Đức: SPD lấy ý kiến về thỏa thuận lập liên minh

SGGP
Ngày 21-1, khoảng 600 thành viên đảng Dân chủ Xã hội (SPD) tham dự đại hội đảng ở thành phố Bonn thuộc miền Tây nước Đức. Tại đại hội lần này, lãnh đạo và các thành viên của đảng SPD thảo luận và tiến hành bỏ phiếu về thỏa thuận sơ bộ mà các bên đã đạt được trong các cuộc đàm phán lập chính phủ liên minh với liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Tin liên quan

Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: REUTERS

Thỏa thuận này cần phải có sự chấp thuận của 600 đại biểu tham dự đại hội đảng, sau đó phải tiếp tục “vượt ải” của hơn 450.000 đảng viên SPD trong cuộc trưng cầu trên toàn nước Đức. Chỉ khi đó, lãnh đạo SPD mới bắt đầu các cuộc đàm phán chính thức để thành lập một chính phủ liên minh mới.

Theo đánh giá của giới phân tích, đây là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với tương lai đời sống chính trị của nền kinh tế lớn nhất châu Âu. Nếu thỏa thuận bị bác bỏ, nước Đức sẽ lại rơi vào cuộc khủng hoảng nghiêm trọng.

ĐÔNG PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu  tại Diễn đàn “Tuần lễ năng lượng Nga” lần thứ IV

Nga thể hiện trách nhiệm trong cung cấp năng lượng

Diễn đàn “Tuần lễ năng lượng Nga” lần thứ IV với chủ đề “Năng lượng thế giới: Chuyển đổi để phát triển” diễn ra tại Moscow từ ngày 13 đến 15-10. Đây là sự kiện quan trọng về năng lượng, được tổ chức theo sáng kiến của Chính phủ Nga từ năm 2017 nhằm thảo luận vấn đề phát triển và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực năng lượng.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Người truyền tình yêu với sách

Mặt trời vừa mọc ở làng Pasirhuni, Tây Java, Indonesia là thời điểm anh Rudiat bận rộn phân loại hàng chục cuốn sách. Anh đặt sách vào hai hộp đựng hàng ở phía sau xe máy của mình, cùng với một hộp khác chứa nhiều bánh đậu hũ, rồi đi đến các ngôi làng ở huyện Cimaung để thực hiện “sứ mệnh” của mình.