Đọc báo nước ngoài: Con tôm lên hương

Giá tôm tăng mạnh trong những tháng gần đây có thể đã đặt dấu chấm hết cho nhiều thập kỷ mất giá của một trong những mặt hàng hải sản quan trọng nhất thế giới. Theo số liệu của Tập đoàn Urner Barry, cơ quan chuyên về giá thực phẩm, giá tôm sản xuất trong nước tại Mỹ đã tăng hơn 40%, lên tới 6,99 USD/pound đối với tôm nhỏ và 10,99 USD/pound đối với tôm lớn (1 pound = 0,454 kg), kể từ vụ tràn dầu của của Tập đoàn dầu khí British Petroleum (BP) ở vịnh Mexico.

Mỹ là nước tiêu thụ các mặt hàng thực phẩm tôm, cua lớn nhất thế giới. Tràn dầu ở vịnh Mexico đã làm cho nguồn cung sản lượng tôm giảm hơn 30%. Trong lúc này, để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ tôm tiếp tục tăng cao, thị trường Mỹ đang tìm kiếm các nguồn nhập khẩu khác để thay thế số lượng tôm thiếu hụt. Ông Somsak Paneetatyasai, Chủ tịch Hiệp hội Tôm Thái Lan cho biết đây là cơ hội cho ngành công nghiệp tôm Thái Lan vì đã nhận được nhiều đơn đặt hàng tôm đông lạnh từ Mỹ với giá tôm xuất khẩu tăng 20%. Trong quý đầu tiên của năm 2010, Thái Lan xuất khẩu tôm đông lạnh trị giá 8.800 triệu baht, tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng vụ tràn dầu không phải là nguyên nhân duy nhất khiến giá tôm thế giới tăng vì sản lượng cung cấp tôm ở vịnh Mexico chỉ chiếm khoảng 1/8 nguồn cung tôm cho thị trường Mỹ. Giá thủy sản này tăng nhanh còn bởi nhu cầu đang vào mùa tăng mạnh, trong khi nguồn cung hạn hẹp bởi nhiều yếu tố như dịch bệnh (ở Indonesia và Brazil) và thời tiết xấu ở nhiều khu vực trên thế giới, trong đó có các thảm họa tự nhiên (ở Trung Quốc).

Giới quan sát cho rằng giá tôm tại Mỹ tăng cao còn là hậu quả của việc Mỹ đánh thuế chống bán phá giá đối với tôm nhập vào thị trường Mỹ từ sáu nước Nam Mỹ và châu Á, trong đó có Việt Nam. Các công ty thực phẩm và các nhà hàng hiện đang nỗ lực tích trữ vì lo ngại giá tôm còn tiếp tục leo thang. Việc tích trữ này cũng đang góp phần đẩy giá tôm lên cao. Nhiều chuyên gia cho rằng giá tôm từ nay cho tới vụ thu hoạch mới trong vài tháng tới sẽ còn tiếp tục ở mức cao.

Nói gì thì nói, dù nguyên nhân nào đi nữa thì “đây là lần đầu tiên trong nhiều năm giá tôm đang có nhiều triển vọng” - chuyên gia về hải sản tại Tổ chức Lương nông Liên hiệp quốc (FAO) Helga Josupeit nhận định.

Xuân Hạnh

Tin cùng chuyên mục