Đề xuất “room” vốn FDI đầu tư vào doanh nghiệp fintech là 49%

SGGP
Theo dự thảo nghị định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN)  thay thế Nghị định 101 về thanh toán không dùng tiền mặt, đã đề xuất tỷ lệ tối đa phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài (FDI) tại các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán (các ví thanh toán), bao gồm cả sở hữu trực tiếp và gián tiếp là 49%.

Với giới hạn tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các công ty tài chính công nghệ (fintech) thanh toán là 49% sẽ tạo thuận lợi thu hút vốn đầu tư nước ngoài, nhưng vẫn bảo đảm được vai trò chủ động của các doanh nghiệp trong nước. Đặc biệt, tránh sự thao túng của nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực này, bảo đảm an ninh, an toàn trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng của quốc gia.

Được biết, hiện nay toàn thị trường có 30 doanh nghiệp fintech trong lĩnh vực trung gian thanh toán đang hoạt động, nhưng có tới 90% thị phần (tính về cả giá trị và khối lượng giao dịch) tập trung vào 5 doanh nghiệp; trong đó, tỷ lệ sở hữu vốn FDI tại 5 doanh nghiệp này từ 30% đến trên 90%. Theo dự báo, thị trường fintech sẽ đạt 9 tỷ USD trong năm 2020.

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Chương trình bình ổn thị trường

Liên kết giảm giá bán nhiều mặt hàng bình ổn thị trường

Thị trường kinh doanh mùa tết năm 2020 đang buớc vào giai đoạn cao điểm. Lượng khách đến các chợ mua sắm đã tăng khoảng 30%-50%, tại các siêu thị sức mua hiện tăng 3-4 lần so với ngày thường. Lượng hàng hóa thiết yếu về TPHCM cũng tăng lên từng ngày với giá bán tương đối ổn định. Hàng loạt siêu thị, doanh nghiệp (DN) tiếp tục tổ chức các chương trình khuyến mãi, đồng thời tăng cường các dịch vụ phục vụ tối đa người tiêu dùng. 

Quy hoạch kiến trúc

Nhà ở mất cân đối cung cầu

Đô thị tại Việt Nam hiện đang đối mặt với tình trạng mất cân bằng giữa nguồn cung nhà ở sẵn có, với việc đáp ứng nhu cầu thực tế. Thị trường bất động sản (BĐS) đang có sự lệch pha khi nhiều chủ đầu tư không mặn mà lắm với phân khúc nhà ở bình dân. Trong khi các dự án cao cấp lại tỏ ra hấp dẫn khối doanh nghiệp (DN) BĐS.