Giảm được là mừng

SGGP
- Chỉ còn vài tuần nữa là tết, vậy mà thị trường bia có vẻ im ắng. Các đại lý trữ hàng ít hơn hẳn so với tết năm ngoái. Sau một năm ảnh hưởng dịch và tác động của Nghị định 100, phải chăng tiêu thụ bia ở xứ mình đã sụt giảm lớn?

- Chắc chắn là tiêu thụ bia đã giảm, nhưng tới giờ chưa có số liệu của cả năm 2020. Cũng không thể chỉ nhìn ở đại lý để khái quát thị trường, vì kênh tiêu thụ ở siêu thị, tiệm tạp hóa vẫn bán chạy. Tuy vậy, về phía người tiêu dùng, bớt uống rượu bia được coi là sự đáng mừng về sức khỏe.

- Còn các hãng bia, họ hẳn phải có chiêu thức mới để tìm cách kích thị trường lên?

- Nhà kinh doanh luôn hướng về mục tiêu tăng doanh thu và lợi nhuận. Nhưng khi thói quen tiêu dùng khác trước, dự báo cho thấy sẽ khó để sản lượng tiêu thụ bia phục hồi như cũ. Về mặt xã hội, doanh số bia tụt đồng nghĩa với chi phí cấp cứu, chữa bệnh… liên quan đến say xỉn cũng giảm. Doanh nghiệp bia bị mất một phần thu nhập, nhưng lợi ích chung sẽ tăng lên. Và nếu chiều hướng này tiếp tục trong nhiều năm tới thì càng tốt. 

- Nói trúng phóc, kiểu nhậu nhẹt mất kiểm soát, gây tai nạn, tạo ra hệ lụy xấu… cứ giảm được là đáng mừng.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

15 giây

- Số hóa trong giải quyết thủ tục hành chính ở xứ mình thời gian qua đã đi khá nhanh. Làm hộ chiếu, căn cước công dân gắn chip, thủ tục sản xuất kinh doanh… đều có những tiến bộ mới mẻ. Chẳng hạn, quy trình cấp giấy chứng nhận khai báo hóa chất ở Bộ Công thương đã rút thời gian từ 5 ngày xuống còn 15 giây.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Thành công kép từ chuyến công du của Thủ tướng

Chuyến công du của Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao đặc biệt Hoa Kỳ - ASEAN và thăm, làm việc tại Hoa Kỳ, Liên hiệp quốc (LHQ) đánh dấu thành công mới trong cả ngoại giao đa phương và song phương của Việt Nam.