Eximbank bán cổ phần 225 triệu USD

Từ trái qua phải: Ông Yoshinori Kawamura, giám đốc điều hành, Trưởng bộ phận Ngân hàng Quốc tế; ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch HĐQT Eximbank; ông Masayuki Oku, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc SMBC; ông Phạm Văn Thiệt, TGĐ Eximbank cùng nắm tay cam kết hợp tác.Ảnh: T.L.

(SGGP) - Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam Eximbank vừa qua đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Sumitomo Mitsui (SMBC) tại thủ đô Tokyo trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và các quan chức Việt Nam – Nhật Bản nhân chuyến viếng thăm nước này.

Theo thỏa thuận đã được ký kết, SMBC đầu tư vào Eximbank với tổng trị giá 225 triệu USD để sở hữu 15% vốn cổ phần và trở thành đối tác chiến lược của ngân hàng này. SMBC cam kết hỗ trợ và hợp tác với Eximbank trong việc phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ, ngân hàng đầu tư, quản lý rủi ro theo chuẩn mực quốc tế.

Đến 30-11 các chỉ tiêu kinh tế chủ yếu của Eximbank đều vượt kế hoạch năm 2007 và đạt mức tăng trưởng cao so với năm 2006. Trong đó lợi nhuận trước thuế 625 tỷ đồng đạt 103%; tổng tài sản 34.027 tỷ đồng đạt 107%; tổng nguồn vốn huy động 22.152 tỷ đồng, đạt 117%; tổng dư nợ cho vay 16.537 tỷ đồng đạt 110%.

Trong 11 tháng mạng lưới của Eximbank được mở rộng thêm 40 chi nhánh và phòng giao dịch tại các tỉnh và thành phố lớn như TPHCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Quảng Ngãi, Vinh,... nâng tổng số điểm giao dịch trong toàn hệ thống lên 64 đơn vị. Việc hợp tác chiến lược với SMBC sẽ nâng cao năng lực tài chính của Eximbank.

K.A.

Các tin, bài viết khác