Điều chỉnh quy hoạch chung của TPHCM

Giảm tối đa xáo trộn, đa dạng giải pháp

Đã 3 tháng kể từ khi có thông tin TPHCM mời chuyên gia Nhật Bản tham gia điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố trên cơ sở Đồ án quy hoạch đã thực hiện và được Chính phủ phê duyệt từ năm 1998… thế nhưng đến nay, chưa có chuyển biến gì đáng kể. Quy hoạch “treo” vẫn tiếp tục là nỗi bức xúc của người dân. Trao đổi với chúng tôi về việc này, ông Nguyễn Trọng Hòa, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM cho biết:

Mọi việc phải có thời gian…

Ông Nguyễn Trọng Hòa, Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc.

Chuyên gia Nhật Bản và tư vấn Việt Nam đang đánh giá lại toàn bộ quá trình thực hiện quy hoạch đã qua nhằm tìm ra những lý do khiến quy hoạch chung của TPHCM chưa thật sự đi vào đời sống, để từ đó hoạch định những việc cần phải làm trong đợt điều chỉnh này.

Dự kiến trong tháng 5 hoặc tháng 6 tới đây, sở sẽ trình UBND TP cùng HĐND TP xem xét, thông qua bản điều chỉnh để trình Chính phủ phê duyệt.

- Có nghĩa là người dân vẫn phải chờ?

- Không hoàn toàn như thế, TP vẫn đang đẩy nhanh tiến độ và xây dựng nhiều biện pháp để thực hiện quy hoạch. Song song với công tác điều chỉnh quy hoạch chung, chi tiết mảng hạ tầng kỹ thuật đô thị đã được chú trọng.

Chúng tôi đã tiến hành xây dựng hệ thống cốt khống chế xây dựng và kết hợp cùng quận - huyện đẩy mạnh công tác kiểm tra thực hiện quy hoạch.

Mặt khác, trên bình diện chung, thành phố đã kêu gọi đầu tư trong và ngoài nước để thực hiện các dự án hạ tầng kỹ thuật và phúc lợi xã hội. Vừa qua, nhà đầu tư GS của Hàn Quốc đã đáp lời kêu gọi ấy, vào đầu tư xây dựng đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Xa lộ vành đai (một dự án đã bị treo từ nhiều năm nay), xây tòa nhà cao tầng tại khu công viên 23-9, khu dân cư Phước Kiểng (Nhà Bè).

Hay một số nhà đầu tư nước ngoài khác đang nghiên cứu để đầu tư xây dựng tổ hợp thương mại, nhà ga, bãi xe ngầm ở một số khu vực trung tâm thành phố. Tuy vậy, thành phố không chỉ trông đợi vào các nhà đầu tư nước ngoài.

Trong khả năng của mình, nhiều quận - huyện đã chủ động thực hiện một số dự án chỉnh trang đô thị để xóa quy hoạch treo. Ví dụ như quận 4 đã tiến hành giải tỏa các khu nhà ổ chuột, xây dựng chung cư, phần đất dư tiến hành trồng cây xanh, làm đường… Quận 5 cũng đang có nhiều dự án chỉnh trang đô thị tương tự.

  • Chủ động điều chỉnh quy hoạch chi tiết

- Chúng ta còn đang loay hoay với việc phân cấp thẩm quyền quy hoạch. Việc làm quy hoạch ở nhiều quận - huyện còn rất chậm, thậm chí nhiều quận chưa làm xong quy hoạch chi tiết. Vậy căn cứ nào để thực hiện quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch?

- Các địa phương đã được trao quyền chủ động phê duyệt quy hoạch chi tiết mà không cần chờ điều chỉnh quy hoạch chung nếu định hướng quy hoạch chung của quận - huyện không có nhiều thay đổi so với trước đây. Các địa phương có thể triển khai quy hoạch chi tiết 1/2000 đồng thời với quy hoạch chi tiết 1/500 và thiết kế đô thị để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đầu tư xây dựng trên địa bàn TP.

- Tìm thêm các giải pháp để thực hiện quy hoạch, điều này có nghĩa là sẽ có thêm những cơ chế mới để thu hút đầu tư phát triển đô thị trong mọi lĩnh vực?

- Hiện nay, phương thức thu hút đầu tư của TPHCM trong các lĩnh vực đã linh hoạt, uyển chuyển hơn trước. Ví dụ trên lĩnh vực hạ tầng, nếu trước kia nhà đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng cho thành phố theo hình thức BOT thì gần như chỉ có một cách để thu hồi vốn là thu phí.

