Thể thao thế giới

Giấc mơ của Holyfield

Võ sĩ quyền Anh hạng nặng Evander Holyfield mơ một kết thúc có hậu hệt như trong phim: vô địch thế giới lần thứ năm và thống nhất các đai rồi mới chính thức kết thúc sự nghiệp. Giấc mơ ấy sẽ thành hiện thực hay không, khi tối 13-10 tại võ đài Khodynka Arena ở Moscow (Nga), ông sẽ thách đấu đai hạng nặng WBO của đương kim vô địch Sultan Ibragimov (32 tuổi, người Nga)? Cho đến nay, chỉ có một võ sĩ Mỹ chiến thắng ở Nga, đó là…nam tài tử cơ bắp Sylvester Stallone trong phim Rocky IV!

Giấc mơ của Holyfield ảnh 1

Ibragimov (trái) với Holyfield.

Trong đời thật, Holyfield lớn tuổi hơn nên bị đánh giá khó thắng một đối thủ trẻ hơn những 13 tuổi. Nhưng Holyfield vẫn tin tưởng vào một chiến thắng, nhất là khi ông được tạo cơ hội thay thế Ruslan Chagaev đương kim vô địch hạng nặng WBA đã rút lui khỏi cuộc so găng với Ibragimov vì bệnh. Thắng được Ibragimov, Holyfield sẽ tính đến chuyện đoạt đai của Chagaev, đai WBC của Oleg Maskaev người Nga gốc Kazakhstan cùng đai IBF và IBO của Wladimir Klitschko (Ucraina).

HLV Ronnie Shields của Holyfield thừa nhận bước đầu tiên trong mục tiêu vô địch tuyệt đối của ông cũng giống như… một đứa trẻ: “Trước khi biết đi, bạn phải biết bò, và chúng tôi đang tập bò”. Ibragimov được Shields đánh giá cao vì biết thăm dò đối thủ, những cú đấm nhanh - mạnh và di chuyển hợp lý nên Holyfield đã phải tập rất kỹ để có thể thắng trận này.

Holyfield đã chậm phản ứng, từng bị đấm nhiều đến độ người Mỹ đã phải cân nhắc có nên để trận này diễn ra. Sau lần thua điểm trước đối thủ vô danh Larry Donald ở võ đài Madison Square Garden năm 2004 và đó là trận thứ ba liên tiếp của ông, Holyfield đã bị cấm thượng đài ở New York do “kỹ năng suy yếu”. Nhưng sau 2 năm nghỉ ngơi, ông trở lại võ đài và có 4 trận thắng liên tiếp. Dù vậy, Holyfield tỏ ý ngán Ibragimov có thể tung 3 cú đấm một lúc, so với đa số các võ sĩ khác chỉ giỏi tung 2 cú. 

Thành tích của Holyfield (nặng 99 kg) là 42 trận thắng (gồm 27 lần thắng nốc-ao), 8 thua, 2 hòa. Nếu thắng Ibragimov, Holyfield sẽ là võ sĩ lớn tuổi nhất thứ 2 đoạt một đai trong lịch sử quyền Anh hạng nặng, sau George Foreman 45 tuổi, hạ nốc-ao Michael Moorer để đoạt đai WBA hồi năm 1994.

Ibragimov nói Holyfield là thần tượng của anh từ thời thơ ấu. Thành tích của Ibragimov (cao 1m88) là 21 trận toàn thắng (17 lần thắng nốc-ao) và 1 hòa. Anh cũng muốn trở thành siêu vô địch, như lời HLV Jeff Mayweather nói, Ibragimov đấm còn nhanh hơn cả Klitschko và “một cú nốc-ao hạ Holyfield sẽ là một tuyên bố rõ ràng cho mục tiêu ấy”.

Anh Thao

Tin cùng chuyên mục