Giải Thành tựu trọn đời Quả cầu vàng thuộc về Robert De Niro

Ban tổ chức giải Quả cầu vàng ngày 10-11 đã công bố diễn viên vinh dự được chọn để trao giải Thành tựu trọn đời vào tháng 1-2011 tới đây. Đó là nam diễn viên, đạo diễn người Ý - Robert De Niro (ảnh). Năm ngoái, danh hiệu này được trao cho đạo diễn của những bộ phim bom tấn Steven Spielberg.

Robert De Niro

Ở tuổi 67, Robert De Niro đã có đến 42 năm cống hiến cho điện ảnh với 70 bộ phim thuộc nhiều thể loại. Ông đã từng 2 lần nhận giải Oscar ở các hạng mục: Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất trong phim Bố già phần 2 (năm 1974) và Nam diễn viên chính xuất sắc nhất trong phim Raging Bull (Bò điên - năm 1980). Ông cũng đã đoạt thêm một giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất với phim Raging Bull tại giải Quả cầu vàng năm 1981.

Robert De Niro nổi tiếng là người cực kỳ khó tính với bản thân nhằm đầu tư kỹ lưỡng nhất cho vai diễn của mình. Với một trong những bộ phim làm nên tên tuổi của mình, Robert De Niro đã phải tăng 27kg và học cách đấm box thật sự để vào vai một võ sĩ quyền Anh, tạo ấn tượng mạnh với giới chuyên môn và công chúng lúc bấy giờ.

Hay với bộ phim Taxi Driver (Tài xế taxi), Robert De Niro mất đến 3 tháng để “hành nghề” thật ngoài đời. Còn với vai diễn bố già Vito Corleone trong bộ phim Bố già phần 2, ông đã sang Sicily, “cái nôi” của những băng nhóm mafia khét tiếng nhất nước Ý để có những trải nghiệm thật nhất cho vai diễn của mình.

Ở giai đoạn sau của sự nghiệp diễn xuất, nam diễn viên chuyên diễn vai phản diện này chuyển sang thể loại phim hài như: Midnight Run (Trốn chạy lúc nửa đêm), Showtime (Công chiếu), Meet the Parents (Chú rể trình làng) và Meet the Fockers (Gặp gỡ thông gia). Năm 2004, Robert De Niro tham gia lồng tiếng cho một bộ phim hoạt hình, đó là vai cá mập Don Lino trong Shark Tale (Câu chuyện cá mập).

Trong vai trò đạo diễn, Robert De Niro tạo nên ấn tượng với 2 bộ phim: A Bronx Tale (Những ngày ở Bronx) và The Good Shepherd (Hồ sơ một điệp viên) với sự tham gia của hai ngôi sao Matt Damon và Angelina Jolie.

Năm 2001, Robert De Niro cùng nhà sản xuất phim Jane Rosenthal đã sáng lập ra LHP Tribeca với mục đích ban đầu nhằm đem lại sức sống mới cho kinh tế và văn hóa của khu hạ Manhattan, New York.

Hà Nhi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Mang tiếng hát đến bệnh viện dã chiến

Team tình nguyện viên nghệ sĩ Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM vừa tổ chức một đêm diễn 60 phút không ánh sáng rực rỡ, không âm thanh hoành tráng, không áo quần lộng lẫy… với khán giả là hàng trăm nhân viên y tế và hơn 10.000 bệnh nhân mắc Covid-19. 

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Khám phá nguồn tư liệu đầy đủ về các di chỉ văn hóa Óc Eo

NXB Tổng hợp TPHCM vừa ra mắt trọn bộ 2 quyển sách Khảo cổ học Đồng bằng sông Mê Kông - Tập II: Văn minh vật chất Óc Eo của tác giả Louis Malleret do Nguyễn Hữu Giềng, Nguyễn Thị Hiệp, Olivier Tessier tổ chức, biên dịch và giới thiệu. 

Sáng tác