Đoàn đại biểu cấp cao TPHCM làm việc tại Bulgaria

SGGP
Ngày 16-12, đoàn đại biểu cấp cao TPHCM do đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM dẫn đầu đã thăm và làm việc tại Bulgaria. Đoàn làm việc với các cơ quan của Bộ Du lịch Bulgaria, làm việc với Hội đồng thủ đô Sofia và thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria.

Đoàn đại biểu cấp cao TPHCM làm việc  với các cơ quan của Bộ Du lịch Bulgaria

Đoàn đại biểu cấp cao TPHCM làm việc với các cơ quan của Bộ Du lịch Bulgaria

Ông Borislav Ignatov, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng thủ đô Sofia bày tỏ cảm tình với đất nước và con người Việt Nam nói chung, TPHCM nói riêng. Lãnh đạo hội đồng cho biết, rất quan tâm đến chuyến thăm của đoàn công tác, mong muốn được trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch và du lịch. Buổi làm việc diễn ra sôi nổi với nhiều vấn đề mà hai bên cùng quan tâm.

Trao đổi về chuyên ngành, đại diện Ủy ban Quy hoạch kiến trúc thủ đô cho biết, hiện nay Hội đồng thủ đô chỉ thông qua các quy định chung, không thông qua các dự án cụ thể trừ các dự án lớn vượt mức tiêu chuẩn chung về xây dựng. Các công trình lớn này phải nằm ngoài các khu di tích lịch sử văn hóa và nằm gần các công trình như ga tàu điện ngầm để tiện cho việc đi lại. Các dự án có diện tích sàn trên 20.000m² thì phải có phân tích về vấn đề giao thông.

Liên quan đến việc bảo tồn các công trình cổ, bà Greti Stefanova, Ủy viên Ủy ban Quy hoạch Kiến trúc thủ đô, cho biết, thủ đô Sofia phát huy tối đa vai trò của chủ sở hữu các công trình, đồng thời cũng dành ngân sách để hỗ trợ cho họ.

Ngoài ra, hai bên cũng trao đổi kinh nghiệm xung quanh các vấn đề xử lý rác thải, giảm thiểu ô nhiễm không khí, giảm phương tiện giao thông cá nhân, huy động các nguồn lực để phát triển hạ tầng. Trong bối cảnh quan hệ hai nước, đồng chí Nguyễn Thị Lệ bày tỏ mong muốn hợp tác trong lĩnh vực chống biến đổi khí hậu, môi trường, quy hoạch đô thị, xúc tiến đầu tư. Lãnh đạo Hội đồng thủ đô Sofia cũng bày tỏ mong muốn có các chương trình hợp tác chặt chẽ hơn trong tương lai. Giữa hai thành phố đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác, lãnh đạo Hội đồng thủ đô Sofia nhấn mạnh chuyến thăm lần này mang ý nghĩa tích cực để triển khai ghi nhớ này.

Trước đó, làm việc với các cơ quan của Bộ Du lịch Bulgaria, đồng chí Nguyễn Thị Lệ cho biết, rất ấn tượng với hiệu quả của việc quảng bá du lịch, chiến lược điều hành và kết quả mà Bulgaria đã đạt được trong lĩnh vực du lịch. Đồng chí Nguyễn Thị Lệ bày tỏ sự quan tâm đến đóng góp của ngành du lịch trong tổng thể nền kinh tế quốc gia Bulgaria, vấn đề chiến lược phát triển du lịch, nguồn lực đầu tư, vai trò của hợp tác, liên kết vùng trong phát triển du lịch của Bulgaria.

Tiếp đoàn, ông Nikolay Kostov, Vụ trưởng Hợp tác quốc tế và đầu tư trong lĩnh vực du lịch, khẳng định mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam, Bulgaria và tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực du lịch. Ông cũng thông tin thêm, giữa hai nước đã ký kết hiệp định hợp tác trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng số lượng khách từ Việt Nam đến thăm Bulgaria và ngược lại vẫn chưa phản ánh hết tiềm năng hợp tác du lịch giữa hai nước, phía Bulgaria rất mong muốn thúc đẩy hợp tác du lịch giữa hai bên.

Bà Lilyana Arsova, Vụ trưởng Vụ Chính sách du lịch, cũng bày tỏ mong muốn được ký kết hợp tác về du lịch với TPHCM. Bà Vụ trưởng cho biết, Vụ Chính sách đã lập chiến lược phát triển bền vững ngành du lịch, trong đó đáng chú ý là cơ quan này đã xác định 8 điểm đến văn hóa, lịch sử hấp dẫn, với trên 150 công trình ở khắp các địa phương nhằm tập trung quảng bá thu hút khách du lịch. Không chỉ những điểm đến về văn hóa, di sản mà còn có hệ thống các điểm đến về ẩm thực, rượu vang truyền thống. Ngoài ra, Bulgaria cũng đang dần hoàn thiện danh sách các điểm đến về tôn giáo và hành hương. Hai bên đã xem xét các khả năng hợp tác về du lịch.

Cùng ngày, đoàn công tác cũng thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria.

MAI HOA từ Bulgaria

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam đang tích cực hỗ trợ kiều bào ở Texas

Việt Nam đang tích cực hỗ trợ kiều bào ở Texas

Ngày 25-2, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến thông tin về tình hình người Việt Nam ở Texas, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Xây dựng Đảng

Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên

Ngày 26-2, Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên năm 2020. Đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP