Giáo sư Louis J. Ignarro, đoạt giải Nobel Y học năm 1998, chia sẻ thành tựu nghiên cứu tại Việt Nam

(SGGPO).- Giáo sư Louis J. Ignarro - người đoạt giải Nobel Y học năm 1998, hiện là Giáo sư danh dự chuyên ngành Dược lý của Đại học Y khoa UCLA, Los Angeles, California, Hoa Kỳ sẽ đến Việt Nam vào ngày 25-4.

Ông sẽ là diễn giả chính tại Hội thảo khoa học “Vai trò của Nitric Oxide trong các bệnh lý tim mạch” theo lời mời của Công ty Menarini (Italia). Hội thảo sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 26-4 và TPHCM vào ngày 27-4.

Đây là lần đầu tiên, các chuyên gia y khoa, bác sĩ tim mạch, nội tiết, bác sĩ đa khoa, dược sĩ đầu ngành tại Việt Nam sẽ có cơ hội trao đổi chuyên môn trực tiếp với Giáo sư đoạt giải Nobel Y học Louis J. Ignarro về “Nitric Oxide (NO) – phân tử nổi bật trong hệ tim mạch”, thành tựu nghiên cứu xuất sắc nhận được giải Nobel, bước tiến đột phá trong điều trị bệnh lý tim mạch toàn cầu.

Ông Tom Birsinger, Trưởng văn phòng đại diện Menarini tại Việt Nam, đơn vị tổ chức hội thảo chia sẻ, “Sự có mặt và đóng góp của Giáo sư Louis J. Ignarro và các chuyên gia tim mạch hàng đầu Việt nam trong hội thảo sẽ giúp cho các chuyên gia y khoa, bác sĩ tim mạch, nội tiết, bác sĩ đa khoa, dược sĩ tại Việt Nam hiểu rõ hơn lợi ích của Nitric Oxide cũng như việc áp dụng nebivolol trong điều trị các bệnh lý về tim mạch, giúp nâng cao kiến thức, trình độ của các bác sĩ chuyên ngành, đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân tim mạch tại Việt Nam”.

Giáo sư Louis J. Ignarro sinh ngày 31-6-1941 tại New York, Hoa Kỳ. Ông tốt nghiệp cử nhân dược đại học Columbia vào năm 1962, được công nhận Tiến sĩ Dược học tại Đại học Minnesota năm 1966 và tham gia bảo vệ chương trình sau tiến sĩ, hóa dược NHI năm 1968. Trong nhiều năm hoạt động, Giáo sư Louis J. Ignarro đã có nhiều đóng góp cho lĩnh vực y học trên thế giới.

Các thành tựu nghiên cứu của Giáo sư Louis J. Ignarro còn nhận được nhiều giải thưởng giá trị: giải Roussel UCLAF (1994) với đề tài tín hiệu và liên lạc của tế bào trong đề tài nhánh “NO, một gốc cơ bản, là trung gian sinh học ở động vật có vú”; giải CIBA (1995) về nghiên cứu Tăng huyết áp cho phát hiện vai trò của NO và GMP vòng trong chức năng mạch máu; giải nghiên cứu cơ bản của Hội Tim mạch học Hoa Kỳ (1998) cho những đóng góp nổi bật đối với sự tiến bộ của khoa học chuyên ngành tim mạch. Ông đồng thời cũng là sáng lập viên - Chủ tịch Hội NO năm 1996; sáng lập viên và tổng biên tập của Tạp chí Khoa học mới: Sinh và Hóa NO ấn bản năm 1996, đồng thời cũng là thành viên của nhiều hiệp hội lớn trên thế giới hiện nay.

Năm 1998, Giáo sư Louis J. Ignarro được trao giải thưởng Nobel Y học cho đề tài “NO như một phân tử nổi bật trong hệ Tim mạch”. Từ đó, các nghiên cứu về NO của ông đã được ứng dụng rộng rãi và được xem là bước tiến vượt bậc trong lĩnh vực y học, mở ra phương pháp điều trị các bệnh lý về tim và tăng huyết áp hiệu quả, nâng cao chất lượng đời sống và giảm thiểu tử vong cho bệnh nhân. 

          Mỹ Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).