EU bất đồng về các biện pháp hạn chế đi lại

SGGP
Euronews đưa tin, Ủy ban châu Âu (EC) vừa đề nghị 6 nước thành viên nới lỏng kiểm soát biên giới vì cho rằng các biện pháp đơn phương này đang làm gián đoạn dòng chảy hàng hóa trên thị trường chung của 27 nước thành viên. 

Chốt kiểm soát tại biên giới Đức-Áo. Ảnh: DPA

Chốt kiểm soát tại biên giới Đức-Áo. Ảnh: DPA

Trong khi đó, nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) lại nhất trí duy trì các biện pháp hạn chế đi lại giữa biên giới các quốc gia vì cho rằng nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 vẫn rất cao với các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Hiện EC đang tìm kiếm giải pháp chung để kiểm soát biên giới giữa các nước thành viên EU, đồng thời thông báo thời hạn 10 ngày để 6 nước gồm Bỉ, Đan Mạch, Phần Lan, Đức, Hungary và Thụy Điển điều chỉnh các biện pháp đơn phương cấm đi lại qua biên giới những nước này để phòng chống dịch Covid-19. Theo kế hoạch, ngày 25 và 26-2 sẽ diễn ra hội nghị trực tuyến để bàn về vấn đề này.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Tàu sân bay… biết bay

Làm cách nào để các tàu sân bay có thể cất cánh? Chuyện tưởng chừng như trong các phim viễn tưởng, nhưng theo tờ The Economist, đây lại là một trong những dự án táo bạo của Lầu Năm góc.