Giải pháp giảm “nhiệt” giá nhà đất: Cần mức thuế hợp lý

Giải pháp: nằm ở chính sách thuế

Ông Lương Sỹ Khoa – Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Nhà đất An Gia, tỏ vẻ bức xúc: “Ngay cả chúng tôi là nhà kinh doanh địa ốc cũng cảm thấy rất nóng ruột bởi không muốn bán cho khách hàng của mình một món hàng vượt quá xa so với giá trị thật. Có thể ví von rằng, hiện nay, bất động sản giống như một cục đất nằm trong tay người này thảy qua tay người kia mà mỗi lần thảy lại tăng giá vùn vụt. Theo tôi, để hạn chế tình trạng này, giải pháp thuộc về chính sách của Nhà nước, phải dùng luật để tác động”.

Cao ốc căn hộ cao cấp The Maner trên đường Nguyễn Hữu Cảnh. Ảnh: VIỆT DŨNG.

Ông Khoa cho rằng, hiện nay, người sở hữu bất động sản thường chỉ đóng thuế đất một lần (thuế chuyển đổi mục đích sử dụng đất), thêm thuế trước bạ (nếu mua lại) là xong, nên có rất nhiều người nắm trong tay hàng chục hécta đất, nhà, căn hộ chung cư… Vì vậy, biện pháp đầu tiên là Nhà nước nên đánh thuế đất phi nông nghiệp hàng năm (hiện nay thuế đất phi nông nghiệp hàng năm rất thấp, có nơi chưa tới 1.000đ/m2/năm),  giá thuế tùy vào vị trí của khu đất, của từng địa phương.

Như vậy, nếu một người sở hữu nhiều mảnh đất thì hàng năm sẽ chịu thuế tỷ lệ thuận với số lượng mét vuông đất mà họ sở hữu. Nếu nhà đầu cơ nhờ người khác đứng tên cũng không tránh khỏi việc đóng thuế. Khi đó, chỉ có những nhà đầu tư có nhiều tiền, “dám chơi” mới có thể lao vào đầu cơ đất.

Cũng liên quan đến biện pháp dùng chính sách thuế để hạ nhiệt cơn sốt đất hiện nay, ông Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường, từng trả lời trước công luận rằng: Chỉ có việc đổi mới chính sách thuế về sử dụng đất mới giải quyết được nạn đầu cơ đất. Do hiện nay Nhà nước áp dụng giá thuế đất phi nông nghiệp (theo Pháp lệnh Thuế Nhà đất sửa đổi năm 1994) quá rẻ, nên người có nhà ở rộng và đất ở không sử dụng nhiều nhưng hàng năm chủ sở hữu phải đóng thuế cho Nhà nước không đáng là bao. Chính vì vậy mà nhà đầu cơ không “ngán”. Ông Đặng Hùng Võ còn đưa ra giải pháp: Có thể mỗi địa phương (do UBND cấp tỉnh, thành phố quy định) cần quy định những hạn mức tối thiểu về thuế đối với đất ở. Nếu người nào sở hữu vượt định mức này thì phải chịu thuế tính theo lũy kế, tức diện tích vượt hạn mức càng nhiều thì phải chịu thuế suất càng cao.

Tăng nguồn cung nhà ở

Chúng tôi khảo sát nhanh ý kiến gần 10 người dân về tình trạng giá đất cao ngất ngưởng như hiện nay thì có đến 70% cho rằng: Để giảm sốt giá nhà đất tại TPHCM, bên cạnh những biện pháp về thuế, Nhà nước cần tăng nguồn cung nhà ở cho người dân (do Nhà nước quản lý và phân phối) bằng việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án nhà ở. Mặt khác, để các dự án được thực thi, Nhà nước cần nghiên cứu điều chỉnh giá đất đền bù hợp lý hơn (so với giá thị trường hiện nay còn khá thấp). Mặt khác, Nhà nước cần quản lý tốt việc bán nhà ở sao cho đến đúng đối tượng thật sự có nhu cầu nhà ở. Điều này cũng giảm được nạn đầu cơ của nhiều người có tiền mua đi bán lại.

Theo Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAF1), từ trước đến nay đã có nhiều đợt sốt đất kéo dài và Chính phủ đã can thiệp bằng Nghị định 181, 188 nhằm chống kinh doanh đất theo kiểu “ăn xổi”, chống kiểu đầu tư mặt bằng dự án của chủ đầu tư. Quy định này đã có tác dụng loại bỏ các kiểu đầu tư chụp giựt, tạo điều kiện cho việc kinh doanh nhà đất đi vào nền nếp và chỉ dành cho những nhà đầu tư có khả năng tài chính thật sự. Tuy nhiên, những quy định này không “đủ đô” nên không kích thích được các nguồn vốn nhàn rỗi (còn rất lớn) trong dân vào sản xuất, kinh doanh mang tính bền vững, do đó người dân lại bỏ tiền vào đầu cơ nhà đất.

Theo các chuyên gia kinh tế thì giá đất sốt ảo, quá cao, xếp vào hàng nhất nhì thế giới sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy, đó là: Các nhà đầu tư có nhu cầu sản xuất kinh doanh rất khó tìm được không gian, mặt bằng; giá đất tăng kéo theo chi phí sản xuất – hàng hóa tăng; nhiều dự án mang tính công cộng, xã hội không thực hiện được vì không thể chấp nhận đền bù với giá thị trường quá cao, vượt xa giá trị thật; người dân có nhu cầu về nhà ở thật sự thì không bao giờ với tới. Theo Tiến sĩ Trần Du Lịch – Viện trưởng Viện Kinh tế TPHCM, nếu giá nhà đất cứ sốt ảo kiểu này mà Nhà nước không có biện pháp xử lý thì sẽ ảnh hưởng mạnh đến nền kinh tế. Mặt khác, nếu không kiểm soát được sẽ gây lãng phí một nguồn lực kinh tế rất lớn.

KHÁNH KHÔI – MỸ DUNG

Các tin, bài viết khác