Festival Huế 2013 sẽ diễn ra từ 27-4 đến 1-5-2013

(SGGPO). – Sáng nay 1-1, Ban tổ chức Festival Nghề truyền thống Huế 2013 cho biết, khác với 4 lần trước tổ chức vào các năm 2005; 2007; 2009 và 2011, chủ đề tập trung ở 2 đến 3 nghề tiêu biểu, Festival nghề truyền thống Huế 2013 tôn vinh một lúc nhiều nghề, chủ yếu ở lĩnh vực thủ công mỹ nghệ truyền thống.

Nghệ nhân ở các làng nghề tại Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Giang, Nam Định, Ninh Bình, Quảng Nam, An Giang, Ninh Thuận, Bình Dương… cũng sẽ tham dự với các nghề dệt, gốm sứ, pháp lam Huế, mộc mỹ nghệ, sơn mài, mây tre đan, thêu, tranh mộc bản, hoa giấy… 

Trong những ngày diễn ra Festival, hội thảo “Nghề và làng nghề truyền thống Huế với du lịch, tiềm năng và những trở lực phát triển” với sự tham gia của các nhà nghiên cứu, nhà khoa học và các nghệ nhân nhằm đánh giá tiềm năng, thực trạng và những triển vọng cho sự phát triển của nghề, làng nghề truyền thống.

Đặc biệt, Festival năm 2013 còn có sự xuất hiện của trưng bày “Di sản trong quá trình biến chuyển” - chuyến lưu diễn của triển lãm Métamorphoses từ Pháp nhằm giới thiệu thêm 5 kỹ thuật khéo léo về ngành dệt may Pháp và các sáng tạo mang hơi thở đương đại.

Logo Festival Nghề truyền thống Huế 2013

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động với các chủ đề như “Sự thần kỳ” – một buổi biểu diễn thời trang với sự có mặt của Nhà tạo mẫu Minh Hạnh cùng sự tham gia của Françoise Hoffmann (Pháp), Patis Tesoro (Philippine), Kinor Yang (Hồng Kông); “Triển lãm tre” của Pháp; Phòng trưng bày giới thiệu sản phẩm của 20 nghệ nhân, nhà thiết kế, sáng tác như: dệt tay, in khung, đan nghệ thuật 3 chiều, vẽ hiện thực trên vải, thêu tay, nhuộm vải…

Nhiều hoạt động văn hóa cộng đồng, nghệ thuật đường phố, nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật ẩm thực Huế, trò chơi dân gian và các hoạt động hưởng ứng được diễn ra trong 5 ngày Festival sẽ làm du khách lưu luyến về cảnh sắc và con người Huế. Festival nghề truyền thống Huế 2013 chủ đề “Tinh hoa nghề Việt” sẽ diễn ra tại thành phố Huế từ ngày 27-4 đến 1-5-2013.

Văn Thắng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tối nay 13-6, truyền hình trực tiếp: Việt Nam - Khát vọng bình yên

Tối nay 13-6, truyền hình trực tiếp: Việt Nam - Khát vọng bình yên

Tối nay 13-6, Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện chương trình truyền hình trực tiếp "Việt Nam - Khát vọng bình yên" trên kênh VTV1. Chương trình là sự lan tỏa của phong trào ủng hộ Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 và lời cảm ơn đến những lực lượng đang ở tuyến đầu chống dịch.

Phim

Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Lắng nghe thiên nhiên từ “Khúc hát của cây”

Sau Mùa xuân vắng lặng, Đời sống bí ẩn của cây, Niên lịch miền gió cát, Người trồng rừng…, mới đây Phương Nam Book vừa liên kết với NXB Thế giới ra mắt tác phẩm tiếp theo nằm trong tủ sách về đề tài môi trường. Đó là Khúc hát của cây của tác giả David George Haskell, do NY dịch.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Hội họa không giãn cách

Nhiều hoạt động văn hóa - nghệ thuật và giải trí phải tạm gián đoạn do dịch bệnh. Nhưng với hội họa, việc giãn cách xã hội không phải là một cản trở. Sức hút từ những hội nhóm mua bán tranh và chia sẻ kiến thức mỹ thuật online càng phát huy hiệu quả trong việc kết nối cung - cầu.