Giảm bớt đầu mối quản lý để “nhẹ gánh” cho nông dân

SGGP
Hội Chăn nuôi Việt Nam vừa có công văn số 08 kiến nghị Thủ tướng sắp xếp lại tổ chức ngành chăn nuôi, thú y ở nước ta bằng cách sắp xếp Cục Chăn nuôi và Cục Thú y thuộc Bộ NN-PTNT thành một đơn vị. 

Lý do được tổ chức này nêu ra là, hiện nay sản xuất chăn nuôi trong nước đang có rất nhiều khó khăn, giá vật tư đầu vào (nhất là ngũ cốc, thức ăn chăn nuôi) tiếp tục tăng cao, dịch bệnh thì vẫn diễn biến phức tạp, nhất là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như dịch tả heo châu Phi, cúm gia cầm, viêm da nổi cục trên trâu bò…; nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi ngày càng nhiều, trong đó có thực phẩm đông lạnh tạm nhập tái xuất gây áp lực không nhỏ về thị trường cho các sản phẩm chăn nuôi trong nước; còn giá đầu ra của các sản phẩm chăn nuôi lại giảm, hoặc lên xuống thất thường. Thêm nữa, chi phí thú y trong chăn nuôi tại Việt Nam luôn chiếm trên 10% giá thành sản phẩm chăn nuôi, trong khi các nước trên thế giới chỉ chiếm khoảng 3-5%. Hầu hết các hộ chăn nuôi và doanh nghiệp nhỏ và vừa đều không có lời, đứng trước nguy cơ phá sản. 

Hội Chăn nuôi Việt Nam cho rằng, một trong những nguyên nhân quan trọng của tình trạng khó khăn chồng chất của nông dân có phần tác động không nhỏ từ hệ thống tổ chức quản lý ngành chăn nuôi, thú y của nước ta không còn phù hợp với thực tiễn quản lý và hội nhập quốc tế. Do đó, để bộ máy tổ chức quản lý ngành chăn nuôi và thú y phát huy được hiệu quả tối đa, Hội Chăn nuôi Việt Nam đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ NN-PTNT và các bộ, ngành liên quan nghiên cứu để ngành chăn nuôi, thú y sớm có bộ máy quản lý nhất thể hóa từ trung ương đến địa phương. Thiết nghĩ đây là đề xuất hợp lý trong bối cảnh khó khăn hiện nay, phù hợp yêu cầu tinh giản đầu mối và biên chế hành chính. 

Không chỉ riêng trường hợp của Cục Chăn nuôi và Cục Thú y mà nhiều ý kiến cho rằng, một số đơn vị có vai trò, chức năng tương tự, hoặc không thể tách rời nhau, ví dụ như Cục Trồng trọt và Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ NN-PTNT cũng cần sớm được sáp nhập, sắp xếp lại để tinh giản guồng máy, giảm bớt thủ tục hành chính, tránh chồng chéo.

Ở cấp địa phương hiện nay cũng đã sáp nhập chi cục chăn nuôi với thú y, chi cục trồng trọt với bảo vệ thực vật. Đây cũng chính là mô hình tổ chức vừa phù hợp với xu hướng của thế giới là chỉ có một cơ quan quản lý chuyên ngành chăn nuôi, thú y và trồng trọt, bảo vệ thực vật, vừa tinh gọn để phần nào giảm gánh nặng cho nông dân.

PHÚC VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban tổ chức trao thưởng  cho các đơn vị có gian trưng bày trái cây đẹp

Dư âm Tuần lễ tôn vinh trái cây Long Khánh

Lễ hội trái cây Long Khánh lần 4 và Tuần lễ tôn vinh trái cây tỉnh Đồng Nai lần 1 đã khép lại với nhiều cảm xúc khác nhau. Không phủ nhận không khí rộn ràng, vui tươi và sự trẻ trung mà lễ hội mang đến cho người dân địa phương và du khách, tuy nhiên cũng cần nhận diện một số điểm hạn chế để nâng tầm cho lễ hội trái cây miệt vườn duy nhất của khu vực Đông Nam bộ.

Thị trường

Địa ốc

Vega City Nha Trang thắng lớn tại International Property Awards 2022

Dự án Vega City Nha Trang của chủ đầu tư KDI Holdings, quần thể bất động sản phức hợp Nghệ thuật – Nghỉ dưỡng – Giải trí ven biển đầu tiên và duy nhất nơi đất tiên vịnh ngọc đã xuất sắc được vinh danh với 4 hạng mục tại Giải thưởng International Property Awards (IPA) 2022 – một trong những giải thưởng bất động sản uy tín và danh giá hàng đầu thế giới. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Lạm phát gây áp lực tăng lãi suất cho vay

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tiếp tục giữ nguyên lãi suất điều hành nhằm tạo điều kiện để tổ chức tín dụng tiếp cận nguồn vốn từ cơ quan này với chi phí thấp, qua đó giảm lãi suất cho vay. Tuy nhiên, trước áp lực lạm phát ngày càng cao, thị trường lo ngại lãi suất cho vay trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng, thậm chí xảy ra cuộc đua lãi suất giữa các ngân hàng.

Đầu tư

Tây Ninh tập trung phát triển giao thông kết nối

Phát triển hệ thống hạ tầng giao thông là chương trình đột phá trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2021-2025; trong đó mạng lưới giao thông kết nối với các tỉnh khu vực Đông Nam bộ đang được ưu tiên đầu tư, từng bước hoàn thiện như là một trong những đòn bẩy để thu hút đầu tư vào tỉnh.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />