Chậm đổi mới công nghệ

Doanh nghiệp khó tồn tại

Đổi mới công nghệ, doanh nghiệp (DN) cần cả lực và tâm, đó là khẳng định của ông Lê Như Ái, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM. Điều này đã được thực hiện như thế nào để giúp Công ty TNHH Posvina đạt trình độ công nghệ sản xuất tôn mạ màu tiên tiến?

Đổi mới để được ở lại

Ông Phan Quốc Tuấn, Phó Giám đốc điều hành Công ty TNHH Posvina cho biết, với lĩnh vực sản xuất tôn mạ kẽm hoặc tôn mạ màu, công nghệ lạc hậu cũng đồng nghĩa với việc DN khó tồn tại. Nguyên do đây là lĩnh vực sản xuất sử dụng nhiều hóa chất, nếu dây chuyền sản xuất thủ công sẽ phát tán ra môi trường rất nhiều chất thải. Bản thân công nhân khi trực tiếp làm việc cũng sẽ phải lao động trong môi trường độc hại. Và với yêu cầu môi trường như hiện nay thì chắc chắn công ty sẽ dễ bị đình chỉ sản xuất vì vi phạm môi trường.

Dây chuyền sản xuất tôn mạ màu, mạ kẽm của Công ty TNHH Posvina.

Trên thực tế, chỉ cách đây khoảng 5 năm, công ty đã bị xếp vào diện đơn vị gây ô nhiễm trên địa bàn quận 9 và nằm trong diện phải di dời theo Quyết định 64 của Chính phủ.

Ấy thế nhưng cho đến thời điểm hiện nay, vấn đề trên không còn nữa và công ty đang hoàn tất các thủ tục rút tên khỏi danh sách các DN gây ô nhiễm cần phải di dời. Vậy đâu là mấu chốt của vấn đề này?

Khảo sát một vòng quanh xưởng sản xuất của công ty, cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là những dây chuyền sản xuất tôn mạ màu của công ty được vận hành hoàn toàn tự động và dường như không thấy có sự xuất hiện của công nhân tại khâu sản xuất. Dây chuyền tôn mạ màu nhưng hoàn toàn cũng không có sơn phát tán ra môi trường xung quanh.

Thấy chúng tôi ngạc nhiên, ông Tuấn giải thích, dây chuyền sản xuất của công ty được tự động hóa và khép kín hoàn toàn. Thậm chí, nước sử dụng để rửa mặt tôn trước khi sơn cũng được sử dụng tuần hoàn và 10 ngày thì bơm ra ngoài một lần. Mỗi lần bơm ra khoảng 5m3 nước và được chuyển đến bể xử lý. Về phía công nhân, do thao tác hoàn toàn trên phần mềm thiết kế của máy tính công nghiệp, nên chỉ cần khoảng 6 người/ca. Công nhân sau khi vận hành máy bằng máy tính công nghiệp thì chỉ giám sát dây chuyền, phòng có sự cố.

Tuy nhiên, để làm được điều này, công ty đã phải vay vốn ngân hàng để đầu tư một dây chuyền sản xuất hiện đại, tự động hóa cao. Kế đến tuyển dụng công nhân có trình độ trung học chuyên nghiệp trở lên rồi đưa đi tu nghiệp tại nước ngoài.

Ông Tuấn cũng nói thêm, với công nhân khi tuyển dụng, họ chỉ có trình độ cao đẳng, đại học hoặc trung học chuyên nghiệp về lĩnh vực công nghiệp nói chung. Đến năm 2002, trước khi đưa dây chuyền sản xuất tôn mạ màu vào hoạt động, công ty đã tổ chức cho 25 cán bộ, công nhân tu nghiệp chuyên môn tại Tập đoàn Posco (chi nhánh tại Trung Quốc) với kinh phí 100.000 USD. Công ty còn thuê chuyên gia từ Hàn Quốc sang Việt Nam để đào tạo công nhân vận hành sản xuất tại chỗ cho đến khi công nhân thành thạo các kỹ năng thiết kế, vận hành dây chuyền sản xuất.

Nhờ vậy mà cho đến nay, công nhân nào của công ty cũng biết sử dụng phần mềm thiết lập dây chuyền sản xuất trên hệ thống máy tính công nghiệp. Có thể nói, việc đào tạo nhân lực được công ty chú trọng ngay từ trước khi đưa dây chuyền sản xuất mới vào hoạt động.

Tuy việc đầu tư ban đầu có tốn kém hơn việc tuyển dụng thông thường, nhưng về lâu dài, hiệu quả sử dụng cao hơn rất nhiều. Hiệu quả đó được khẳng định khi trung bình mỗi năm công ty sản xuất khoảng 22.000 tấn tôn mạ màu/năm nhưng chỉ cần sử dụng 18 công nhân, vận hành 3 ca/ngày.

Ứng dụng khoa học công nghệ - lợi nhiều

Không dừng lại đó, việc công ty thoát khỏi “danh sách đen” là nhờ tăng cường nghiên cứu ứng dụng khoa học trong sản xuất. Trước đây công ty thường xuyên bị người dân khu vực xung quanh khiếu kiện vì gây ô nhiễm môi trường. Đó là do trong quá trình sản xuất tôn mạ kẽm, có công đoạn mạ kẽm công nhân phải lấy tay múc hóa chất đổ trực tiếp và tấm thép nên sinh ra rất nhiều bụi và khói. Trước thực tế bức xúc trên, các anh em công nhân đã nghiên cứu và đề xuất thay vì dùng bột dễ sinh bụi và khói vậy tại sao không chuyển sang dùng dạng nước sẽ khắc phục được nhược điểm trên.

Nói là làm, nhưng để có thể chuyển sang dạng nước không phải là dễ. Công ty đã phải bỏ ra 6 tháng để nghiên cứu chuyển đổi thành phần các chất từ dạng bột sang dạng nước mà vẫn phải đảm bảo chất lượng sản phẩm không bị ảnh hưởng. Và cuối cùng, kết quả cũng thành công. Ông Tuấn cho biết: “để có thể tạo ra hóa chất này chúng tôi đã phải nhiều lần ú tim.

Vì chỉ cần gia giảm liều lượng không đúng có thể gây nổ bất kỳ lúc nào. Nhờ sáng kiến trên mà môi trường của công ty đã cải thiện đáng kể”. để có thể cải tạo bộ mặt của công ty, ngoài việc đầu tư cho công nghệ, nhân lực và nghiên cứu khoa học, công ty cũng đã bỏ ra hàng tỷ đồng để đầu tư toàn bộ hệ thống xử lý môi trường.

Bao gồm cả hệ thống thu gom xử lý nước thải, khu vực kho chứa chất thải nguy hại, trồng cây xanh để hình ảnh công ty được đẹp hơn trong mắt đối tác nhất là đối tác nước ngoài khi đến tham quan, tìm hiểu cũng như đặt quan hệ làm việc với công ty. 

MINH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất