Tuyển Australia trước trận play-off

Giấc mơ World Cup cho Mark Viduka ?

Mark Viduka - tiền đạo một thời của Leeds, đã ra quyết tâm cho mình trước khi cùng đội tuyển Australia bước vào hai trận play-off với Uruguay, hai trận đấu mà anh cho rằng “quan trọng nhất trong sự nghiệp bóng đá của đời tôi”.

Mark Viduka quyết cùng tuyển Úc đoạt vé dự World Cup.

Sau những thất bại liên tiếp trong năm 1997 (trước Iran) và 2001 (trước Uruguay), tiền đạo hiện đang chơi cho Middlesbrough và các đồng đội vẫn còn nỗi ám ảnh về một thất bại đau lòng trên. Tuy nhiên, Viduka vẫn tự tin cho rằng Australia có trọn những điều kiện cần và đủ để đạt tấm vé tới nước Đức năm 2006.

Đã từng ghi những bàn thắng quan trọng cho tuyển Australia cũng như những đội bóng mà anh từng kinh qua như Zagreb, Celtic, Leeds hay Middlesbrough, Viduka khát khao ghi một “bàn thắng” quan trọng nhất trong đời mình, đó là đưa Australia tham dự vòng chung kết World Cup.

Tuổi 30 không còn cho anh sức mạnh như những tháng ngày còn chơi cho Leeds Utd, nhưng với những gì anh đang thể hiện ở Premiership mùa bóng này (5 bàn thắng ở cả Premiership và UEFA Cup), niềm tin của chú Kangaroo này hẳn không phải là thiếu cơ sở. Hơn nữa, điều mà Viduka nắm giữ, ngoài kinh nghiệm chiến đấu, còn là sự khát khao của một ngọn lửa mong được cháy trọn vẹn một lần cuối cùng.

Anh cho rằng “với tôi, lọt vào vòng chung kết là tất cả những gì mà tôi mong muốn trong bóng đá. World Cup lần sau tôi sẽ không còn cơ hội nữa vì khi đó tôi đã 35 tuổi rồi. Tôi hiểu đó là cơ hội cuối cùng nhưng cũng thừa biết đó không chỉ là cơ hội cuối của mình tôi. Cũng có nhiều cầu thủ khác đang có mong mỏi như chính tôi.”.

Mặc dù chính Uruguay đã giật trên tay Australia chiếc vé năm 2002 bằng chiến thắng chung cuộc 3-1 nhưng Viduka vẫn hy vọng lần này anh sẽ cùng đồng đội “băng qua thảo nguyên Nam Mỹ” này để đưa Australia trở lại với đấu trường đỉnh cao sau hơn 30 năm vắng bóng. Lần cuối cùng những chiến binh Kangaroo có mặt ở một vòng chung kết World Cup là năm 1974 và cũng chính tại nước Đức. Có thể nào điểm chung ấy sẽ khiến xui số mệnh, giúp Australia trở lại Đức một lần nữa trong vị trí mà cả trăm đội tuyển quốc gia khác trên thế giới đều thèm muốn?

Viduka cũng khẳng định quyết tâm rất sắt đá rằng “nếu ai đó đặt câu hỏi tôi đã học hỏi được gì từ vòng loại lần trước, thì chắc chắn tôi sẽ trả lời rằng: điều tôi học được chính là sự bất trắc vốn hàm chứa trong bóng đá.”. Anh còn quả quyết, trong hai trận play off, thất bại từ trận này không thể đảm bảo rằng sẽ là thành công cho trận sau.

Anh cho rằng chơi play off cũng giống như chơi trận chung kết và do đó, những sai lầm chẳng thể nào sửa chữa được và đội chiến thắng sẽ là đội có sự chuẩn bị tốt hơn, khát khao hơn và may mắn hơn. Nói chung, một chiến thắng cần sự kết hợp của tất cả. Viduka cho biết “trận cầu này không giống như ở Premiership,  nơi mà bạn có thể thua một trận rồi gỡ gạc lại bằng việc thi đấu thật tốt ở những tuần sau đó.”.

Giấc mơ World Cup thực sự đang cháy bỏng trong lòng Viduka và anh mong muốn khi đạt được nó,  anh có thể sẽ trở về Australia để chơi trong giải VĐQG Australia, một giải mới được cơ cấu lại. Viduka hy vọng một ngày nào đó sẽ thấy bóng đá nóng lên ngay trên quê hương mình.

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác