Giải BAFTA 2012: Phim “The Artist” thắng lớn

(SGGPO).- Lễ trao giải thưởng điện ảnh của Viện Hàn lâm Anh về nghệ thuật điện ảnh và truyền hình (BAFTA) năm 2012 diễn ra tại Royal Opera House (Anh) vừa kết thúc sáng nay, 13-2 (giờ VN) với chiến thắng áp đảo thuộc về bộ phim câm đen trắng “The Artist” (Nghệ sĩ). Đây được xem là giải thưởng tiền Oscar quan trọng.

Bộ phim câm đen trắng của đạo diễn Michel Hazanavicius đã nhận được 7 giải thưởng trong số 12 đề cử gồm: Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc, Kịch bản gốc hay nhất, Nam diễn viên chính xuất sắc, Nhạc phim, Quay phim xuất sắc (Guillaume Schiffman), Thiết kế trang phục.

Đoàn làm phim “The Artist”

Nữ diễn viên người Mỹ Meryl Streep với vai diễn về cựu thủ tướng Anh Margaret Thatcher trong “The Iron Lady” nhận giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất; trong khi đó nam diễn viên Jean Dujardin nhận giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất.

Jean Dujardin (phải)

Giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất thuộc về nữ diễn viên Octavia Spencer của phim “The Help”; Christopher Plummer với vai diễn trong phim “Beginners” nhận giải Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất.

Nam diễn viên kỳ cựu John Hurt nhận Giải cống hiến vì những đóng góp vượt trội trong lĩnh vực phim ảnh.

John Hurt nổi tiếng với các phim như: “The elephant man” (Người voi), “Nineteen Eighty-Four” (1984), “Alien” (Người ngoài hành tinh)… Năm 1976, ông nhận được giải BAFTA đầu tiên với vai diễn Quentin Crisp trong bộ phim truyền hình “The Naked Civil Servant”, sau đó là “Midnight Express” (Chuyến tàu lúc nửa đêm) và “The elephant man”, cũng là hai bộ phim đã mang về đề cử Oscar danh giá cho ông.

Vai diễn gần đây của John Hurt là Ollivander trong loạt phim “Harry Potter” và vai diễn trong bộ phim được đề cử giải Oscar “Tinker”(Gã thợ hàn), “Tailor” (Thợ may), Soldier (Kẻ gián điệp), Spy.

Đạo diễn Martin Scorsese nhận Giải thưởng Fellowship. Đây là danh hiệu cao nhất được Viện Hàn lâm Anh trao tặng những cá nhân có đóng góp nổi bật cho nền điện ảnh.

Martin Scorsese

Ngoài ra, còn các giải thưởng sau:

Bộ phim Anh quốc hay nhất: Tinker Tailor Soldier Spy

Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất: The Skin I Live In

Phim hoạt hình hay nhất: Rango

Phim hoạt hình ngắn:  A Morning Stroll

Kịch bản chuyển thể hay nhất: Tinker Tailor Soldier Spy - Bridget O'Connor, Peter Straughan

Thiết kế sản xuất: Hugo

Francesca-Lo-Schiavo

Hóa trang xuất sắc nhất: The Iron Lady

Hiệu ứng đặc biệt: Harry Potter And The Deathly Hallows: Part 2

Đoàn làm phim nhận giải hiệu ứng

Phim ngắn hay nhất: Pitch Black Heist

Biên tập phim xuất sắc: Senna - Gregers Sall, Chris King

Ngôi sao đang lên: Adam Deacon

Adam Deacon

                                                                                                    Diệp Trúc Khuê (theo bafta)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim Thiên thần hộ mệnh được trông đợi của đạo diễn Victor Vũ. Ảnh: ĐPCC

Điện ảnh Việt khởi đầu năm mới đầy hứa hẹn

Dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng đến kế hoạch sản xuất, phát hành của nhiều bộ phim Việt. Khi thị trường đã có dấu hiệu khởi sắc giai đoạn cuối năm 2020, nhiều dự báo lạc quan trong năm 2021 được đưa ra, ngay từ những bộ phim mở màn. 

Âm nhạc

Mỹ thuật

Triển lãm mỹ thuật Đạo và Phật

Ngày 16-1, Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TPHCM) khai mạc triển lãm chủ đề Đạo và Phật của hai họa sĩ 8X Hoàng Tùng Linh và Lê Nguyên Bảo Trân.

Sân khấu

Tái dựng vở cải lương kinh điển “Nàng Xê Đa“

Sáng 16-1, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang phối hợp với Công ty TNHH Tổ chức Biểu diễn Song Việt tổ chức họp báo thông tin về dự án cải lương “Dấu ấn mới cho các nghệ sĩ trẻ” và công diễn vở Nàng Xê Đa.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Bay bổng đi con

Bước con đi chân trời phía trước
Ba hóa đường dẫu mòn, cụt vẫn thênh thang