Sau khi có quyết định của Liên bộ Thương mại - Tài chính về việc điều chỉnh giá bán lẻ đối với các chủng loại xăng và giảm thuế nhập khẩu xăng, dầu vào chiều 6-3, giá bán lẻ xăng tăng thêm 900 đồng/lít. Tuy nhiên, mặc dù đã tăng giá bán nhưng các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu vẫn phải chịu lỗ khoảng 200 đồng/lít xăng. Vậy các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu sống bằng khoản bù lỗ của nhà nước chăng?
Nếu thế thì không được công bằng lắm đối với người tiêu dùng. Bởi ngoài việc mua xăng, dầu của doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu để phục vụ sản xuất nói chung, người tiêu dùng còn phải nộp thuế – một phần trong ngân sách nước, mà ngân sách lại trích một phần để bù lỗ cho doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu.
Hóa ra người tiêu dùng vừa mua sản phẩm của doanh nghiệp lại vừa phải trích một phần thu nhập để… nuôi doanh nghiệp đó sống. Theo tính toán, trong năm 2007, dự kiến nhà nước sẽ chi khoảng 3.000 tỷ đồng từ ngân sách để bù lỗ cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu.
Nếu đây là khoản bù lỗ để nuôi sống doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu thì như vừa nói ở trên. Còn nếu như đó chỉ là khoản bù lỗ do chênh lệch giữa giá nhập khẩu và giá bán lẻ xăng, dầu thì doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu sống bằng gì?
Theo quy luật tự nhiên, một doanh nghiệp nếu kinh doanh thua lỗ kéo dài sẽ tự khắc phá sản. Thế nhưng, hiện tại các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu vẫn sống… khỏe, có khi còn khỏe hơn nhiều đơn vị kinh doanh khác bởi số doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu trên cả nước rất ít và sự cạnh tranh thị trường gần như không có.
Hơn nữa đây là mặt hàng thiết yếu hầu như không sợ… ế. Phải có lợi nhuận doanh nghiệp mới sống được.
Vậy lợi nhuận từ đâu nếu không từ khoản bù lỗ của nhà nước? Những năm gần đây, báo chí đã nhiều lần nêu lên vấn đề tiêu cực về chất lượng xăng, dầu kinh doanh. Phải chăng lợi nhuận của doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu là từ đây?
NGỌC KHANH (Gò Vấp)