Đoàn đại biểu cấp cao TPHCM làm việc tại Bulgaria

SGGP
Ngày 16-12, đoàn đại biểu cấp cao TPHCM do đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM dẫn đầu đã thăm và làm việc tại Bulgaria. Đoàn làm việc với các cơ quan của Bộ Du lịch Bulgaria, làm việc với Hội đồng thủ đô Sofia và thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria.

Đoàn đại biểu cấp cao TPHCM làm việc  với các cơ quan của Bộ Du lịch Bulgaria

Đoàn đại biểu cấp cao TPHCM làm việc với các cơ quan của Bộ Du lịch Bulgaria

Ông Borislav Ignatov, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng thủ đô Sofia bày tỏ cảm tình với đất nước và con người Việt Nam nói chung, TPHCM nói riêng. Lãnh đạo hội đồng cho biết, rất quan tâm đến chuyến thăm của đoàn công tác, mong muốn được trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch và du lịch. Buổi làm việc diễn ra sôi nổi với nhiều vấn đề mà hai bên cùng quan tâm.

Trao đổi về chuyên ngành, đại diện Ủy ban Quy hoạch kiến trúc thủ đô cho biết, hiện nay Hội đồng thủ đô chỉ thông qua các quy định chung, không thông qua các dự án cụ thể trừ các dự án lớn vượt mức tiêu chuẩn chung về xây dựng. Các công trình lớn này phải nằm ngoài các khu di tích lịch sử văn hóa và nằm gần các công trình như ga tàu điện ngầm để tiện cho việc đi lại. Các dự án có diện tích sàn trên 20.000m² thì phải có phân tích về vấn đề giao thông.

Liên quan đến việc bảo tồn các công trình cổ, bà Greti Stefanova, Ủy viên Ủy ban Quy hoạch Kiến trúc thủ đô, cho biết, thủ đô Sofia phát huy tối đa vai trò của chủ sở hữu các công trình, đồng thời cũng dành ngân sách để hỗ trợ cho họ.

Ngoài ra, hai bên cũng trao đổi kinh nghiệm xung quanh các vấn đề xử lý rác thải, giảm thiểu ô nhiễm không khí, giảm phương tiện giao thông cá nhân, huy động các nguồn lực để phát triển hạ tầng. Trong bối cảnh quan hệ hai nước, đồng chí Nguyễn Thị Lệ bày tỏ mong muốn hợp tác trong lĩnh vực chống biến đổi khí hậu, môi trường, quy hoạch đô thị, xúc tiến đầu tư. Lãnh đạo Hội đồng thủ đô Sofia cũng bày tỏ mong muốn có các chương trình hợp tác chặt chẽ hơn trong tương lai. Giữa hai thành phố đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác, lãnh đạo Hội đồng thủ đô Sofia nhấn mạnh chuyến thăm lần này mang ý nghĩa tích cực để triển khai ghi nhớ này.

Trước đó, làm việc với các cơ quan của Bộ Du lịch Bulgaria, đồng chí Nguyễn Thị Lệ cho biết, rất ấn tượng với hiệu quả của việc quảng bá du lịch, chiến lược điều hành và kết quả mà Bulgaria đã đạt được trong lĩnh vực du lịch. Đồng chí Nguyễn Thị Lệ bày tỏ sự quan tâm đến đóng góp của ngành du lịch trong tổng thể nền kinh tế quốc gia Bulgaria, vấn đề chiến lược phát triển du lịch, nguồn lực đầu tư, vai trò của hợp tác, liên kết vùng trong phát triển du lịch của Bulgaria.

Tiếp đoàn, ông Nikolay Kostov, Vụ trưởng Hợp tác quốc tế và đầu tư trong lĩnh vực du lịch, khẳng định mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam, Bulgaria và tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực du lịch. Ông cũng thông tin thêm, giữa hai nước đã ký kết hiệp định hợp tác trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng số lượng khách từ Việt Nam đến thăm Bulgaria và ngược lại vẫn chưa phản ánh hết tiềm năng hợp tác du lịch giữa hai nước, phía Bulgaria rất mong muốn thúc đẩy hợp tác du lịch giữa hai bên.

Bà Lilyana Arsova, Vụ trưởng Vụ Chính sách du lịch, cũng bày tỏ mong muốn được ký kết hợp tác về du lịch với TPHCM. Bà Vụ trưởng cho biết, Vụ Chính sách đã lập chiến lược phát triển bền vững ngành du lịch, trong đó đáng chú ý là cơ quan này đã xác định 8 điểm đến văn hóa, lịch sử hấp dẫn, với trên 150 công trình ở khắp các địa phương nhằm tập trung quảng bá thu hút khách du lịch. Không chỉ những điểm đến về văn hóa, di sản mà còn có hệ thống các điểm đến về ẩm thực, rượu vang truyền thống. Ngoài ra, Bulgaria cũng đang dần hoàn thiện danh sách các điểm đến về tôn giáo và hành hương. Hai bên đã xem xét các khả năng hợp tác về du lịch.

Cùng ngày, đoàn công tác cũng thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria.

MAI HOA từ Bulgaria

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hiện thực hóa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh ở thành phố mang tên Bác là chủ trương phù hợp với tâm nguyện của nhân dân. Đây là một đóng góp có ý nghĩa đi đầu, mở đầu cho các địa phương khác và cho cả nước.

Xây dựng Đảng

Tăng sức chiến đấu cho chi bộ khu phố, ấp

Đến nay, hầu hết các chi bộ cơ quan phường, xã trên địa bàn TPHCM đã giải thể và chuyển đảng viên là cán bộ về sinh hoạt tại chi bộ khu phố, ấp theo Kế hoạch 252 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. Việc chuyển cán bộ về sinh hoạt Đảng tại chi bộ khu phố, ấp đã tạo nhiều thuận lợi trong việc hỗ trợ địa bàn khu dân cư, nhưng cũng dẫn đến không ít khó khăn trong công tác đánh giá, nhận xét cán bộ. 

Vững lòng biển đảo

Khai mạc triển lãm sách về biển và hải đảo Việt Nam

Ngày 5-6, tại Khánh Hòa, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự Thật phối hợp Trường Đại học Nha Trang tổ chức triển lãm sách và báo cáo chuyên đề về biển và hải đảo Việt Nam. Đây là hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam (từ ngày 1 đến 8-6) và Ngày Đại dương thế giới năm 2022 (ngày 8-6).

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />