Đếm ngược thôi, Conte

Khi Chelsea thất thủ 1-2 trước Crystal Palace, không ít người đã vội nghĩ đến một kết cục ‘nào đó’ ám đầy thuyết âm mưu về cuộc đua Premier League. Thậm chí, còn có ý kiến cười nhạo những ai cho rằng đó là một tai nạn đơn thuần, và một tai nạn cần thiết để Chelsea hiểu rõ hơn mục tiêu cũng như hiện trạng của mình. Nhưng khi Chelsea hồi phục ngay lập tức, bằng chiến thắng trước Man City, hẳn những ai có ý kiến trái ngược như đã nói ở trên sẽ phải suy nghĩ lại. Chelsea vẫn là ứng viên cho một chức vô địch sớm, chứ không chỉ là ứng viên vô địch đơn thuần (điều đã quá rõ ràng). Thầy trò Conte hoàn toàn có thể đếm ngược từ lúc này, cho một chuỗi trận thắng ngoạn mục, đủ để đưa họ lên ngôi sớm hơn 2 vòng đấu, hoặc thậm chí có thể là 3 nếu như Tottenham ngã ngựa ở thời điểm nào đó.

Chelsea vẫn là ứng viên cho một chức vô địch sớm

Thực chất, khi Chelsea từng có 16 trận thắng liên tiếp ở giữa mùa giải, sau đại bại trước Arsenal, chúng ta có thể nhận ra rằng họ hoàn toàn có khả năng tiến hành một chuỗi 6 trận thắng liên tiếp trong 8 vòng đấu còn lại để vô địch sớm, dù rằng trong 6 đối thủ ấy, họ vẫn còn phải gặp Man United và Everton. Hơn nữa, chính việc thất bại trước Palace lại là một kết quả xấu nhưng có tác động tích cực đến tâm lý của đội. Duy trì một mạch trận bất bại luôn là ám ảnh đầy căng thẳng. Palace đã giúp cắt đứt sợi dây căng thẳng ấy khỏi trí não các cầu thủ của Conte, giúp họ trở lại mặt đất, nhận ra mình phải chiến đấu nhiều hơn nữa và còn một mục tiêu rất lớn phải hoàn thành. Kết quả của nhát kéo cắt đứt sợi dây căng thẳng kia chính là trận thắng Man City. Nên nhớ, sau thất bại trước Palace, nhiều người đã tin rằng Man City sẽ khiến Chelsea mất điểm để cuộc đua Premier League trở nên cân bằng hơn. Và Chelsea đã biến giấc mơ của họ trở thành hão huyền. Đơn giản, chẳng có HLV hay đội bóng đỉnh cao nào muốn thất bại để “cứu một giải đấu” cả.

Bây giờ, Chelsea đã có 72 điểm và họ chỉ còn thiếu khoảng 17-18 điểm nữa là đủ “điểm chuẩn” vô địch Premier League. Và nếu xét về thang “điểm chuẩn” kia, tức là phải được khoảng 89-90 điểm, ta nhận thấy rất rõ ràng rằng Tottenham còn thiếu tối thiểu tới 24 điểm, đồng nghĩa với việc Tottenham buộc phải thắng toàn bộ 8 vòng đấu còn lại. Liverpool thì coi như không còn bất kỳ cơ hội nào nữa rồi, bởi họ thiếu tối thiểu tới 29 điểm trong khi chỉ còn 7 trận trong tay. Đối thủ duy nhất của Chelsea chỉ còn là Tottenham mà thôi. Và Tottenham còn phải gặp những ai trong 8 trận còn lại của mình? Chuỗi 3 trận Arsenal – West Ham – Man United liên tiếp ở vòng 35, 36 và 37 có thể sẽ là ác mộng. Và nếu Chelsea tận dụng tốt, họ hoàn toàn có khả năng vô địch sau khi kết thúc vòng 35.

Người ta thường nói, muốn vô địch, đội bóng không chỉ cần hay mà còn cần cả may. Và Chelsea thì đúng là đang gặp may thực sự ở mùa giải này, kể từ khi họ chuyển sang chơi hay sau thất bại lượt đi trước Arsenal. Họ may mắn ở chỗ họ không phải gặp những ca chấn thương đáng tiếc, đặc biệt ở hàng thủ, và vì thế, tính ổn định mà họ có được là rất cao. Conte không phải đau đầu quá nhiều trước các bài toán nhân sự và chính vì lẽ đó, Chelsea cứ đếm từng trận thắng, nhặt nhạnh đủ số điểm cần có trong khi các đối thủ của họ có thể sụp đổ ở bất kỳ lúc nào, trước đối thủ mạnh hoặc yếu, mà không thể nào đoán trước nổi.

Vậy thì đếm ngược thôi Conte, khi cờ đã đến tay. Một đội quân chơi tuyệt hay, một đội quân đang gặp vận may, một đội quân ở tư thế cạnh tranh rất cao như Chelsea hôm nay hoàn toàn có thể vô địch sớm. Và nên nhớ, mỗi một vòng đấu trôi qua, với thêm mỗi chiến thắng, Chelsea sẽ càng khiến đối thủ của họ nản lòng hơn. Đơn giản, khoảng cách điểm nếu không được thu gọn sẽ luôn là ác mộng khi quỹ trận còn lại mỏng dần.

Hà Quang Minh

Các tin, bài viết khác