Thế nhưng bây giờ đã có nhiều cách khác. Nhà đầu tư có thể cùng một lúc được giao thực hiện nhiều công trình phát triển đô thị, trong đó có những công trình có thể thu hồi vốn ngay và có những công trình phải mất một thời gian khá lâu để thu hồi vốn (thường là những công trình hạ tầng phúc lợi xã hộ). Như vậy, nhà đầu tư có thể tự cân đối theo kiểu “lấy ngắn, nuôi dài” để đầu tư. Một ví dụ khác.

Đối với nhiều khu nhà ở lụp xụp trước đây thành phố đã quy hoạch thành các công trình phúc lợi xã hội mà không thực hiện được vì thiếu kinh phí thì nay có thể thực hiện bằng nhiều giải pháp, trong đó có giải pháp được kiến nghị như giao cho nhà đầu tư tiến hành đầu tư trong một thời gian nhất định, sau đó trả lại TP để làm các công trình phúc lợi cho dân.

  • Liên kết vùng để ổn định quy mô dân số

- Liệu TPHCM có quá tập trung các giải pháp kêu gọi đầu tư mà quên mất quyền lợi của người dân và quên đi việc phải bảo vệ môi trường?

- Nhất định không có chuyện ấy. Thực hiện quy hoạch phải trên cơ sở đảm bảo lợi ích của Nhà nước, của người dân và các nhà đầu tư với nguyên tắc cùng phát triển bền vững.

Tại các khu đô thị mới được xác định là trung tâm tài chính, thương mại, du lịch hiện đại của thành phố như Thủ Thiêm, bán đảo Bình Quới-Thanh Đa, đã và đang được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm.

Thành phố cũng xác định dành một quỹ đất nhất định để tạo những điều kiện sống mới tốt hơn cho người dân địa phương và giữ lại cảnh quan sông nước. Riêng ở các khu đô thị cũ, khi tiến hành chỉnh trang, người dân địa phương bao giờ cũng được ưu tiên tái định cư tại chỗ.

Ngay khi ra “đề bài” cho các chuyên gia Nhật và nhóm tư vấn thực hiện điều chỉnh quy hoạch thành phố, chúng tôi cũng yêu cầu họ “tối thiểu hóa xáo trộn (cuộc sống người dân), tối đa hóa các giải pháp (xóa các dự án treo)”. 

Trong thời qua các quận-huyện đã lập nhiệm vụ QHCTXD đô thị tỷ lệ 1/2000 trên tổng diện tích 35.689ha, lập Đồ án QHCTXD đô thị tỷ lệ 1/2000 trên tổng diện tích 10.783ha, Sở QH-KT đã thẩm định được Nhiệm vụ QHCTXD đô thị tỷ lệ 1/2000 trên tổng diện tích 28.696ha và thẩm định Đồ án QHCTXD đô thị tỷ lệ 1/2000 trên tổng diện tích 9.468ha. Nhưng các quận-huyện chỉ mới phê duyệt được Nhiệm vụ QHCTXD đô thị tỷ lệ 1/2000 trên tổng diện tích 4.852ha và phê duyệt Đồ án QHCTXD đô thị tỷ lệ 1/2000 trên tổng diện tích 2.581ha

- Tốc độ đô thị hóa ở TPHCM đang diễn ra rất nhanh, dân số luôn biến động! Căn cứ nào để điều chỉnh quy hoạch?

- Để điều chỉnh quy hoạch chung của TPHCM đến năm 2025, chúng tôi đã dựa vào Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ TPHCM lần thứ VIII trong đó xác định cần kiểm soát quy mô dân số khoảng 7,2 triệu người vào năm 2010 và 10 triệu người vào năm 2020.

Thời gian vừa qua, Chính phủ đã triển khai quy hoạch Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam và yêu cầu Bộ Xây dựng làm quy hoạch Vùng đô thị TPHCM.

Đây cũng là một cơ sở quan trọng để TPHCM liên kết với các tỉnh, các đô thị trong vùng nhằm từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đưa dần những ngành sản xuất cần nhiều công nhân ra các tỉnh lân cận, tạo mạng giao thông vùng thuận lợi để dân cư trong vùng có thể hằng ngày làm việc với bán kính rộng hơn (ở tỉnh này đi làm ở tỉnh khác hằng ngày).

Bằng biện pháp này ta sẽ giữ được sự ổn định cơ cấu dân cư tại TPHCM.

NGUYỄN KHOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 27-10-2020 đã có 43.857.818 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.165.500 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 8.962.783 ca mắc, 231.045 tử vong; Ấn Độ: 7.946.429 ca mắc, 119.535 ca tử vong; Brazil: 5.411.550 ca mắc, 157.451 ca tử vong; Nga: 1.547.774 ca mắc, 26.589 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.172 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.062 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.