Hai chiến thắng chuyện không dễ

Betis lại lận đận ở nhóm cầm đèn đỏ dù cho họ đã mang về HLV được coi là đáng gờm bậc nhất ở Primera Liga trong hơn chục năm qua. Hector Cuper nổi tiếng với biệt danh “chuyên gia về nhì” không cứu nổi Real Betis và có lẽ nào, cuối mùa bóng này, ông lại về nhì lần nữa, dĩ nhiên là thứ nhì tính từ chót bảng lên?

Manuel Ruiz Lopera - cổ đông lớn nhất của Betis.

Thực chất, tình thế của Betis vẫn chưa quá tệ hại đến mức khó có thể khắc phục bởi họ, dù đứng thứ 19 nhưng cũng chỉ kém đội đứng thứ 8 có 6 điểm.

Phía trên Betis, có đến 9 đội bóng chỉ hơn họ vẻn vẹn có 4 điểm và như vậy, nếu đội quân của Hector Cuper tìm được một số chiến thắng quan trọng trước mắt, họ sẽ có một cuộc đổi ngôi đúng nghĩa.

Chính tiền vệ Rivera của họ (mới bình phục chấn thương) đã nói: “Chúng tôi cần thắng 2 trận liên tiếp trước mắt để tạo đà” và điều đó hoàn toàn đúng. Nếu bỏ túi 6 điểm ở 2 vòng đấu tới, Betis sẽ xuất hiện ở tốp giữa bảng.

Hai vòng đấu tới khá quan trọng đối với cục diện của Primera Liga, bởi đó là lúc những đội giữa bảng chạm trán nhau, do đó, nhất định sẽ có sự phân nhóm một cách rõ rệt nhất. Betis phải lợi dụng tình thế ấy để chen chân kiếm một suất tạm an toàn cho mùa đông sắp tới và thời điểm này là quan trọng nhất bởi họ sẽ đấu với 2 đội ở 2 cực của bảng xếp hạng. Song, tìm được chiến thắng trọn vẹn không phải là dễ chút nào.

Lượt đấu kế tiếp, Betis sẽ phải chơi trên sân Levante, đội bóng chót bảng và cũng đang cần điểm như Betis. Levante mới chỉ thắng duy nhất một trận kể từ đầu mùa và họ thường xuyên thất bại trên sân nhà. Nhưng trước Betis, đối thủ mà Levante muốn dìm xuống để chắt chiu cơ hội cứu lấy chính mình, đội bóng chót bảng sẽ không chơi một thứ bóng đá buông xuôi như họ đã từng chơi trước đây.

Có thể Betis sẽ vượt qua được ngưỡng cửa đầu này nhưng vòng đấu sau đó mới là thử thách lớn thực sự. Atletico đang có phong độ rất tốt ở Liga và dù phải chơi trên sân của Betis nhưng thầy trò Aguirre vẫn là đội bóng nằm ở cửa trên nhờ chất lượng cầu thủ của họ hoàn toàn vượt trội. Vả lại, Betis vẫn thường chơi rất tệ ở chính tại thành Seville trước những đội bóng ở tốp đầu bảng.

Không những thế, việc thủ thành Toni Doblas phải nghỉ dưỡng thương đến 5 tháng lại là mối lo mới cho hàng thủ gần như trận nào cũng để thủng lưới của Cuper. HLV này đã nhận xét về sự thiếu vắng ấy rằng “đó là một mất mát mà chúng tôi biết sẽ rất khó để có thể bù lấp trước khi thị trường chuyển nhượng mùa đông mở cửa lại”.

Hai trận thắng trước mắt cũng là mục tiêu mà chủ tịch Leon Gomez đã đặt ra trong suốt thời gian Betis tích lũy thể lực khi các giải VĐQG tạm nghỉ cho vòng loại Euro 2008. Mục tiêu ấy rất quan trọng, nhưng dường như đang quá sức với đội bóng của xứ Andalucia.

Không hiểu chuyện gì đang diễn ra ở đó nhưng rõ ràng, sự lận đận của Real Betis nhiều năm qua có một phần trách nhiệm cực lớn của bộ sậu Leon Gomez và Manuel Ruiz Lopera. Sự bằng mặt mà không bằng lòng trong quan hệ của họ, sự can thiệp thô bạo của Lopera vào nội bộ CLB đã khiến Betis như con thuyền tròng trành và lúc nào cũng chực chờ lật úp.

Hà Anh Linh

Các tin, bài viết khác