Doanh nghiệp than lãi vay cao, ngân hàng nói sẽ giảm

Ngày 28-2, Hội nghị đối thoại ngân hàng - doanh nghiệp với chủ đề “Ngành ngân hàng đồng hành cùng DN tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển” do UBND TPHCM phối hợp Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM tổ chức đã diễn ra tại TPHCM.
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chúc mừng các doanh nghiệp và ngân hàng ở lễ ký kết hợp đồng tín dụng tại Hội nghị đối thoại ngân hàng- doanh nghiệp vào ngày 28-2. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chúc mừng các doanh nghiệp và ngân hàng ở lễ ký kết hợp đồng tín dụng tại Hội nghị đối thoại ngân hàng- doanh nghiệp vào ngày 28-2. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, các ngân hàng thương mại (NHTM) đã đăng ký cho vay với tổng số tiền hơn 300.000 tỷ đồng. Tại hội nghị, 16 NHTM cũng đã ký kết với 64 DN trên địa bàn với tổng gói tín dụng khoảng 11.000 tỷ đồng. Mức lãi suất cho vay VND ngắn hạn khoảng 7%/năm và cho vay trung - dài hạn khoảng 10%/năm.

Mặc dù các gói lãi suất ưu đãi được giải ngân nhiều trong thời gian qua nhưng tại hội nghị, nhiều DN phản ánh, vẫn khó tiếp cận vốn vay vì lãi suất quá cao, có trường hợp đến 14%-15%/năm, DN làm ra chỉ đủ “nuôi” ngân hàng. Đại diện Công ty Nệm Vạn Thành chia sẻ, một công ty sản xuất chỉ thu được lãi khoảng 10%-12%/năm, trong khi lãi suất cho vay đến 14%-15%/năm... Đề nghị các NHTM cắt giảm chi phí, tăng dịch vụ để có thể giảm lãi suất cho DN, mức lãi suất cho vay ở mức 8%/năm. Trong khi đó, Chủ tịch Hội Cơ khí - Điện TPHCM bày tỏ: Hầu như DN phải vay với lãi suất trên 10%/năm, có trường hợp ngân hàng đồng ý đàm phán với DN cho vay lãi suất với biên độ 2,5% so với lãi suất huy động nhưng trong hợp đồng lại không ghi lãi suất cụ thể nên hiện lãi suất DN vay biên độ tăng đến 4,8%. Ông Võ Minh Tuấn, Giám đốc NHNN Chi nhánh TPHCM, cho biết, hiện lãi suất trên thị trường đã giảm, lãi suất cho vay đang giảm nhanh hơn lãi suất huy động. Thời gian tới, lãi suất tiếp tục giảm dần theo diễn biến thị trường trong nước và quốc tế.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị NHNN chi nhánh TPHCM tổ chức nhiều cuộc đối thoại để ngân hàng và DN hiểu nhau hơn, cùng nhận diện những khó khăn, vướng mắc từ đó có thể hợp tác trên tinh thần cầu thị, đôi bên cùng có lợi. Các hội ngành nghề cần tổng hợp thông tin DN gặp khó khăn về vốn để phản ánh kịp thời đến các cơ quan ban ngành và thành phố để cùng trao đổi, chia sẻ tháo gỡ khó khăn cho nhau. NHNN, các NHTM xem xét, có chính sách cho vay với lãi suất phù hợp trong điều kiện hiện nay. Tùy điều kiện và chính sách, từng ngân hàng có thể cơ cấu lại nợ, cũng như giảm lãi suất cho phù hợp, nhất là các ngành ưu đãi.

Tin cùng chuyên mục