Duy trì lãi suất cơ bản VND ở mức 9%/năm

(SGGP). – Ngày 29-11, Ngân hàng Nhà nước ban hành Quyết định số 2868/QĐ-NHNN về mức lãi suất cơ bản bằng VND. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục quy định mức lãi suất cơ bản bằng VND ở mức 9%/năm, áp dụng từ ngày 1-12 tới.

Lãi suất cơ bản của VND vừa được điều chỉnh tăng lên 9%/năm từ ngày 5-11 vừa qua, sau 1 năm được giữ ổn định ở mức 8%/năm.

Trên thị trường, lãi suất huy động VND vẫn đang trên đà tăng. Mới đây, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) đã điều chỉnh biểu lãi suất huy động VND ở các kỳ hạn ngắn. Cụ thể, lãi suất huy động VND các kỳ hạn 1, 2 và 3 tháng ở SeABank được tăng lên lần lượt là 13%, 13,1% và 13,2%/năm. Tại các kỳ hạn dài hơn như 12 và 13 tháng, SeABank cũng tiếp tục tăng lên 13,5%/năm, thay cho mức 13%/năm trước đó. Hiện nhiều ngân hàng đã đồng loạt tăng lãi suất huy động VND lên mốc 13%/năm, cao nhất là 14,5%/năm (Ngân hàng Phương Tây). Tuy nhiên, các mức từ 13%/năm trở lên ít áp dụng ở các kỳ hạn dưới 3 tháng.

Cùng ngày, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết, việc phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp trong khu vực Đông Á mới nổi (gồm 9 nền kinh tế, trong đó có Việt Nam) đang gia tăng nhanh đã thúc đẩy tăng trưởng của các thị trường trái phiếu địa phương của khu vực này lên tới 5.000 tỷ USD. Trong đó, Việt Nam có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong số các thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong quý 3 năm 2010 so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp ở Việt Nam đã tăng 51,9% so với năm ngoái, nhanh hơn tốc độ tăng 25,5% của thị trường trái phiếu chính phủ. Tuy nhiên, theo ADB, Việt Nam vẫn là một trong những thị trường trái phiếu nhỏ nhất tại khu vực, với tổng số 15 tỷ USD trái phiếu chưa thanh toán vào cuối tháng 9-2010, trong đó 14 tỷ USD là trái phiếu chính phủ.

B.MINH

Các tin, bài viết khác