Hai giáo sư Nobel thế giới đến Quy Nhơn tham dự hội thảo khoa học

SGGPO
Hai Giáo sư (GS) Nobel đã đến TP Quy Nhơn vào chiều tối 8-5, được lãnh đạo tỉnh Bình Định ra đón, tặng hoa chào mừng.

Chiều tối 8-5, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long và GS Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam cùng GS Lê Kim Ngọc (vợ GS Trần Thanh Vân) đã ra đón tiếp, tặng hoa chào mừng GS Gerard ‘t Hooft - giải Nobel Vật lý năm 1999 và GS Finn Kydland - người đoạt giải Nobel Kinh tế năm 2004 vừa đến TP Quy Nhơn (Bình Định), để tham dự chương trình "Gặp gỡ Việt Nam" lần thứ 14 - năm 2018.

Hai giáo sư Nobel thế giới đến Quy Nhơn tham dự hội thảo khoa học  ảnh 1 GS Gerard ‘t Hooft  đến Quy Nhơn vào lúc 17 giờ chiều 5-8.

GS Finn Kydland là nhà kinh tế học người Na Uy, được trao giải Nobel Kinh tế (cùng với Edward C.Prescott) cho những đóng góp về kinh tế vĩ mô động: Thời gian nhất quán của các chính sách kinh tế và động lực thúc đẩy chu trình kinh doanh.

Còn GS Gerard ‘t Hooft (người Hà Lan) là chủ nhân của khám phá về cấu trúc lượng tử trong các tương tác điện yếu - công trình xây dựng nền tảng toán học vững chắc cho lý thuyết vật lý về các hạt cơ bản và đoạt giải Nobel Vật lý.

Hai giáo sư Nobel thế giới đến Quy Nhơn tham dự hội thảo khoa học  ảnh 2 GS Trần Thanh Vân đón tiếp GS Finn Kydland đến Quy Nhơn vào lúc  18 giờ, ngày 5-8.
Hai giáo sư Nobel thế giới đến Quy Nhơn tham dự hội thảo khoa học  ảnh 3 Tặng hoa chào mừng GS Finn Kydland đến TP Quy Nhơn.

Đây là lần thứ hai cả hai nhà khoa học đến Bình Định dự sự kiện khoa học quốc tế của "Gặp gỡ Việt Nam". GS Gerard ‘t Hooft đã dự chương trình "Gặp gỡ Việt Nam" năm 2017; GS Finn Kydland đến Việt Nam năm 2016.

Lần này, GS Gerard ‘t Hooft và GS Finn Kydland sẽ cùng với 200 nhà khoa học, chính trị gia và doanh nghiệp trong nước, quốc tế tham dự chuỗi hội thảo khoa học "Khoa học để phát triển" diễn ra trong 2 ngày 9 và 10-5, với các vấn đề thảo luận đề cập xoay quanh vai trò của khoa học cơ bản, hay khoa học ứng dụng cho sự phát triển bền vững của xã hội.

Hai giáo sư Nobel thế giới đến Quy Nhơn tham dự hội thảo khoa học  ảnh 4 Lãnh đạo tỉnh Bình Định đón tiếp, trò chuyện chào mừng GS Finn Kydland và phu nhân

"Khoa học để phát triển" là một trong hai hội thảo lớn nhất trong chương trình "Gặp gỡ Việt Nam" năm 2018 - do Hội Gặp gỡ Việt Nam phối hợp Bộ KH&CN, UBND tỉnh cũng phối hợp tổ chức. Đây cũng là dịp kỷ niệm 25 năm thành lập tổ chức khoa học này.

Tại sự kiện này, hai nhà khoa học đoạt giải Nobel có phát biểu quan trọng phiên khai mạc hội thảo. Ngoài ra, GS Finn Kydland tham gia thảo luận bàn tròn về chủ đề "Tác động xã hội và kinh tế của khoa học đối với xã hội" chiều 9-5; còn GS Gerard ‘t Hooft sẽ gợi mở các vấn đề của hội thảo bàn tròn "Các mô hình khoa học và sự phát triển" sáng 10-5.

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

OPPO Việt Nam hé lộ Reno8 Pro 5G

Thiết kế cũng là điểm nhấn để Reno8 Pro trở thành chiếc Reno8 Pro với khung viền sáng bóng được chế tác bằng 8 quy trình cấp độ nanomet khác nhau, cho tổng thể bền bỉ, diện mạo chinh phục ngay từ cái nhìn đầu tiên... và nhiểu tính năng đáng giá khác.

Câu chuyện công nghệ

MoMo trình diễn, giới thiệu công nghệ AI tại Ngày hội AI Việt Nam 2022 ​

Lần đầu tiên MoMo tham gia Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2022 (AI4VN 2022), đang được tổ chức tại Hà Nội và đã có những chia sẻ thiết thực về việc ứng dụng công nghệ AI trong nền tảng của mình, mang lại lợi ích cho hàng chục triệu người dùng và hàng nghìn đối tác.

Thị trường - chính sách

Intel tổ chức triển lãm IT và gaming

Sự kiện triển lãm IT và gaming INTEL TECH CAMP lần đầu tiên do Intel tổ chức tại Việt Nam đã chính thức khai mạc với sự góp mặt của hơn 21 nhãn hàng công nghệ và 11 đại lý tại Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM.