Điều trị thành công một trường hợp trẻ sống thực vật

Trung tâm điều trị Oxy Cao áp (thuộc Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga TPHCM) vừa điều trị thành công một trường hợp trẻ sống thực vật.

Bs Nguyễn Kim Phong, phụ trách trung tâm, cho biết: Bệnh nhi M.L.T.T 5 tuổi, ngụ khóm 4, phường 1, thành phố Sóc Trăng, nhập viện do uống cây cỏ bị nhiễm độc, nôn nhiều, sốt cao hôn mê. Đi bệnh viện cấp cứu, lọc máu liên tục, thở máy, bệnh nhi qua cơn nguy hiểm. Sau đó, điều trị tại nhiều bệnh viện tỉnh, thành nhiều tháng, bé vẫn trong tình trạng sống thực vật.

Điều trị thành công một trường hợp trẻ sống thực vật ảnh 1 Bé T. cùng mẹ sau một lần điều trị Oxy cao áp

Bé T. được chuyển tới Trung tâm điều tri Oxy Cao áp ngày 11-8-2020. Sau hơn 20 ngày điều trị oxy cao áp bé có tín hiệu hồi phục về nhận thức, giao tiếp, biểu  hiện tình cảm với người thân quen. Bé hồi phục dần chức năng vận động. Từ chỗ nằm liệt, đôi khi gồng cứng, bé đã cử động tay chân. Mức độ hồi phục thần kinh, vận động nhanh dần. Đến nay sau hai  tháng điều trị oxy cao áp bé đã trở lại gần như bình thường, vui chơi như các trẻ cùng độ tuổi khác.

Trong thời gian qua, Trung tâm điều trị oxy cao áp đã điều trị nhiều bệnh nhi thiếu oxy não, sống thực vật trong đó có những trường hợp nặng tương tự như trường hợp bé T.

Điều trị thành công một trường hợp trẻ sống thực vật ảnh 2 Bé T. đã trở lại gần như bình thường, vui chơi như các trẻ cùng độ tuổi khác

Thiếu oxy não là bệnh khá phổ biến, thường gặp ở người nhiều tuổi. Với trẻ em tuy ít gặp nhưng phần nhiều trong số đó để lại hậu quả nặng nề. Bệnh hiện có xu hướng tăng. Cũng như ở người lớn, thiếu oxy não ở trẻ em có thể là bệnh tiên phát hoặc thứ phát, gặp ở nhiều bệnh cảnh khác nhau. Trẻ em thiếu oxy não cấp thường do ngạt khi sinh, sốt cao co giật, đuối nước, ngộ độc khí oxyd carbon, dị vật đường thở… Dạng kéo dài thường gặp ở các bé bị các bệnh về máu, hen, động kinh, dị tật tim mạch bẩm sinh …

Hệ thần kinh nói chung, não bộ nói riêng rất quan trọng với cuộc sống. Khi bị bệnh, đó không chỉ là bệnh của não mà nhanh chóng ảnh hưởng tới hoạt động của các cơ quan khác. Với trẻ em, điều này càng thể hiện rõ vì những năm đầu của cuộc sống là giai đoạn biệt hóa, phát triển nhanh của hệ thần kinh. Bị bệnh vào thời điểm này, não ảnh hưởng nhiều tới phát triển chung về thể lực, trí tuệ, tương lai của trẻ

Bình thường não sử dụng tới 25% tổng lượng oxy cung cấp cho toàn cơ thể. Khi bị bệnh để hồi phục não càng cần nhiều oxy hơn. Không đủ oxy, não nhanh bị tổn thương, nhiều khi tổn thương nặng nề chỉ sau 5 đến 10 phút.

Thiếu oxy não trẻ em, nhất là những trường hợp nặng dễ đưa đến hậu quả nặng nề, để lại  những di chứng khó khắc phục về sau. Nếu được chữa trị sớm, kịp thời, dùng liệu pháp oxy cao áp sẽ giúp nhanh chóng vượt qua nguy hiểm, sớm hồi phục, nhiều khả năng hồi phục hoàn toàn.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.