Giảm được là mừng

SGGP
- Chỉ còn vài tuần nữa là tết, vậy mà thị trường bia có vẻ im ắng. Các đại lý trữ hàng ít hơn hẳn so với tết năm ngoái. Sau một năm ảnh hưởng dịch và tác động của Nghị định 100, phải chăng tiêu thụ bia ở xứ mình đã sụt giảm lớn?

- Chắc chắn là tiêu thụ bia đã giảm, nhưng tới giờ chưa có số liệu của cả năm 2020. Cũng không thể chỉ nhìn ở đại lý để khái quát thị trường, vì kênh tiêu thụ ở siêu thị, tiệm tạp hóa vẫn bán chạy. Tuy vậy, về phía người tiêu dùng, bớt uống rượu bia được coi là sự đáng mừng về sức khỏe.

- Còn các hãng bia, họ hẳn phải có chiêu thức mới để tìm cách kích thị trường lên?

- Nhà kinh doanh luôn hướng về mục tiêu tăng doanh thu và lợi nhuận. Nhưng khi thói quen tiêu dùng khác trước, dự báo cho thấy sẽ khó để sản lượng tiêu thụ bia phục hồi như cũ. Về mặt xã hội, doanh số bia tụt đồng nghĩa với chi phí cấp cứu, chữa bệnh… liên quan đến say xỉn cũng giảm. Doanh nghiệp bia bị mất một phần thu nhập, nhưng lợi ích chung sẽ tăng lên. Và nếu chiều hướng này tiếp tục trong nhiều năm tới thì càng tốt. 

- Nói trúng phóc, kiểu nhậu nhẹt mất kiểm soát, gây tai nạn, tạo ra hệ lụy xấu… cứ giảm được là đáng mừng.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảo mộng làm giàu

- Cơn sốt tiền ảo lại bùng lên khiến nhiều người lao xao. “Nắm giữ tiền ảo mà giàu thật”, tin kiểu vậy có cơ sở nào không?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Sự kiện & Bình luận

“Giá” của sáng tạo

Trong nghệ thuật, vay mượn ý tưởng để sáng tạo cái mới hay ho hơn dường như... không mới. Cái giá của việc “tham khảo”, vay mượn không hề nhỏ, ảnh hưởng danh dự, đánh vào cái tôi nghệ sĩ một cách trực diện.