EU chống khủng bố chưa hiệu quả

SGGP
Theo kết quả thăm dò do tổ chức Eurobarometer tiến hành công bố ngày 1-9 cho biết có tới 80% số người được hỏi ủng hộ việc chính phủ tăng cường các nỗ lực chống khủng bố. 

Du khách bị thương trong vụ xe tải lao vào phố đi bộ Las Ramblas, Barcelona, ngày 17-8. Ảnh: REUTERS

Du khách bị thương trong vụ xe tải lao vào phố đi bộ Las Ramblas, Barcelona, ngày 17-8. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, 57% cho rằng các hoạt động của Liên minh châu Âu (EU) nhằm đối phó với mối đe dọa an ninh là chưa thỏa đáng. Số ý kiến đánh giá tích cực công tác phòng ngừa, ngăn chặn nguy cơ khủng bố tại châu Âu là 26%. 

Trong hai năm qua, EU đã chứng kiến rất nhiều cuộc tấn công khủng bố, bao gồm cả các thành phố như Barcelona (Tây Ban Nha); Paris, Nice (Pháp); Brussels (Bỉ); Berlin (Đức); London (Anh) và Stockholm (Thụy Điển). Do mối đe dọa gia tăng, các nước thành viên EU đã phải tăng cường các nỗ lực chống khủng bố bằng tất cả các phương tiện sẵn có và biện pháp của mình. 

Theo Báo cáo về Khuynh hướng và tình trạng khủng bố của Tổ chức Cảnh sát hình sự châu Âu (Europol), EU đang phải đối mặt với rất nhiều mối đe dọa khủng bố cũng như các vụ tấn công mang tính chất bạo lực và liều chết. Đối với lực lượng cảnh sát, việc giám sát hàng ngàn kẻ bị tình nghi là một nhiệm vụ bất khả thi. Hiện tại, cuộc chiến chống khủng bố của châu Âu đang rơi vào bế tắc. Giới hoạch định chính sách châu Âu đang hết sức chú tâm tới việc tạo ra một nền giáo dục tốt hơn, đưa những người lao động xích lại gần nhau hơn, đề ra các chương trình hòa nhập cộng đồng tốt hơn, thành lập lực lượng cảnh sát, tình báo và giám sát quy mô lớn hơn.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗi kinh hoàng của các em học sinh sau vụ xả súng đẫm máu tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), ngày 24-5-2022. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Xả súng tại trường học ở bang Texas (Mỹ), hơn 20 người thiệt mạng

Theo trang tin Ksat.com, chiều 24-5-2022 (giờ địa phương), một nam thanh niên đã xả súng tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), thống kê ban đầu làm 14 học sinh và một giáo viên thiệt mạng. Con số này sau đó đã tăng lên 21, trong đó có 18 học sinh.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Tai nghe thực tế ảo hỗ trợ người cao tuổi

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Queensland (QUT) vừa cho ra mắt một bộ công cụ sử dụng tai nghe thực tế ảo (VR) để mang lại niềm vui và hỗ trợ cho những người cao tuổi tại Australia.