Đề xuất xử lý 10 triệu viên thuốc quá “đát”

(SGGP).- Ngày 6-9, Thanh tra Chính phủ cho biết đã có kết luận thanh tra về những sai phạm trong việc “mua thuốc tamiflu và  sản xuất thuốc có hoạt chất Oseltamivir phosphate phòng chống dịch cúm A/H5N1”.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ Y tế kiểm điểm trách nhiệm, xử lý và kiến nghị xử lý với những tập thể, cá nhân có khuyết điểm sai phạm liên quan đến việc mua thuốc chống dịch. Bộ Y tế cần đề xuất và xử lý hơn 10 triệu viên thuốc đã hết hạn dùng; quyết toán dứt điểm số tiền hợp đồng với 4 công ty tham gia mua và sản xuất thuốc gồm: Công ty Pymepharco; Công ty CP Dược phẩm Cửu Long; Công ty Imexpharm và Công ty Stada Việt Nam. 4 công ty trên đã đặt mua 2.030 kg nguyên liệu Oseltamivir (do Hetero Labs Limited Ấn Độ sản xuất) với giá 17.500 - 18.000 USD/kg, cao hơn nhiều so với giá Bộ Y tế đã báo cáo là 12.000 USD/kg.

Với những sai phạm của 4 doanh nghiệp trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra làm rõ.

Cũng theo kết luận thanh tra, 3 công ty: Stada Việt Nam, Imexpharm, Pymepharco có trách nhiệm nộp lại hơn 2,8 triệu USD.

A.Minh

Các tin, bài viết khác

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.