EU chống khủng bố chưa hiệu quả

SGGP
Theo kết quả thăm dò do tổ chức Eurobarometer tiến hành công bố ngày 1-9 cho biết có tới 80% số người được hỏi ủng hộ việc chính phủ tăng cường các nỗ lực chống khủng bố. 

Du khách bị thương trong vụ xe tải lao vào phố đi bộ Las Ramblas, Barcelona, ngày 17-8. Ảnh: REUTERS

Du khách bị thương trong vụ xe tải lao vào phố đi bộ Las Ramblas, Barcelona, ngày 17-8. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, 57% cho rằng các hoạt động của Liên minh châu Âu (EU) nhằm đối phó với mối đe dọa an ninh là chưa thỏa đáng. Số ý kiến đánh giá tích cực công tác phòng ngừa, ngăn chặn nguy cơ khủng bố tại châu Âu là 26%. 

Trong hai năm qua, EU đã chứng kiến rất nhiều cuộc tấn công khủng bố, bao gồm cả các thành phố như Barcelona (Tây Ban Nha); Paris, Nice (Pháp); Brussels (Bỉ); Berlin (Đức); London (Anh) và Stockholm (Thụy Điển). Do mối đe dọa gia tăng, các nước thành viên EU đã phải tăng cường các nỗ lực chống khủng bố bằng tất cả các phương tiện sẵn có và biện pháp của mình. 

Theo Báo cáo về Khuynh hướng và tình trạng khủng bố của Tổ chức Cảnh sát hình sự châu Âu (Europol), EU đang phải đối mặt với rất nhiều mối đe dọa khủng bố cũng như các vụ tấn công mang tính chất bạo lực và liều chết. Đối với lực lượng cảnh sát, việc giám sát hàng ngàn kẻ bị tình nghi là một nhiệm vụ bất khả thi. Hiện tại, cuộc chiến chống khủng bố của châu Âu đang rơi vào bế tắc. Giới hoạch định chính sách châu Âu đang hết sức chú tâm tới việc tạo ra một nền giáo dục tốt hơn, đưa những người lao động xích lại gần nhau hơn, đề ra các chương trình hòa nhập cộng đồng tốt hơn, thành lập lực lượng cảnh sát, tình báo và giám sát quy mô lớn hơn.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây