Điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng TPHCM

SGGP
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2025.

Theo đó, cập nhật quy mô, hướng tuyến, tiêu chuẩn đường Vành đai 3 - TPHCM được xác định tại Quyết định 1679/2011 của Thủ tướng và Quyết định 497/2016 của Bộ GTVT vào Quy hoạch năm 2010, đáp ứng yêu cầu về hành lang an toàn đường bộ theo quy định. Các chức năng sử dụng đất tại Quy hoạch năm 2010 nằm trong lộ giới đường thuộc đoạn tuyến điều chỉnh cập nhật, được chuyển đổi thành đất giao thông.

Điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng TPHCM ảnh 1 Một góc khu đô thị phía Đông TPHCM. Ảnh: HUY PHAN

Điều chỉnh bổ sung thêm chức năng

Theo quyết định điều chỉnh cục bộ quy hoạch, tại khu vực phường Long Phước, quận 9, thay đổi định hướng quy hoạch đất khu du lịch nghỉ dưỡng phát triển mới để bổ sung chức năng Khu công nghệ cao (Khu công viên khoa học và công nghệ), quy mô 166,2ha với tính chất là khu vực nghiên cứu, thực nghiệm, chuyển giao và ứng dụng khoa học - công nghệ; liên kết và bổ sung các chức năng cho khu công nghệ cao hiện hữu, làm cơ sở nghiên cứu khu đô thị sáng tạo tương tác cao ở phía Đông thành phố (gồm các quận 2, 9, Thủ Đức). Bố trí đầy đủ hệ thống hạ tầng kỹ thuật theo quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng. Điều chỉnh hướng tuyến của tuyến đường chính nội đô dự kiến được định hướng tại Quy hoạch năm 2010 và bổ sung cầu qua sông Tắc để kết nối với đường Vành đai 3 - TPHCM và khu công nghệ cao TPHCM hiện hữu.

Tại khu vực Long Bình và Long Thạnh Mỹ, quận 9, thay đổi định hướng quy hoạch đất khu du lịch nghỉ dưỡng phát triển mới, để bổ sung chức năng đất khu ở phát triển mới quy mô diện tích khoảng 135,3ha. Bố trí đầy đủ hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật theo quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng. Điều chỉnh vị trí và tăng quy mô diện tích khu cây xanh công viên thể dục thể thao cấp đô thị từ 3,7ha thành khoảng 36ha. Điều chỉnh vị trí và tăng quy mô diện tích khu công cộng cấp đô thị từ 9,7ha thành 13,1ha (trong đó, diện tích đất y tế khoảng 5,8ha, diện tích đất trường học khoảng 7,3ha). Bổ sung tuyến đường kết nối đường Vành đai 3 - TPHCM với đường Long Phước theo quy chuẩn đường chính đô thị; điều chỉnh các tuyến đường giao thông khu vực để kết nối đồng bộ các khu vực khác của thành phố.

Theo Quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2025, UBND TPHCM được giao rà soát, tổ chức lập, điều chỉnh, phê duyệt các quy hoạch phân khu xây dựng theo thẩm quyền tại khu vực liên quan đến các nội dung được điều chỉnh cục bộ. Bảo đảm phù hợp với quy hoạch chung đã được Thủ tướng phê duyệt, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố; phối hợp với bộ ngành liên quan triển khai thực hiện quy hoạch theo đúng quy định pháp luật. Ngoài ra, đẩy nhanh tiến độ lập Nhiệm vụ và Đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060, trình Thủ tướng phê duyệt theo quy định.

TPHCM xin ý kiến thành lập thành phố phía Đông

Mới đây, UBND TPHCM cũng đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng để xin ý kiến về thành phần hồ sơ, đề án phân loại đô thị và chương trình phát triển đô thị phục vụ đề án thành lập thành phố trực thuộc TPHCM. Theo đó, TPHCM đang xây dựng đề án thành lập thành phố phía Đông trực thuộc TPHCM trên cơ sở sáp nhập các quận 2, 9 và Thủ Đức. 

Mặc dù vậy, việc sáp nhập 3 quận trên để thành lập thành phố trực thuộc thành phố là chưa có tiền lệ. Nếu sáp nhập 3 quận để thành lập một quận mới thì phù hợp chủ trương theo tinh thần Nghị quyết 37-NQ/TW và Nghị quyết 653/2019/NQ- UBTVQH14. Nếu thực hiện được thành phố phía Đông, TPHCM sẽ là địa phương đầu tiên của cả nước có mô hình thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương. Do chưa có hướng dẫn thực hiện nên UBND TPHCM cũng đề nghị Bộ Xây dựng sớm phúc đáp về việc thực hiện hồ sơ, đề án phân loại và chương trình phát triển đô thị với trường hợp TPHCM sáp nhập 3 quận để thành lập thành phố trực thuộc thành phố. Ngoài ra, UBND TPHCM cũng kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét, có ý kiến về thành phần hồ sơ, đề án phân loại và chương trình phát triển đô thị đối với trường hợp TPHCM sáp nhập 3 quận để thành lập thành phố trực thuộc TPHCM. Đồng thời, chấp thuận việc thành phố phía Đông dự kiến được thành lập sẽ không xem xét điều kiện về sự phù hợp với định hướng quy hoạch, chương trình phát triển đô thị và tiêu chuẩn về đơn vị hành chính trực thuộc đối với đơn vị hành chính dự kiến hình thành, sau khi sắp xếp tương tự như một số trường hợp đặc biệt khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã…


Trước đó, UBND TPHCM đã có văn bản kiến nghị Bộ Nội vụ hướng dẫn quy trình thực hiện hồ sơ thành lập thành phố phía Đông, theo chủ trương của lãnh đạo Thành ủy, UBND TPHCM. Phúc đáp, Bộ Nội vụ cũng đã có công văn đề nghị UBND TPHCM xin ý kiến của Bộ Xây dựng nội dung liên quan đến hồ sơ, đề án phân loại và chương trình phát triển đô thị.

Theo dự kiến, thành phố phía Đông sau khi thành lập có diện tích tự nhiên là 211,57km², đạt 141,05% so với tiêu chuẩn quy định; quy mô dân số là 1.169.974 người, đạt 779,98% so với tiêu chuẩn quy định.

PHAN LÊ

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phát triển bền vững

Đến với lễ hội trái cây miệt vườn Long Khánh

Trước đây, nói đến Long Khánh (tỉnh Đồng Nai), người ta nghĩ ngay đến những đồn điền cao su từ thời Pháp thuộc, nhưng trải qua thời gian, những dòng di dân từ các nơi đổ về đã giúp đánh thức tiềm năng đất đai trù phú của vùng đất này bằng nhiều loại nông sản thơm ngon, được nhiều người biết đến như chôm chôm, sầu riêng, măng cụt, khổ qua, bưởi, điều… Và trong quá trình đô thị hóa, Long Khánh vẫn giữ cho mình bản sắc riêng bằng một lễ hội trái cây đặc sắc.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.
" />