Gian nan chỉnh trang đô thị

SGGP
Chỉnh trang đô thị là một trong 7 chương trình trọng điểm của TPHCM giai đoạn 2016-2020. Chương trình đã “đi” được 3 năm nhưng kết quả vẫn còn rất khiêm tốn. 

Kết quả khiêm tốn

Theo Ban điều hành Chương trình hành động chỉnh trang và phát triển đô thị TPHCM, nội dung di dời và tổ chức lại cuộc sống cho người dân đang sống trên và ven kênh rạch đặt ra chỉ tiêu đến năm 2020 cơ bản hoàn tất công tác giải tỏa, di dời toàn bộ 20.000 căn nhà trên và ven kênh rạch và tổ chức lại cuộc sống dân cư tốt hơn; thực hiện chỉnh trang đô thị dọc hai bên bờ kênh rạch. Cho đến nay có 2 dự án đã hoàn thành di dời, 4 dự án đang thực hiện bồi thường dở dang; 3 dự án đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; 4 dự án đã được phê duyệt dự án bồi thường; 16 dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư công… Tổng số đã bồi thường và di dời 1.860 căn nhà, đạt tỷ lệ 9,3%.

Gian nan chỉnh trang đô thị ảnh 1 Một dòng kênh bị ô nhiễm trên địa bàn quận Tân Phú            Ảnh: ĐỖ TRÀ GIANG
 Về cải tạo, sửa chữa và xây dựng mới thay thế chung cư cũ, TPHCM đặt mục tiêu đến năm 2020 thực hiện cải tạo hoặc đầu tư xây dựng mới 50% số lượng chung cư cũ hư hỏng (237 chung cư, trong tổng số 474 chung cư cũ) được xây dựng trước năm 1975. Kết quả đến nay đã bố trí vốn cải tạo, sửa chữa 132 chung cư cũ với tổng kinh phí 57,1 tỷ đồng; công nhận chủ đầu tư để xây dựng chung cư mới thay thế 7 chung cư; thỏa thuận, di dời được 527 hộ dân tại 11 chung cư (14 lô); tháo dỡ toàn bộ 6 chung cư (10 lô) với 108.741m² sàn; hoàn thành xây dựng mới 2 chung cư với quy mô 88.187m² sàn và 876 căn hộ; đang thi công xây dựng 2 chung cư quy mô 90.575m² sàn, 878 căn hộ…


Liên quan việc phát triển các khu đô thị mới, đến nay, Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã hoàn thành đưa vào sử dụng 1,48 triệu m2 sàn xây dựng nhà ở (đạt tỷ lệ 56,9% so với mục tiêu đề ra); Khu đô thị mới Nam Sài Gòn đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật tương đối hoàn chỉnh mạng lưới giao thông chính, đưa vào sử dụng 2,4 triệu m² sàn xây dựng nhà ở với quy mô khoảng 11.050 căn hộ (đạt tỷ lệ 57,1% so với mục tiêu đề ra).

