Đến sáng 25-6: 24 người chết và mất tích do mưa lũ

SGGPO
UBND tỉnh Lai Châu cho biết, nhiều khu vực ở huyện Than Uyên đã bị cô lập. Tuy nhiên sáng nay 25-6, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo bằng mọi cách đưa 15 em học sinh tại huyện này đến trường để thi THPT và kỳ thi vẫn diễn ra bình thường.

Tin liên quan

Tại cuộc họp khẩn chỉ đạo các giải pháp ứng phó tình hình mưa lũ diễn ra sáng ngày 25-6, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết, đã có ít nhất 7 người chết, 12 người bị mất tích vì mưa lũ đầu mùa, tập trung ở 2 tỉnh Hà Giang và Lai Châu.
Đến sang nay, 19 người chết và mất tích vì mưa lũ ảnh 1 Hình ảnh Quốc lộ 34 từ Hà Giang đi Cao Bằng đã bị lũ chia cắt
Trong khi đó, cập nhật từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, từ đêm 24-6 đến sáng nay 25-6, trên địa bàn vùng Tây Bắc, Việt Bắc vẫn có mưa to, một số nơi mưa rất to như Mường Tè (Lai Châu) 117mm, Mường Lay (Lai Châu) 87mm, Sìn Hồ (Lai Châu) 77mm. Đây là lượng mưa trong đêm, còn nếu tính từ ngày 23-6 đến nay thì có nơi lên tới hơn 300mm.
UBND tỉnh Lai Châu cho biết, nhiều khu vực ở huyện Than Uyên đã bị cô lập. Tuy nhiên sáng nay 25-6, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo bằng mọi cách đưa 15 em học sinh tại huyện này đến trường để thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi vẫn diễn ra bình thường.
Theo ông Hoàng Đức Cường, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay rãnh áp thấp gây mưa vẫn đang hoạt động ở Bắc bộ nên tình hình mưa lũ còn có thể kéo dài đến ngày 27-6. 
Tối qua 24-6, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ NN-PTNT đã lên đường tới tâm lũ tại Lai Châu để hỗ trợ các giải pháp ứng phó mưa lũ, khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.
Đến sang nay, 19 người chết và mất tích vì mưa lũ ảnh 2 Quốc lộ 34 Hà Giang - Cao Bằng tê liệt hoàn toàn vì đợt mưa lũ đầu mùa ập đến
Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN các địa phương,  tính đến sáng nay, mưa, lũ quét và sạt lở đất đã gây thiệt hại nặng về người và tài sản. Trong đó: tỉnh Hà Giang có 7 người chết; Lai Châu có 5 người chết do sạt lở đất, lũ cuốn trôi; 12 người mất tích ở Lai Châu, Hà Giang do lũ cuốn, sạt lở đất...
Đến sang nay, 19 người chết và mất tích vì mưa lũ ảnh 3 Nhiều ngôi nhà ở thôn Lùng Tám, huyện Quản Bạ - Hà Giang sập đổ trong mưa lũ
Ngoài ra, hàng trăm căn nhà bị sập, hư hỏng... thuộc các tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Thái Nguyên...
Đến sang nay, 19 người chết và mất tích vì mưa lũ ảnh 4 Tài sản, hoa màu của người dân ở Hà Giang trôi theo dòng lũ

Về nông nghiệp, chăn nuôi và thủy sản: 391ha lúa và hoa màu bị mất, thiệt hại (Hà Giang 70ha, Lai Châu: 214 ha) và 4 tấn thóc giống bị ngập tại Hà Giang; 12 con gia súc bị chết và 7,3ha ao cá bị cuốn trôi ở Lai Châu.
Về giao thông: Các tuyến đường Quốc lộ 4D, 279 từ Lào Cai đi Lai Châu bị sạt lở, hư hỏng gây ách tắc giao thông. Một số tuyến đường tỉnh lộ thuộc Lai Châu bị sạt lở, gây tắc nghẽn giao thông: Tỉnh lộ 128 đoạn Chăn Nưa - Sìn Hồ qua xã Làng Mô; đường Làng Mô - Tủa Sín Chải; đường Mường Mô - Mường Tè.
Để chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất trong những ngày tiếp theo, Ban chỉ huy PCTT&TKCN các địa phương đang triển khai nghiêm túc công điện của Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo. Trong đó tập trung ứng phó, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ; tổ chức tìm kiếm người còn mất tích, cứu chữa người bị thương, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại, mai táng người bị thiệt mạng; hỗ trợ chỗ ở, lương thực, thực phẩm, không để người dân bị đói, khát.
Đến sang nay, 19 người chết và mất tích vì mưa lũ ảnh 5 Nhiều địa điểm giao thông bị tê liệt, không thể lưu thông
Tiếp tục kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ lở đất, lũ quét để chủ động sơ tán, di dời dân cư đảm bảo an toàn. Tăng cường tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn người dân chủ động phòng ngừa; cử người canh gác, hướng dẫn giao thông tại các khu vực có nguy cơ bị sạt lở, ngập sâu, nước chảy xiết, các ngầm, tràn, hạn chế thiệt hại do mưa lũ, nhất là đảm bảo an toàn cho học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018.

Rà soát, kiểm tra, vận hành đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập; khắc phục nhanh các sự cố sạt lở, đảm bảo giao thông thông suốt trên các tuyến quốc lộ, trục giao thông chính; sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư cần thiết để khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ, hỗ trợ địa phương khi có yêu cầu.

Thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin dự báo, cảnh báo về diễn biến mưa lũ để chủ động ứng phó phù hợp với tình hình địa phương.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão số 1: Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển, triều cường

Bão số 1: Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển, triều cường

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, hồi 7 giờ sáng nay, vị trí tâm bão số 1 ở vào khoảng 18,2 độ Vĩ Bắc; 114,1 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 400km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (89-102km/giờ), giật cấp 13. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 150km tính từ tâm bão.

Bút Sài Gòn

Đương đầu thử thách

- Chuyện một cầu thủ trẻ, tuyển thủ quốc gia xứ mình sang Pháp đá banh vừa có khởi đầu thuận lợi. Điều trái với dự đoán là đa phần khán giả nhà đều ủng hộ chuyến xuất ngoại này. Người hâm mộ bình tĩnh với đánh giá rằng bệ phóng ở giải hạng nhì là vừa sức.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Đồng chí Lâm Văn Cang từ trần

Đồng chí LÂM VĂN CANG (Lâm Tư Quang - Ba Toàn), sinh năm 1932 tại làng Vĩnh Phước, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Bạc Liêu. Nguyên Ủy viên Thành ủy Sài Gòn - Gia Định, nguyên Quyền Trưởng ban Hoa vận Thành ủy TPHCM, đã từ trần lúc 21 giờ 36 ngày 27-6-2022.
" />