Góp phần làm vơi nỗi đau của những thân nhân liệt sĩ

TPHCM vào những ngày cuối tháng 7, nơi đâu cũng tràn ngập cờ, hoa, băng rôn, khẩu hiệu kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ. Đây là dịp để những người còn sống thể hiện lòng biết ơn của mình đối với những người đã ngã xuống vì nền độc lập, tự do của đất nước.

60 năm đã trôi qua nhưng ngày 27-7 là bất diệt đối với mỗi người VN. Vào những ngày này, tại các nghĩa trang liệt sĩ nghi ngút khói hương, hàng vạn khách thập phương đến thăm viếng. Một nén hương của người còn sống thể hiện lòng tri ân, thành kính trước anh linh những người đã khuất.

Kỷ niệm ngày 27-7 sẽ giúp mỗi người VN khắc dạ ghi lòng những cống hiến vô hạn của các liệt sĩ, thương binh, người có công đối với công cuộc giải phóng đất nước. Mỗi giây phút thanh bình của ngày hôm nay phải đánh đổi bằng xương máu của cả dân tộc ngày hôm qua. Càng nhớ ơn những người đã hy sinh vì Tổ quốc, mỗi chúng ta cần có trách nhiệm hơn trước gia đình những người đã cống hiến tuổi xuân cho Tổ quốc.

Một trong những việc làm hết sức ý nghĩa là Thành đoàn TPHCM thường xuyên phối hợp với đoàn cơ sở phát động nhiều phong trào, tổ chức nhiều sự kiện bổ ích nhằm giúp giới trẻ hiểu sâu rộng hơn về ngày 27-7, giúp giới trẻ có một cái nhìn đúng đắn và có thái độ nghiêm túc, trách nhiệm hơn trước bản thân và cuộc sống. Đặc biệt là giới trẻ có thể thông qua các bảo tàng chứng tích chiến tranh để hiểu biết sâu sắc hơn về cuộc chiến giành độc lập, tự do của dân tộc và những mất mát đau thương mà dân tộc ta phải chịu đựng.

Quan tâm, chăm sóc, chia sẻ nỗi đau của những gia đình liệt sĩ, thương binh, gia đình có công là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội nhằm thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” ngàn đời của dân tộc ta. Trong 32 năm qua, TPHCM đã phát động nhiều phong trào “đền ơn đáp nghĩa”, kết quả đạt được rất to lớn, thu hút sự tham gia của các ban ngành, đoàn thể, đơn vị, cá nhân. Sự tham gia đông đảo của toàn xã hội đã giúp xây mới hơn 15.000 căn nhà tình nghĩa, hơn 1.800 nhà tình thương và sửa chữa chống dột hơn 11.000 căn nhà cho diện chính sách, tặng 13.000 sổ vàng. Nhiều đơn vị, cá nhân đã trợ cấp và nhận phụng dưỡng suốt đời các Mẹ Việt Nam anh hùng… Sự giúp đỡ nhiệt tình trên tuy không thể bù đắp những mất mát do chiến tranh gây ra nhưng phần nào làm vơi đi nỗi đau của những gia đình liệt sĩ, thương binh giữa lòng yêu thương chăm sóc của cả dân tộc.  

ĐỖ VĂN ẢNH

Các tin, bài viết khác