Tuyển Pháp trước chiến dịch vòng loại Euro 2008

Domenech: “Hãy cứ Chỉ trích chúng tôi !”

Các tuyển thủ Pháp đã có mặt tại Trung tâm tập huấn Clairefontaine thuộc ngoại ô thủ đô Paris  vào trưa hôm qua (3-10) để chuẩn bị bay đến Scotland cho trận vòng loại Euro 2008 vào cuối tuần này. Đây là chuyến du đấu quan trọng và chứa đựng nhiều cạm bẫy, bởi Scotland đang tranh chấp ngôi đầu bảng với Pháp sau hai trận toàn thắng. HLV Raymond Domenech và các học trò biết rằng họ đến Glasgow, để bảo vệ danh hiệu á quân thế giới và trận thắng đầy ấn tượng hồi đầu tháng qua (thắng nhà VĐTG Italia 3-1). Trong cuộc họp báo gần đây, ông Domenech yêu cầu báo chí cứ mạnh dạn chỉ trích để đội bóng của ông không rơi vào trạng thái tự mãn.

HLV Raymond Domenech của tuyển Pháp.

- Ông Raymond Domench, phải nói gì với các tuyển thủ Pháp để họ tiếp tục tiến về phía trước sau khi thắng các nhà vô địch thế giới Italia trong một trận đấu gần như hoàn hảo (3-1)?

- Nếu muốn tham dự VCK Euro, các cầu thủ không nên đọc báo hoặc xem truyền hình mà nên tập trung cho các trận đấu tới, bắt đầu bằng trận trên đất Scotland. Cần phải tỏ ra sáng suốt khi mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp, bởi chính trong những lúc ấy, sự cố có thể xảy ra. Chúng tôi đang rơi vào trạng thái tự mãn, ngủ quên trên chiến thắng và dần dần quên đi những gì đang diễn ra, nhất là việc đánh giá thấp đối phương khi cho rằng không có chuyện gì xảy ra. Thế nên, các phóng viên nên chỉ trích chúng tôi càng nhiều càng tốt. Đừng ngần ngại, hãy chỉ trích chúng tôi.

- Nguy cơ cho tình hình hiện nay ở tuyển Pháp có phải là thông điệp của HLV không được các cầu thủ ghi nhận?

- Phải. Nó giống như một trận đấu của Cúp nước Pháp, khi đội bóng được đánh giá mạnh hơn đối phương về mặt lý thuyết. Lúc đó, HLV luôn nhắc nhở các học trò: “Hãy cẩn thận!”. Và các cầu thủ đáp: “Được thôi, chúng tôi sẽ cẩn thận”. Nhưng ngay sau đó, thông điệp không được ghi nhận.

- Ông từng nhấn mạnh đến tính tự mãn của tuyển Pháp sau trận thắng Georgie 3-0...

- Không, tôi không dùng từ “tự mãn”, nhưng có những lúc chúng tôi chơi lơi lỏng, giảm tốc độ thi đấu. Tuy nhiên, chúng tôi biết xác định rõ mục tiêu: gặp Italia 5 ngày sau đó.

- Trong danh sách tuyển chọn hiện nay của ông, liệu một số cầu thủ có cơ hội chơi trận gặp Đảo Faroe vào ngày 11-10?

- Hiện tại, chúng tôi chỉ quan tâm đến trận gặp Scotland. Tất nhiên, tôi có thể triệu tập 20 cầu thủ khác cho trận gặp Đảo Faroe. Chẳng có gì bắt buộc cả.

- Đến Scotland, liệu ông có mong đợi một trận thắng giống như trận thắng tại Ailen hồi tháng 9-2005 (1-0)?

- Scotland và Ailen có những nét tương đồng. Chúng tôi biết lối chơi của các cầu thủ Scotland, nhưng thật sai lầm khi cho rằng họ chỉ mạnh về không chiến và tranh chấp bóng tay đôi. Trái lại, họ có khả năng dắt bóng, chơi dọc hai biên, đặc biệt ở trận lần này, họ có lợi thế sân nhà. Song, chúng tôi có thời gian để xem xét kỹ lưỡng lối chơi của đối phương.

NGUYỄN THU (lược dịch)

Các tin, bài viết khác