đặc sản, có thương hiệu.

Quy hoạch kiến trúc

Nan giải nguồn vốn nhà ở xã hội

Thống kê kết quả thực hiện tại các địa phương, hiện cả nước mới thực hiện được 33% kế hoạch phát triển nhà ở xã hội (NƠXH ) đã đề ra và chỉ có hơn 80.000 hộ gia đình được thụ hưởng NƠXH. Trong khi đó, nhu cầu NƠXH trong giai đoạn từ năm 2011-2020 cần khoảng 440.000 căn.