(SGGP).- Ngày 20-11, làm việc với lãnh đạo Bộ NN-PTNT và UBND TPHCM về đợt cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong nông nghiệp, lãnh đạo Sở NN-PTNT TPHCM cho biết, việc xử lý các trường hợp vi phạm chất cấm nhóm beta Agonist gặp lúng túng do Thông tư 57 của Bộ NN-PTNT chưa rõ ràng, khi vẫn quy định ngưỡng cho phép về chất cấm. Việc giữ lại các lô heo vi phạm cũng gặp khó khăn, đã từng xảy ra dịch bệnh lở mồm long móng và lây lan đàn heo tại lò giết mổ. Cần xử lý mạnh tay, nhất là tiêu hủy để răn đe thay vì xử phạt.
Theo Chi cục Thú y TPHCM, đến đầu tháng 11, lấy 522 mẫu nước của 122 lô heo tại các cơ sở giết mổ TP, phát hiện 97 mẫu tồn dư chất cấm từ các tỉnh đưa về. Bên cạnh việc thông báo cho thú y các tỉnh, tất cả trường hợp vi phạm hiện đều bị xử phạt, giữ lại 15 ngày và kiểm tra lại khi hết chất tồn dư mới được giết mổ.
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám nhấn mạnh, đợt cao điểm từ nay đến tết 2016, ngành nông nghiệp cần phối hợp với công an tập trung kiểm tra, giám sát chất cấm trong chăn nuôi như Salbutamol, chất vàng ô trong thức ăn của gà; kiểm soát cơ sở buôn bán gian lận, buôn lậu, truy tìm đường dây cung cấp và công khai trên phương tiện truyền thông để ngăn ngừa tận gốc. Chính phủ cho phép Hà Nội và TPHCM thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành VSATTP cấp quận - huyện, phường - xã, vì vậy nên tăng cường lực lượng thanh tra chuyên ngành cấp cơ sở. Khuyến khích việc kết nối giữa sản xuất và nơi bán, công bố cho người tiêu dùng biết. TP nên tổ chức các hội chợ về thực phẩm an toàn, có chứng nhận rõ ràng để củng cố niềm tin cho người dân.
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho biết, TP đang cùng các sở ngành có kế hoạch để giải quyết dứt điểm việc vận chuyển, lưu thông và buôn bán chất cấm như Salbutamol, vàng ô. TP chọn 5 quận - huyện và 12 phường - xã thí điểm thanh tra cấp cơ sở nhưng cũng khuyến khích địa phương nào có điều kiện vẫn tiến hành.
Theo Sở NN-PTNT TP, từ năm 2013 đến nay, việc xây dựng mô hình quản lý chuỗi thực phẩm an toàn đã có 16 sản phẩm tham gia chuỗi và ban quản lý đề án cấp cho 72 cơ sở giấy chứng nhận đủ điều kiện với tổng sản lượng hơn 37.400 tấn/năm, gồm rau quả, thịt heo, thịt gà, trứng gà, trà, thủy sản và nước mắm. Đã có 711 tổ chức, cá nhân sản xuất rau được chứng nhận VietGAP. Với VietGAP trên heo, dự án Lifsap cấp giấy chứng nhận 742 hộ nuôi với 45.000 con heo, cung ứng bình quân ra thị trường khoảng 300 con/ngày. Công ty An Hạ bao tiêu toàn bộ sản phẩm thịt heo VietGAP đã có 4 điểm bán tại chợ Hòa Bình (quận 5), chợ Tân Định (quận 1), chợ Bà Điểm (Hóc Môn), cửa hàng sản phẩm nông nghiệp (176 Hai Bà Trưng, quận 1).
CÔNG PHIÊN