Doanh nghiệp xăng dầu không được thông quan vì nợ thuế hơn 684,4 tỷ đồng

Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan cho biết, hiện nay, công ty này có số tiền thuế quá hạn nộp (số tiền cưỡng chế là hơn 684,4 tỷ đồng) nên Cục Thuế TPHCM đã đề nghị cơ quan hải quan tạm dừng thông quan đối với công ty này là đúng quy định.

Sau khi Bộ Công thương có công văn gửi Bộ Tài chính đề nghị chỉ đạo Tổng cục Hải quan tạo điều kiện cho một số doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu được thông quan xăng dầu để kịp thời bổ sung nguồn hàng nhập khẩu cho thị trường trong nước, Bộ Tài chính cho biết, thời gian qua, cơ quan hải quan không nhận được bất kỳ phản ánh vướng mắc của doanh nghiệp về việc giải quyết thủ tục cho các doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu.

Đối với một số trường hợp cụ thể như đề nghị gỡ bỏ các hình thức xử lý bằng biện pháp hành chính do nợ thuế và tạo điều kiện cho Công ty TNHH Thương mại Vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil được tiếp tục làm thủ tục nhập khẩu, Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan cho biết, hiện nay, công ty này có số tiền thuế quá hạn nộp (số tiền cưỡng chế là hơn 684,4 tỷ đồng) nên Cục Thuế TPHCM đã đề nghị cơ quan hải quan tạm dừng thông quan đối với công ty này là đúng quy định.

Đối với Công ty cổ phần Thương mại đầu tư dầu khí Nam Sông Hậu, theo Nghị định số 67/2020/NĐ-CP ngày 15-6-2020 của Chính phủ thì “hạn chót” đến ngày 10-8-2022, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nhập khẩu phải trang bị thiết bị đo mức bồn bể tự động kết nối trực tuyến số lượng xăng dầu xuất - nhập - tồn kho với cơ quan hải quan. Nhưng đến nay, tổng kho xăng dầu của Nam Sông Hậu không đáp ứng được điều kiện này, nên không đủ điều kiện để nhập khẩu xăng dầu.

Đối với kiến nghị của Công ty TNHH Vận tải thủy bộ Hải Hà về việc sử dụng chứng thư chất lượng do nhà cung cấp cấp đi theo tàu nhập khẩu để xem xét thông quan là không phù hợp với Quyết định số 3810 ngày 18-12-2019 của Bộ KH-CN vì mặt hàng xăng dầu nhập khẩu phải kiểm tra chất lượng trước khi thông quan và cơ quan kiểm tra là Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng.

Tổng cục Hải quan và Bộ Tài chính khẳng định, vướng mắc của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu là do chưa thực hiện đúng, đủ các quy định của pháp luật hiện hành. Bộ Công thương cần yêu cầu các doanh nghiệp khẩn trương rà soát, thực hiện đúng các quy định. Trường hợp vượt thẩm quyền, đề nghị Bộ Công thương rà soát, tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. 

Đọc nhiều nhất

Một góc Cảng Hiệp Phước - Nhà Bè, TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tạo cơ chế liên kết hiệu quả cho cảng biển vùng TPHCM

Mặc dù đang chờ chủ trương chính thức từ Bộ KH-ĐT nhưng có thể nói việc đầu tư xây dựng cảng biển trung chuyển quốc tế trị giá 6 tỷ USD ở huyện Cần Giờ, TPHCM đã được khẳng định. Làm thế nào để cảng này liên kết với các cảng hiện hữu, tạo được sức mạnh chung là điều mà nhiều chuyên gia băn khoăn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nhà đầu tư đón Xuân này nhớ Xuân xưa

Những phiên lao dốc kinh hoàng của thị trường chứng khoán (TTCK) trong năm qua khiến nhiều nhà đầu tư (NĐT) cá nhân đối diện cái Tết Quý Mão không vui. Càng buồn hơn khi chỉ cách đây 1 năm, NĐT đón cái Tết Nhâm Dần trong niềm hoan hỉ nhờ “trúng” cổ phiếu (CP).

Nông nghiệp

Triển vọng làng số

Bằng các loại gia vị dân dã như: rau răm, riềng, khế, thì là, tỏi, ớt… nhưng với kỹ thuật kho cá cầu kỳ từ ủ tro đến đốt than, canh lửa…, những nồi cá chạch kho thơm - mềm - ngọt, không phải nơi nào cũng có, được người tiêu dùng đón nhận. Từ món ăn dân dã đó, người dân Yên Hòa (huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình) từng bước làm nên thương hiệu “làng số”, vang danh quốc tế.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.