Đỗ Kiên Cường, chàng nhạc trưởng đa năng

Với vẻ bề ngoài hiền lành dễ mến, đồng nghiệp thường gọi vui Đỗ Kiên Cường là “anh chàng lọ mọ” bởi sự đa năng của anh: Thiết kế mẫu brochure (tờ rơi), các chương trình biểu diễn tại Nhạc viện TPHCM, dịch thuật các văn bản tiếng Anh, hòa âm phối khí nhiều tác phẩm nhạc thính phòng, tác giả của bộ sách “Các nhạc cụ trong dàn nhạc giao hưởng” (5 tập) dành cho thiếu nhi (NXB Trẻ ấn hành năm 2008), nhạc công thổi kèn Oboe trong dàn nhạc giao hưởng...

Anh chàng đa năng

Thế vẫn chưa hết, gần đây, khán thính giả lại được biết đến Đỗ Kiên Cường với vai trò nhạc trưởng qua chương trình “Unlimited Symphony”, “Thần đồng Piano Israel – Tom Zalmanov” và nhiều chương trình giao hưởng thính phòng khác của Nhạc viện TPHCM.

Thật ra, để có được sự đa năng như hiện nay, với Đỗ Kiên Cường là cả một quá trình dài học tập, rèn luyện và nỗ lực không ngừng cùng với niềm đam mê âm nhạc cháy bỏng.

Xuất thân từ Hà Nội trong một gia đình có truyền thống âm nhạc, sau khi tốt nghiệp Nhạc viện Hà Nội với 2 chuyên ngành: Nhạc công thổi kèn Oboe và chỉ huy giao hưởng, anh đã có 3 năm du học tại Mỹ và nhận bằng thạc sĩ âm nhạc của Trường Đại học Brooklyn, CUNY (New York – Mỹ).

Tại Hà Nội, trong những năm 2000-2003, khán thính giả từng biết đến Đỗ Kiên Cường với nhóm nhạc “Thính phòng Trẻ Hà Nội” thường xuyên xuất hiện trên các sân khấu và truyền hình. Từ năm 2006 đến nay, anh công tác tại Nhạc viện TPHCM, là hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam và Hội Văn học nghệ thuật Hà Nội.

“Bén rễ” ở môi trường mới

Cũng trong thời gian du học tại Hoa Kỳ, anh may mắn gặp được người bạn đời của mình: Tiến sĩ Lê Thị Thanh Tâm, hiện là giảng viên Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM, một người phụ nữ nhỏ nhắn, dễ thương gốc miền Đông Nam bộ. Việc quyết định “ở rể” Nam bộ đối với Kiên Cường ban đầu thật không dễ dàng chút nào! Nhưng rồi, “tiếng gọi của tình yêu” đã chiến thắng!

Nhạc trưởng Đỗ Kiên Cường cùng Dàn nhạc Giao hưởng Nhạc viện TPHCM

Sống và làm việc tại TPHCM, lại trót đam mê một dòng nhạc bị coi là “khó hiểu và khó gần”, kén khán giả… đã khiến Đỗ Kiên Cường không khỏi băn khoăn! Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, được sự chia sẻ và động viên của người vợ hiền cùng những đồng nghiệp chí tình, dường như anh đã nhanh chóng thích nghi và hòa mình vào với môi trường tại đây. Hơn lúc nào hết, trong môi trường mới, sự năng động trong anh được phát huy hết công suất.

Qua các chương trình biểu diễn của Nhạc viện TPHCM và Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TPHCM, Đỗ Kiên Cường đang dần khẳng định mình. Hy vọng trong tương lai, dòng nhạc hàn lâm của TPHCM sẽ có một đội ngũ kế thừa đa năng mà Đỗ Kiên Cường là một trong những nhân tố tích cực ấy.

ĐAN VI 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Gắn với nội dung chủ đề năm 2020 “Năm đẩy mạnh văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, việc thực hiện quy tắc ứng xử và các hoạt động công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập tại TPHCM được triển khai sâu rộng. Thực tế có đơn vị làm rất tốt, nhưng vẫn có nơi chưa thật chuẩn mực khi thực hiện quy tắc này.

Phim

Tuần phim Việt trên VTV Go

“Tuần phim Việt trên VTV Go” lên sóng số đầu tiên với chủ đề “Phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học”. Chương trình khai mạc được tổ chức offline ngày 12-12 tại TPHCM với sự tham gia của các nghệ sĩ, nhà sản xuất phim, đoàn làm phim tiêu biểu.

Âm nhạc

Hành trình một kiếp sống trong album “Human” của Tùng Dương

Khi các bài hát đặt cạnh nhau, chúng kể trọn vẹn một câu chuyện về hành trình của một con người, từ khi sinh ra rồi đi qua những năm tháng làm người. Thăng hoa cũng có, đau thương cũng nhiều. Để rồi tới một ngày, bình thản chờ giờ phút luân hồi. Tất cả đều có trong album mới nhất Human của Tùng Dương.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Tái hiện cuộc đời thăng trầm của thiên tài âm nhạc Mozart

Nối tiếp cuốn sách về Beethoven, Công ty sách Omega Plus vừa liên kết với NXB Dân trí tiếp tục xuất bản cuốn sách tiểu sử Mozart (tên gốc: Mozart: A Life). Sách được xuất bản lần đầu năm 1995 tại Mỹ, được coi là một trong những cuốn tiểu sử quan trọng nhất của nhà âm nhạc học Maynard Solomon. 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…