Kết thúc giải Taekwondo Việt Nam mở rộng lần thứ 15 – Samsung Cup 2006

Đứng đầu nhưng không vui !

Chiều qua 27-8, giải đã kết thúc tại Nhà thi đấu Phan Đình Phùng sau cuộc tranh chung kết của 14 hạng cân lứa tuổi trẻ (từ 14 đến 17 tuổi). Ở 14 trận chung kết, Việt Nam có mặt với 9 võ sĩ nhưng chỉ có 3 người bước lên bục cao nhất, nâng tổng số HCV của toàn đoàn Việt Nam đoạt được ở nội dung đối kháng lên con số 15.

Những pha tấn công dũng mãnh như thế này đã giúp Kim Linh (phải) thắng tuyệt đối võ sĩ Đài Loan ở trận chung kết hạng cân 63kg. Ảnh: Hồng Long

Ngày thi đấu cuối cùng cũng chứng kiến cuộc chạy đua của 2 đoàn Hàn Quốc và Đài Loan khi các võ sĩ trẻ của họ đã thi đấu khá ấn tượng và chứng tỏ bản lĩnh hơn hẳn những võ sĩ trẻ chủ nhà, vì thế cả hai đã cùng đoạt thêm 5 HCV ở ngày cuối âu cũng là xứng đáng. Chiếc HCV còn lại trong ngày thuộc về võ sĩ Thái Lan ở hạng cân 55kg nữ.

So với các giải quốc tế trước đây, giải lần này có nhiều nét “mới”: Thứ nhất là nội dung quyền lần đầu tiên được đưa vào tranh tài với 6 bộ huy chương, kế đến là nội dung đối kháng được chia làm 2 loại tuổi đã nâng số bộ huy chương lên đến con số 36, một kỷ lục.

Nhiều hạng cân và nhiều nội dung đồng nghĩa với các võ sĩ trẻ của chủ nhà ở các tỉnh vùng sâu, vùng xa có dịp “cập nhật” và cọ xát quốc tế, nhưng cũng chính vì thế mà giải đấu đã nghiêng hẳn sang tính phong trào, trong khi tính chất quốc tế lẫn đẳng cấp chuyên môn đã hầu như biến mất.

Một giải đấu có thể nói là chất lượng chuyên môn kém nhất từ trước đến nay và đẳng cấp của các võ sĩ nước bạn đưa sang rất... bèo, ngay các VĐV nổi trội của chủ nhà cũng không góp mặt vì bận đi tập huấn nước ngoài để chuẩn bị cho Đại hội TDTT toàn quốc sẽ diễn ra vào diễn tháng 9 tới. Nhiều người lo ngại, nếu cứ đà này thì những năm tới giải đấu này không biết sẽ đi về đâu.

Với lực lượng đông nhất và chia làm 4 đội tuyển, nên không ngạc nhiên khi đoàn chủ nhà Việt Nam đã dẫn đầu với 21 HCV, 23 HCB, 43 HCĐ (tính luôn 6 bộ huy chương quyền độc diễn), và đẩy đoàn Hàn Quốc xếp thứ nhì với 13 HCV, 5 HCB, 3 HCĐ. Đài Loan cũng chia làm 6 đội và đã đoạt 7 HCV, 10 HCB, 21 HCĐ nên xếp thứ ba. Tiếp theo là Thái Lan (1, 3, 2) và Malaysia (0, 1, 1).

ĐỖ TUẤN

Các tin, bài viết khác