Còn nhiều vướng mắc

Theo đại diện Sở Xây dựng TPHCM, các vướng mắc chủ yếu tập trung ở 53 dự án sử dụng vốn ngân sách. Trong tổng số 53 dự án di dời nhà trên và ven kênh rạch thực hiện bằng vốn ngân sách có 33/53 dự án đã xác định được ranh, còn 20/53 dự án trên địa bàn các quận 7, 8, Bình Thạnh, Tân Bình, Bình Tân, Gò Vấp chưa cắm mốc, xác định được ranh mép bờ cao và hành lang bảo vệ kênh rạch. Việc chậm xác định ranh mốc dẫn đến không xác định được phạm vi ảnh hưởng, ranh giải tỏa; từ đó không xác định được số hộ di dời, tổng mức đầu tư bồi thường để làm cơ sở đề xuất chủ trương đầu tư công. Nguyên nhân do Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM chưa phê duyệt bình đồ tuyến hoặc thiết kế cơ sở các tuyến kênh rạch (2 dự án), chưa hướng dẫn cắm mốc thực địa (7 dự án), UBND các quận, huyện chưa chủ động xác định ranh mốc để trình cơ quan quản lý chuyên ngành cho ý kiến (9 dự án). Chủ đầu tư các dự án xây lắp cũng đang trong quá trình lập, thẩm định và phê duyệt chủ trương đầu tư công hoặc báo cáo nghiên cứu khả thi, chưa đề xuất được ranh thực hiện 2 dự án. Ngoài ra, trong tổng số 33/53 dự án đã xác định ranh có 25/33 dự án đã có chủ trương đầu tư công, 6/33 dự án trên địa bàn các quận 8, Gò Vấp chưa được HĐND TPHCM thông qua chủ trương đầu tư công, 2/33 dự án đã được HĐND TP thông qua chủ trương đầu tư công nhưng do thời gian thực hiện kéo dài, tổng mức đầu tư đã vượt so với tổng mức đầu tư được HĐND TP thông qua. Do đó, 8/33 dự án nêu trên không được ghi vốn chuẩn bị đầu tư hoặc không đủ điều kiện để được phê duyệt dự án bồi thường hoặc không được tiếp tục ghi vốn bồi thường để triển khai. 

Để giải quyết các vướng mắc trên, Sở Xây dựng kiến nghị UBND TPHCM chỉ đạo Sở GTVT chủ trì, hướng dẫn UBND các quận 7, 8, Bình Thạnh, Tân Bình, Bình Tân, Gò Vấp hoàn tất việc xác định ranh mép bờ cao và hành lang bảo vệ kênh rạch, sớm phê duyệt ranh thực hiện dự án rạch Xuyên Tâm trên địa bàn các quận đã hoàn tất việc xác định ranh (16 dự án). Tổ chức cắm mốc, bàn giao ranh mốc ngoài thực địa, làm cơ sở xác định tổng vốn bồi thường và trình phê duyệt chủ trương đầu tư công. Giao Sở TN-MT ưu tiên giải quyết sớm rút ngắn 1/3 thời gian thẩm định và phê duyệt bồi thường đối với 53 dự án kênh rạch thực hiện bằng vốn ngân sách. 

Về ghi vốn cho công tác chuẩn bị đầu tư để thực hiện công tác xác định ranh dự án, trình phê duyệt chủ trương đầu tư công, lập và trình duyệt dự án bồi thường và phương án bồi thường, UBND TPHCM và HĐND TPHCM phải đảm bảo ghi vốn chuẩn bị đầu tư cho các quận, huyện tổ chức thực hiện đo vẽ, khảo sát hiện trạng, kiểm đếm, điều tra xã hội học... Công tác này thời gian qua chủ yếu các quận, huyện tạm ứng kinh phí của đơn vị để thực hiện. Theo kế hoạch đến năm 2019 đã được thông qua, đối với 20 dự án chưa xác định ranh và 8 dự án chưa có chủ trương đầu tư công  đều chưa được ghi vốn cho công tác chuẩn bị đầu tư trong năm 2019.

ĐÔNG GIANG

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phát triển bền vững

Khách sạn Rex hưởng ứng tham gia Chương trình hiến máu tình nguyện của Tổng Công ty Saigontourist

Ngày 25-1-2021 tại khách sạn Rex Sài Gòn đã diễn ra Chương trình hiến máu tình nguyện do Công đoàn Tổng Công ty Saigontourist tổ chức phối hợp với Trung tâm Hiến máu nhân đạo thuộc Hội Chữ thập đỏ TPHCM. Hành động hiến máu là việc làm tích cực hưởng ứng theo tinh thần “Giọt máu cho đi, tình người ở lại” - một thông điệp ý nghĩa đã lan tỏa mạnh mẽ trong thời gian qua.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.