Động đất sẽ hình thành mỏ vàng

Các nhà khoa học Australia vừa công bố công trình nghiên cứu của họ trên tạp chí “Khoa học địa lý tự nhiên” hé lộ các mỏ vàng trên hành tinh của chúng ta hình thành như thế nào.

Các nhà khoa học cho biết khi xảy ra một trận động đất dù lớn hay nhỏ, vỏ trái đất thường xuất hiện khoảng trống đầy chất lưu (chất nước và chất khí). Áp suất thay đổi đột ngột trong khoảng trống khiến chất lưu chuyển động nhanh và bay hơi, trong khi các phân tử vàng tan chảy trong chất lưu gần như lắng đọng ngay lập tức. Nhiều trận động đất lặp đi lặp lại sẽ dẫn đến việc hình thành các mỏ vàng lớn. Theo các nhà khoa học, sẽ phải mất gần 100.000 năm để hình thành một mỏ vàng trữ lượng 100 tấn.

H.C.

  • Người Nhật sở hữu Giải thưởng kiến trúc Pritzker 2013

Kiến trúc sư Nhật Bản nổi tiếng Toyo Ito, 71 tuổi, đã trở thành chủ nhân của giải thưởng Pritzker, một trong những giải thưởng kiến trúc uy tín nhất trên thế giới, nhờ những thiết kế đầy tính sáng tạo và những công trình trường tồn với thời gian.

Hội đồng giám khảo cho biết các kiến trúc của Toyo Ito cải thiện chất lượng không gian riêng cũng như không gian công cộng, đưa sự sáng tạo đầy khái niệm vào những công trình kiến trúc. Đây là kiến trúc sư thứ 6 của Nhật Bản nhận được giải thưởng danh giá này. Toyo Ito nổi tiếng với nhiều công trình kiến trúc độc đáo với vẻ đẹp nhẹ nhàng, siêu thoát... như Nhà tang lễ thành phố Gifu ở Nhật Bản, Thư viện hình lập phương Mediatheque ở Sendai, Nhật Bản, Tháp Gió ở Yokohama, Nhật Bản, Thư viện mới của Đại học nghệ thuật Tama…

Ch.H.

  • Mark Zuckerberg - CEO được yêu thích nhất

Theo Yahoo! Finance, hãng đánh giá các doanh nghiệp Glassdoor vừa công bố bảng xếp hạng 50 Giám đốc điều hành (CEO) được nhân viên yêu thích nhất. Theo đó, CEO Mark Zuckerberg của mạng xã hội Facebook đã soán ngôi CEO Tim Cook của hãng Apple để giành vị trí đầu bảng, nhận 99% tỷ lệ ủng hộ từ nhân viên trong khi Tom Cook chỉ được 93% nhân viên ủng hộ. CEO của Google, Amazon, Intel xếp ở các vị trí thứ 11, 16, 21. CEO nữ duy nhất có mặt trong bảng xếp hạng là Sharen Turnet, CEO của hãng thời tràng Victoria’s Secret.

H.Nhi

Các tin, bài viết khác