Đẹp lòng đôi bên

Khi Real vươn lên dẫn trước 2-0, ít ai nghĩ rằng họ có thể chùng lại để Dortmund có cơ hội san bằng tỷ số và từ đó giành ngôi đầu bảng trong tay những nhà ĐKVĐ Champions League. Song, điều đó đã xảy ra, với sự hài lòng không chỉ cho mình Dortmund, mà với cả Real Madrid.

Thực chất, Zidane không muốn đội bóng của ông bị gỡ hòa như thế. Nhưnng ý chí đó sẽ chỉ dành cho những trận cầu kiểu khác. Còn ở trận cuối cùng của bảng F, ông không muốn thấy Real thất bại, bởi đó là một sỉ nhục, nhưng ông thích một kết quả hòa hơn là một chiến thắng. Đơn giản, đó là kết quả thuận lợi cho Real trong cuộc chơi lớn: xác lập vị thế lịch sử ở cương vị đội bóng đầu tiên bảo vệ thành công danh hiệu vô địch Champions League.

Ở phía Dortmund, họ muốn ngôi đầu bảng đến cháy lòng. Họ thừa hiểu, nếu Real cũng muốn ngôi đầu bảng đó, ở một hoàn cảnh khác, một mùa giải khác, Real sẽ không để Dortmund có một cửa nào hết. Nhưng ở mùa giải này, khi tình thế đã bày ra một cuộc toan tính lớn, mang tính chiến lược đường dài, tính toán của Real lại là món quà đầy ý nghĩa cho Dortmund.

Với việc Real về nhì bảng F, đối thủ khó khăn nhất mà họ có thể đụng phải ở vòng 1/8 chỉ là Arsenal hoặc Juventus mà thôi. Dễ hiểu, Dortmund, Barca và Atletico sẽ không thể được bắt thăm cho lá phiếu mang tên Real. Và bởi vậy, những đối thủ tiềm tàng còn lại với họ rõ ràng nhẹ ký hơn rất nhiều so với việc họ lên đầu bảng.

Ở đầu bảng, khả năng Real phải gặp PSG, Man City, Bayern là rất cao. Trong khi đó, ở ngôi nhì bảng, ngoài hai đội khó nhất là Arsenal và Juve, đối thủ còn lại có thể được bắt thăm cho Real chỉ là Monaco, Napoli và Leicester City. Như vậy, khi về nhì, xác suất gặp đối thủ khó của Real lại nhỏ hơn là khi dẫn đầu bảng. Bởi thế, Zidane dại gì không ưa thích phương án về nhì?

Trong khi đó, Dortmund cũng mong được nhất bảng đến cháy lòng. Nếu nhì bảng, họ có khả năng lớn gặp 4 đội mạnh là Barca, Atletico, Arsenal và Juventus. Còn khi giành ngôi đầu bảng, với việc loại trừ Bayern, Lervekusen và Real, Dortmund chỉ ngán ngại mỗi Man City và PSG mà thôi. Nhìn vào tương quan so sánh hai khả năng đó, ai cũng phải thừa nhận Dortmund muốn được nhất bảng đến nhường nào.

Với cách tính toán đường đi nước bước như thế, rõ ràng kết quả cuối cùng ở bảng F đã làm đẹp lòng cả hai đội bóng. Ở đúng vị trí thuận lợi cho cuộc bắt thăm vòng 1/8, cả hai đều biết họ có nhiều khả năng được dồn lực vào cuộc chiến ở giải quốc nội hơn, ít nhất là từ nay tới giữa tháng 2, thời điểm bắt đầu của lượt đi vòng 1/8 Champions League. Không quá phải lo lắng vì rủi ro gặp đối thủ mạnh, tâm lý của họ cũng được chuẩn bị tốt hơn đồng thời khả năng tiến vào tứ kết Champions League để kiếm thêm tiền của họ cũng lớn hơn nhiều.

Và như vậy, với việc Real, PSG, Man City, Bayern ở nhóm nhì bảng trong khi Barca, Atletico, Juventus, Arsenal ở nhóm đầu bảng, chắc chắn ở ngay vòng 1/8 năm nay sẽ có những cuộc đối đầu nảy lửa. Bởi vậy, chúng ta càng thấy Zidane đáng gờm thế nào khi giảm thiểu khả năng gặp đội mạnh của Real ở vòng 1/8 nhằm dưỡng sức cho đội bóng của mình đi đường dài. Tất nhiên, không phải Zidane đã yêu cầu cầu thủ của mình buông để Dortmund gỡ hòa nhưng ai cũng nhìn thấy rất rõ việc Real không bung hết lực ngay từ đầu trận cầu, thậm chí là ở khâu chuẩn bị cho trận cầu cuối với Dortmund. Thay vào đó, họ dồn sức cho El Clasico bởi nó cần thiết hơn và Real cũng chẳng mong ngồi đầu bảng chút nào.

Năm nay, nếu Real lẳng lặng tiến đến chung kết và thậm chí bảo vệ thành công ngôi vô địch như một kỳ tích, có lẽ sẽ không ai ngạc nhiên vì điều đó nếu nhìn lại tổng thể những gì họ đã trải qua. Đơn giản, đó là thứ đã được hoạch định trong tầm nhìn của Zidane rồi. Còn để chống lại ông, có lẽ chỉ có duy nhất một thứ mà thôi. Đó là may rủi của định mệnh…

Hà Quang Minh

Các tin, bài viết khác