Vùng ven, ngoại thành

Đi lại cũng khổ vì… ngập

Hễ mùa mưa về là hàng ngàn hộ dân ở các phường xã thuộc các quận ven như Thủ Đức, quận 9, 12, Củ Chi, Hóc Môn… lại bắt đầu chịu cảnh sống chung với nước do vỡ đê bao và mưa lớn gây ngập úng.

Chị Nguyễn Thị Thu Huệ, khu phố 3 phường An Phú Đông quận 12, bức xúc nói: “Ở đây hễ vào mùa mưa là không ai dám dẫn khách về nhà và cũng chẳng dám đi đâu. Sở dĩ như vậy là vì nước triều cường lên là ngập và mưa lớn cũng gây ngập nên hầu như đường sá, nhà cửa lúc nào cũng ẩm thấp và dơ bẩn. Có những hôm mưa lớn cộng với triều cường mạnh thì nhiều khu phố ở đây ngâm trong nước gần cả tuần lễ”.

Hễ có mưa là ngập -đó là lời tâm sự của hàng ngàn nông dân ở khu vực ngã ba Bầu, thuộc các phường Trung Mỹ Tây, Tân Chánh Hiệp, Tân Xuân và Thới Tam Thôn của quận 12 và huyện Hóc Môn. Cái ngập ở đây kéo dài đến hai, ba ngày nước mới ngấm xuống đất thoát đi.

Anh Nguyễn Tiến Thành ở xã Tân Xuân cho biết: “Mưa lớn, mưa nhỏ đều ngập”. Sau một cơn mưa trung tuần tháng 5-2006 vừa qua, anh Thành dẫn chúng tôi đến khu vực ngã ba Bầu. Trước mắt chúng tôi là một khu chợ lụp xụp… người và hàng hóa bì bõm trong dòng nước đục ngầu, rác rưởi trôi lển nghển. Anh Thành lắc đầu nói: “Những hôm nào mưa dội xối xả liên tục hai, ba ngày thì cả vùng này phải chịu cảnh sống chung với nước đến năm bảy ngày. Lối thoát nước duy nhất mà bà con trông chờ là ngấm vào trong đất và thoát đi!”.

Tình trạng sống chung với nước ngập thường xuyên cũng xảy ra ở các phường Hiệp Bình Chánh, Hiệp Bình phước, Linh Đông… (quận Thủ Đức) và các xã Nhị Bình (huyện Hóc Môn), Bình Mỹ (huyện Củ Chi). Ở đây không ngập do mưa mà thường ngập do triều cường. Các đợt triều cường lớn thường chọc thủng những tuyến đê làng có từ bao đời nay.

Điển hình như trong các lần vỡ đê gần đây ở các phường Hiệp Bình Phước và Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức… lúc ấy, cả khu phố hầu như bị ngâm trong nước hơn tuần lễ. Vì sao đê ở đây thường xuyên bị vỡ, bác Nguyễn Văn Sơn (khu phố 8, phường Hiệp Bình Chánh) dẫn tôi ra con rạch chạy xuyên qua phường cho biết: “Các con rạch trước đây vốn rộng gấp đôi, gấp rưỡi con rạch hiện tại nhưng vì “đất là vàng” nên người dân đua nhau lấn rạch, kiếm thêm đất để xây nhà... dòng rạch bị hẹp lại, chảy xiết hơn. Tức nước thì vỡ bờ thôi!”. Đây cũng là nguyên do của hàng chục vụ vỡ đê bao trong năm vừa qua mà hậu quả là các xóm ấp gần đó ngập trắng trong nước.

Những khu phố của các quận ven và ngoại thành nằm ven sông Sài Gòn có địa hình trũng thấp và nằm dưới đỉnh triều cường từ 1-2 mét, vì vậy việc ngập ở những khu dân cư này sẽ rất thường xuyên nếu như hệ thống đê bao chưa thật sự tốt. 

QUANG ĐẠT

Các tin, bài viết khác