Điều cử tri kỳ vọng ở đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Trước thềm bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, cử tri kỳ vọng rất nhiều vào những người đại diện tâm tư nguyện vọng của mình tại nghị trường. Kỳ vọng cũng có nghĩa là cử tri không muốn có những vị đại biểu, nhất là đại biểu Quốc hội, HĐND chỉ là những đại biểu gương mẫu nghiêm túc chấp hành giờ giấc đi về hai buổi, giữ đúng nội quy trong phiên họp.

Cử tri không muốn có những đại biểu trước kỳ họp hăng hái đi nhiều nơi nhiều chỗ tiếp xúc, tiếp thu ý kiến cử tri để phản ánh đầy đủ trong kỳ họp và sau đó chỉ làm công việc báo cáo lại ý kiến trả lời cơ quan chức năng cho cử tri sau kỳ họp. Cử tri cũng không muốn có những đại biểu tranh thủ phát biểu ý kiến “ba phải” hoặc một chiều theo hướng chiếu lệ “khen nhiều, chê ít” hoặc phát biểu bên lề kỳ họp trước ống kính truyền hình với mục đích cho cử tri đơn vị nhìn thấy mình có hoạt động tại nghị trường. Cuối cùng cử tri mong muốn mỗi đại biểu trong nhiệm kỳ mới tâm đắc bài học kinh nghiệm về “lòng dũng  cảm” và phát huy sinh hoạt “dân chủ nghị trường” của đại biểu Quốc hội nhiệm kỳ 2011-2016 trong kỳ họp lần thứ 11 vừa qua.

Cử tri cần lắm ở người đại biểu Quốc hội, HĐND phải là người có trình độ chuyên nghiệp, chuyên sâu về chuyên môn trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội; có năng lực, có kỷ năng làm đại biểu để không những tiếp thu ý kiến cử tri mà còn biết khuyến khích cử tri nói thẳng, nói thật, nói hết những tâm tư, nguyện vọng của mình. Cử tri mong đại biểu Quốc hội và HĐND có khả năng nghiên cứu và quyết đoán theo chính kiến phù hợp với đạo đức, luật pháp nhà nước; có cơ sở lý luận và thực tiễn vững chắc, từ đó dũng cảm đấu tranh để bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của cử tri. Đại biểu Quốc hội và HĐND có đầy đủ những điều kiện cần thiết như thế không những để giám sát, để phản biện mà còn đề đạt những phương án khả thi điều chỉnh trong phạm vi chuyên môn chuyên sâu của mình để làm ích nước, lợi dân.

Cuối cùng, cử tri mong muốn Quốc hội và HĐND là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất nước và của địa phương, phải là nơi tập trung nhiều nhất những nhân tố tinh hoa của xã hội về tài lẫn đức, để xây dựng và quyết định những chính sách nhà nước với mục tiêu lớn nhất là xây dựng một xã hội tiến bộ, công bình, dân chủ và văn minh.

NGUYỄN MINH ÚT

Các tin, bài viết khác