Gốm phương Nam – sức sống mới

Không gian đẹp, hoành tráng của Khu du lịch Văn Thánh là phông nền đa chiều khá lý tưởng cho Liên hoan gốm phương Nam 2007 (từ 12-1 đến 25-1-2007). Với ba mảng trưng bày: bộ sưu tập gốm của các nhà sưu tập đồ cổ; tác phẩm của các nghệ sĩ tạo hình; sản phẩm mỹ nghệ của các công ty, lò gốm tại TPHCM và các tỉnh.

“Già làng”, tác phẩm của nhà điêu khắc trẻ Thu Nga.

Lần đầu tiên, các loại gốm nổi danh của miền Nam: gốm Biên Hòa, gốm Cây Mai, gốm Lái Thiêu và đặc biệt là gốm Óc Eo xuất hiện trong lịch sử xa xưa đã được các nhà sưu tập Hoàng Văn Cường, Lê Văn Nhã, Nguyễn Thị Lê, Nguyễn Trọng Cơ, Nguyễn Thanh Chương, Phan Anh Kiệt không ngại ngần mang bộ sưu tập cổ vật quý hiếm ra giới thiệu cho công chúng thưởng ngoạn.

Điều đáng nói, điểm trưng bày ở đây không phải tại địa chỉ một bảo tàng cổ kính mà là khu du lịch đông đảo người qua lại.

Chỉ tiêu biểu phần nào thể loại bình, đĩa, chóe, chậu, ống bút, tượng Phật Thích Ca, Phật Quan Âm, Di Lặc, Bồ Đề Đạt Ma, Khổng Tử, Lão Tử hay một số tượng rồng, ngựa, heo... nhưng nhìn thoáng qua, cũng gợi cho người xem hình dung đến bóng dáng xã hội một thời cùng dấu ấn văn hóa một vùng miền vừa mang tính dân gian vừa mang tính bác học thể hiện qua bàn tay khéo léo của những nghệ nhân gốm tài hoa xưa.

Từ truyền thống đến hiện đại, gốm mỹ nghệ ngày nay được các nhà doanh nghiệp kết hợp tính kỹ thuật và tính nghệ thuật, chất liệu, men màu để làm tôn thêm vẻ đẹp, hữu ích của gốm trong hoạt động trang trí nội thất, trang trí ngoại thất.

Mới mẻ hơn, có doanh nghiệp đã sử dụng hoàn toàn vật liệu gốm và gạch xây dựng thành ngôi nhà gốm. Mang dáng nét riêng, sản phẩm của các công ty Gốm Việt, gốm Mỹ nghệ Sài Gòn, Gốm 1-5, Sinh Phong, Tân Hiệp Phát đã góp mặt và ít nhiều bộc lộ những nét phát triển của gốm phương Nam đương đại.

Một góc không gian Liên hoan gốm phương Nam 2007.

Phần trưng bày thứ ba khá đặc biệt với sự tham gia của nhóm nghệ sĩ, nghệ nhân sáng tác gốm mỹ thuật, tạo thêm một sức sống mới, đa dạng hóa cho gốm trong dòng chảy mỹ thuật đương đại.

Các họa sĩ Khưu Đức, Lê Triều Điển, Hồ Hữu Thủ, Trịnh Thanh Tùng, Nguyễn Lâm, Lê Ký Thương, La Hon, Nguyễn Thân, Nguyễn Minh Phương, Hoàng Anh, Hồng Lĩnh, Ái Lan, Thúy Hồng, Đoàn Xuân Hùng, Thân Trọng Minh, Thanh Hằng, Miên Đức Thắng, Thanh Thủy, Lê Thị Kim, Dương Sen, Hoàng Cúc, Võ Hoàng Hiệp, Minh Thời, Nguyễn Chương... ngẫu hứng và đầy cảm xúc sáng tác với các đề tài: văn hóa đồng bằng sông Cửu Long - thuyền gốm; những người phụ nữ; gốm chân dung “biếm họa”; mặt nạ - con người muôn mặt; tình thơ trên gốm; sắp đặt “dấu chân trên gốm”; sắp đặt “đại gia đình Trư Bát Giới”...

Êm ái, lãng mạn hơn, mảng tranh gốm của Lý Khắc Nhu, Huỳnh Tuần Bá, Trần Phương Mỹ, Lâm Kim Vàng tái hiện những bức thủy mặc trên gốm với sắc màu, đường nét vừa cổ điển, vừa hiện đại, qua tác phẩm Hạ Long, Hương sen, Hồng sen, Chiều bên sông...

Liên hoan gốm là dịp để người xem cổ vũ và tôn vinh tài năng đội ngũ nghệ sĩ, nghệ nhân tài hoa của ngành gốm Việt Nam.

KIM ỬNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban tổ chức trả lời lý do cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 không có người chiến thắng

Ban tổ chức trả lời lý do cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 không có người chiến thắng

Chung kết Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 vừa diễn ra đã không thể tìm được chủ nhân vương miện cao nhất. Quyết định không công bố tân hoa khôi từ tối qua đến nay đang gây bất ngờ lẫn tranh cãi trái chiều bởi đây là lần đầu tiên một cuộc thi nhan sắc trong nước không tìm được người chiến thắng. Ban tổ chức đã có những phản hồi về kết quả này.

Phim

Tuần phim Việt trên VTV Go

“Tuần phim Việt trên VTV Go” lên sóng số đầu tiên với chủ đề “Phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học”. Chương trình khai mạc được tổ chức offline ngày 12-12 tại TPHCM với sự tham gia của các nghệ sĩ, nhà sản xuất phim, đoàn làm phim tiêu biểu.

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Bí quyết giữ chân khách hàng trọn đời

Với cuốn sách Để không mất thêm một khách hàng nào nữa (Saigon Books và NXB Thế giới), tác giả Joey Coleman mang đến một quan điểm đầy thú vị: kinh doanh bây giờ không còn là chuyện B2B - Business to Business (doanh nghiệp buôn bán và giao dịch với các doanh nghiệp khác) hay B2C - Business to Consumer (doanh nghiệp bán hàng trực tiếp cho khách), mà đó là H2H - Human to Human (kết nối giữa người với người).

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…