Hậu Asian Games 15

Điền kinh Việt Nam hụt hơi!

Chẳng dám mơ đến vàng, chỉ hy vọng được 1 HCĐ là đã mãn nguyện lắm rồi, dù điền kinh Việt Nam đang nằm trong tốp đầu ĐNÁ. Tuy nhiên trên đường piste châu lục, những guồng chân của VĐV nước ta vẫn còn hụt hơi với khoảng cách khá lớn…

Chới với các môn... nhảy!

Đội tuyển điền kinh góp mặt tại Doha với 16 thành viên, trong đó có 12 tuyển thủ, nhưng hy vọng huy chương (dù là HCĐ) chỉ gói gọn duy nhất ở hai gương mặt Nguyễn Duy Bằng và Bùi Thị Nhung của môn nhảy cao. Tuy nhiên, hai “hy vọng đồng” này đều chới với trên mức xà còn thấp xa so với thành tích tốt nhất của họ.

VĐV Bùi Thị Nhung không vượt qua mức xà 1m91.

Duy Bằng đã cố “cất cánh” nhưng chỉ bay lên đến 2,10m là chấm hết, trong khi thành tích tốt nhất của Bằng là 2,25m. Lý do quen thuộc được đưa ra để đổ cho thành tích tệ hại này: Chấn thương!

Thế nhưng ai cũng biết suốt 2 năm qua kể từ khi bay lên đến 2,25m thì tác phong thi đấu và thành tích của “ngôi sao nhảy cao” này đã rơi thảm hại, và dù đổ cho chấn thương nhưng trong tập luyện chuẩn bị cho Asian Games, Bằng luôn vượt qua mức 2,19m.

Phía nữ, Bùi Thị Nhung cũng chỉ dừng lại ở độ cao 1,88m khi không thể vượt mức 1,91m (thành tích tốt nhất: 1,94), và xếp thứ 4. Tiếc nhất là khi người đoạt HCV chỉ ở mức 1,93m, dù sự so sánh này khá khập khiễng. Tuy nhiên, thành tích của Nhung vẫn tốt chán so với đồng đội Nguyễn Thị Ngọc Tâm khi chỉ bay là đà qua mức 1,75m.

Trong cuộc họp kiểm điểm đội tuyển điền kinh ngay tại Doha, Duy Bằng và Ngọc Tâm đã bị lãnh đạo đoàn thể thao Việt Nam phê bình về tinh thần thi đấu và ý chí vượt khó không cao.

Ở nhảy sào nữ, Lê Thị Phương cũng chới với đến lần thứ hai mới vượt qua mức xà khởi điểm 3,80m và dừng lại ở đó, thành tích tốt nhất của cô cách đây 1 năm là 4,10m. Nội dung nhảy xa và nhảy tam cấp nam càng tệ khi Nguyễn Mạnh Hiếu cả 3 lần nhảy xa ở mức khởi điểm đều phạm qui và bị loại, tam cấp thì xếp 14/15 VĐV tham dự với 14,80m.

Ở các môn phối hợp nam và nữ, hai nhà vô địch SEA Games Vũ Văn Huyện và Nguyễn Thị Thu Cúc sau vài nội dung thi cũng đã bỏ cuộc.

Tuy biết khó lọt vào ba hạng đầu, nhưng 3 nhà vô địch SEA Games là Vũ Thị Hương (chạy 100m), Đỗ Thị Bông (800m) và Trương Thanh Hằng (1500m) vẫn khiến cho người hâm mộ còn có chút an ủi vì sự nỗ lực của họ khi lọt được vào chung kết. Đặc biệt là Trương Thanh Hằng về thứ 4 với thành tích 4’17"66 đã phá kỷ lục quốc gia: 4’18"00 của chính cô.

Nỗi lo Sea Games

Cách đây 1 năm tại Manila (Philippines), người hâm mộ Việt Nam không khỏi vui mừng với 8 chiếc HCV đoạt được SEA Games 23 của đội tuyển điền kinh nước nhà. Đây là một thành công vượt bậc của Việt Nam ở môn thể thao nữ hoàng.

Tuy nhiên trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, HLV trưởng Dương Đức Thủy đã thẳn thắn bộc bạch: “Thành tích của điền kinh Việt Nam vẫn chỉ ở mức ăn xổi vì vẫn còn thiếu một tầm nhìn cùng chiến lược đầu tư dài hơi, khoa học!”.

Sự “ăn xổi” ấy thể hiện trong những kế hoạch chuẩn bị cho đội tuyển trước thềm Asian Games không chu đáo và đúng tầm, từ việc mời chuyên gia cho đến đi tập huấn; thuốc men  thiếu thốn; trang phục lẫn trang bị thi đấu cấp cho các tuyển thủ không đầy đủ…

Mà nói như các chuyên gia: “Thi đấu ở cấp Asian Games, nhưng việc chuẩn bị chỉ ở mức SEA Games”. Từ việc chuẩn bị như thế đã kéo theo tinh thần của các VĐV vào cuộc không cao và thiếu ý chí vượt khó lẫn sự quyết tâm, mà những việc này không thể đổ hết cho VĐV vì những lời hô hào suông không phải lúc nào cũng thuyết phục được người khác.

Lại một năm trôi qua, đội tuyển điền kinh (nói riêng) và thể thao Việt Nam (nói chung) đã có dịp soi rọi lại qua đấu trường lớn nhất châu lục. Mà khi soi lại như thế lại càng thấy lo cho “cuộc chơi đúng tầm” là SEA Games vào năm sau, vì các nước láng giềng Thái Lan, Malaysia đều có huy chương vàng và bạc tại đấu trường Asian Games .

Bao giờ môn thể thao danh giá nhất tại các đấu trường quốc tế này mới được đầu tư bài bản và nghiêm túc cho đúng tầm? Có lẽ đó là điều mà người hâm mộ đang cần ở những người có tầm nhìn xa của thể thao Việt Nam.

      Mổ xẻ kỹ lưỡng kết quả Asian Games 15
Không hoàn thành nhiệm vụ được giao tại đấu trường châu Á bởi đầu tư vụn vặt, chủ quan và cả…thiếu tiền, lãnh đạo Đoàn thể thao VN đã yêu cầu BHL tất cả các đội tuyển làm báo cáo chi tiết gửi UBTDTT để tổng kết và đưa ra đánh giá chính xác nhất. UBTDTT sẽ phải có chiến lược riêng cho thể thao thành tích cao ở các đấu trường châu lục và thế giới.
K.C

TUẤN THÀNH

Các tin, bài viết khác