Đơn giản thủ tục, ngành hải quan tiết kiệm cho doanh nghiệp 15 tỷ đồng/năm

SGGP
Thực hiện cải cách thủ tục hành chính, năm 2018, ngành hải quan đã cắt giảm, đơn giản hóa được 14 thủ tục, giúp giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp. 

Đồng thời, ngành hải quan cũng rà soát, đề xuất cắt giảm 16/31 điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực hải quan, tương đương 50%. Việc tuyên truyền, công khai các thủ tục hành chính trên mạng đã giúp doanh nghiệp dễ tiếp cận, thực hiện và giảm chi phí đáng kể. Theo tính toán của ngành hải quan, mỗi năm, qua việc đơn giản hóa thủ tục hành chính đã tiết kiệm cho doanh nghiệp khoảng 15 tỷ đồng.

Để tiếp tục tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp, năm 2019, Tổng cục Hải quan triển khai việc “đo” thời gian giải phóng hàng để đánh giá hiệu quả công tác cải cách hành chính. Ngoài ra, ngành hải quan cũng tiếp tục phối hợp cùng các bộ ngành khác cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành; tăng cường kết nối giữa các ngành, nâng cao chất lượng thực hiện cải cách hành chính trong đội ngũ các bộ; kết nối cơ chế một cửa quốc gia và ASEAN… nhằm tạo thuận lợi hơn nữa để thông thương hàng hóa quốc tế, hoạt động của doanh nghiệp.

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trạm cấp nước sạch phục vụ nông thôn, một tài sản được yêu cầu  hướng dẫn xác định cụ thể giá trị. Ảnh: THÀNH TRÍ

Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước: Tài sản nào không tính vào giá trị doanh nghiệp?

Việc xác định tài sản doanh nghiệp khi cổ phần hóa, đặc biệt là đất đai, quyền thuê đất nhà nước… luôn là những vấn đề nóng. Vì lo thất thoát và chịu trách nhiệm nên điều này đã làm chậm tiến độ cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước thời gian qua. Mới đây, Quốc hội đã bàn về vấn đề này để có quy định chính xác những loại tài sản không tính vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Nhiều điểm nghẽn, cơ khí chế tạo khó đột phá

Sau hơn 20 năm phát triển, nhiều doanh nghiệp (DN) trong ngành cơ khí đạt trình độ quản trị sản xuất, kinh doanh tiệm cận thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ 3 và ở rất xa thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đó là nhận định của Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam (Vami).

Chương trình bình ổn thị trường

Nông dân Việt trồng cây ăn trái ngoại

Hiện nay, nhiều nông dân đã mày mò nghiên cứu trồng thành công nhiều cây ăn trái ngoại có năng suất cao, chất lượng không thua kém với sản phẩm nhập khẩu. Nhờ vậy, người tiêu dùng trong nước mua được những sản phẩm này với giá thấp hơn trái cây nhập khẩu.

Quy hoạch kiến trúc

Tháo gỡ vướng mắc trong bồi thường, hỗ trợ và tái định cư

Pháp luật về đầu tư công và các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành hiện nay chưa quy định chi tiết về trình tự, thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt dự án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thực hiện độc lập. Hiện UBND TPHCM đã báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này.