Ý kiến

Giải quyết dứt dạt

Nhà thầu là Liên danh Tianjin - Chec 3 không thực hiện theo đúng hợp đồng thầu đã ký với Ban quản lý dự án Vệ sinh Môi trường TPHCM là chuyện đã rõ “mười mươi”.

Hợp đồng vay vốn giữa Việt Nam với Ngân hàng Thế giới cũng gần đến ngày hết hạn (thời gian vay vốn căn cứ vào kế hoạch thi công - theo kế hoạch này thì đến 2008 phải hoàn tất dự án) cho dù đã có một số thông tin không chính thống: Ngân hàng Thế giới cho gia hạn vay đến hết năm 2009. Như vậy, dù có thông cảm, người dân TPHCM cũng không thể chấp nhận tình trạng này kéo dài.

Lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè là một trong những lưu vực lớn của TPHCM, hiện đang bị ô nhiễm và ngập úng trầm trọng. Một số liệu của Sở Giao thông Công chính TPHCM cho biết, có đến gần 2/3 điểm ngập của TP là ở lưu vực này.

Do vậy, một ngày dự án hoàn thành sớm là một ngày vui đối với người dân ở đây. Vừa qua, Ban quản lý dự án Vệ sinh Môi trường TPHCM đã đề xuất 3 phương án giải quyết tình trạng chậm tiến độ ở gói thầu số 7.

Một là: ngưng hợp đồng với nhà thầu. Hai là: để nhà thầu thi công một số hạng mục. Những hạng mục còn lại mời nhà thầu khác vào thi công. Ba là: để nhà thầu tiếp tục thi công toàn bộ gói thầu.

Trong 3 phương án này, Ban quản lý đề xuất chọn phương án 2 với lý do, vẫn tạo điều kiện cho Liên danh Tianjin - Chec 3 làm việc mà vẫn chia sẻ được gánh nặng cho nhà thầu.

Trước mắt, UBND TPHCM còn đang cân nhắc các đề xuất ấy và đã yêu cầu Ban quản lý dự án làm việc trực tiếp với nhà thầu để bàn bạc thêm hướng giải quyết.

Tất nhiên, sự cẩn trọng này là hoàn toàn hợp tình, hợp lý song cũng cần có giới hạn trong một thời gian nhất định. Bởi lẽ, như đã nói ở trên, thời gian cho vay của Ngân hàng Thế giới không còn nhiều và quan trọng hơn hết: không thể để cho người dân trong lưu vực này sống trong ngập, úng, mất vệ sinh thêm nữa.

Được biết, hợp đồng thực hiện gói thầu số 7 có điều khoản, nếu nhà thầu chậm tiến độ sẽ bị phạt lên đến 400 triệu đồng/ngày… Không biết, với việc chậm trễ như hiện nay, nhà thầu đã bị phạt đồng nào chưa?

NGUYỄN KHOA

Các tin, bài viết khác